30/09/2019

Xứ sở chuột túi thu hút thêm người nhập cư Úc đến các vùng thưa dân

Mới đây, Bộ trưởng Dân số Úc, Alan Tudge đã tuyên bố sẽ thu hút thêm người nhập cư Úc đến các vùng thưa dân. Mục đích của việc này là để giảm áp lực dân số ở các thành phố lớn. 

Thuộc top quốc gia phát triển nhất thế giới, Úc là lựa chọn hàng đầu của những người nhập cư. Nhiều năm liên tiếp, Úc luôn đứng đầu danh sách thu hút nhiều triệu phú đến định cư. Theo thống kê, có đến một nửa CEO hàng đầu ở Úc là người nhập cư

Tuy nhiên, lượng người nhập cư Úc tăng nhanh làm ảnh hưởng đến quy hoạch và phát triển đô thị. Các thành phố lớn như Sydney và Melbourne đã bão hòa về lượng người nhập cư. Vì vậy, đầu tháng 7, Chính phủ Úc đã cắt giảm hạn mức cấp quyền thường trú. Mới đây, Úc còn ban hành chính sách thu hút thêm người nhập cư vào các vùng thưa dân. Ông Tudge cho biết ông sẽ áp dụng mô hình trao quyền cho các tỉnh bang như Canada. Theo đó, các tỉnh bang sẽ chủ động đề xuất số lượng người nhập cư mong muốn.

 

Ông Tudge muốn áp dụng thêm nhiều chính sách thu hút người nhập cư Úc đến các vùng thưa dân 

 

Úc học tập mô hình thu hút người nhập cư vào vùng thưa dân của Canada

Để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn tại các thành phố lớn, ông Tudge, người chịu trách nhiệm quản lý dân số Úc đã tham khảo chính sách thu hút người nhập cư vào các vùng thưa dân của Canada. Ông muốn học tập mô hình của Canada về việc cho phép các tỉnh thưa dân đề cử người nhập cư. Từ đó, giúp tăng lượng người nhập cư Úc vào vùng thưa dân, giảm áp lực ở các thành phố lớn. 

“Chính sách nhập cư của Canada giúp phân bổ dân số giữa các vùng tốt hơn. Mặc dù các tỉnh bang Canada không bắt buộc người nhập cư mới ở lại tỉnh đề cử họ. Nhưng đại đa số vẫn ở lại”. Đó là phát biểu của ông Tudge tại hội nghị thượng đỉnh Sydney.

Trước khi Canada thay đổi chính sách vào đầu những năm 1990, chỉ có 10% người nhập cư sống bên ngoài các thành phố lớn. Hiện nay, con số này đã tăng lên 34%. Ở Úc, chỉ có 14% trong số 1,4 triệu người nhập cư từ 2011-2016 định cư ngoài các thành phố lớn.

Ông Tudge lấy thành công của chương trình Canada làm động lực để tạo ra một chương trình thu hút thêm nhiều người nhập cư Úc vào các vùng thưa dân.  

 

Queensland là một trong những điểm đến tốt nhất trong danh sách các vùng thưa dân thu hút thêm người nhập cư Úc

 

Tạo thêm nhiều điều kiện cho người nhập cư Úc sống ngoài các thành phố lớn

Để người nhập cư Úc bên ngoài các thành phố lớn có điều kiện sống tốt hơn, Chính phủ Úc sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ về đời sống và tìm kiếm việc làm. 

Bộ trưởng Tudge đang tìm hiểu cách vận hành hệ thống đường sắt cao tốc của các nước châu Âu. Ông muốn ứng dụng hệ thống này tại Úc để kết nối các thành phố lớn với vùng thưa dân. Khi đó, người nhập cư Úc sống ở các vùng thưa dân có thể đi tàu vào các thành phố lớn làm việc và trở về mỗi ngày.

Trong vòng 20 năm tới, Chính phủ liên bang Úc muốn sát nhập các thành phố vệ tinh của Melbourne, Sydney và Brisbane. Việc này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa những vùng thưa dân với các đô thị lớn. 

Đầu tư định cư là lựa chọn phổ biến của nhiều người nhập cư Úc. Hiện có các chương trình đầu tư định cư Úc dành cho doanh nhân: visa 188A, 188B, và 132. Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc tại đây.

 

Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại