Vốn đầu tư EB-5 – Những điều cần biết về hình thức đầu tư và lợi nhuận có được

Luật EB-5 đang đứng trước nhiều sự thay đổi lớn. Đối với các nhà đầu tư, việc hiểu rõ thông tin về chương trình, về dự án đầu tư, trung tâm vùng… là rất quan trọng. Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư được sử dụng như thế nào, sinh lợi ra sao luôn là câu hỏi thường trực, do mục đích cuối cùng của nhà đầu tư là lựa chọn được dự án an toàn, đạt được thẻ xanh cho gia đình.

Nguồn vốn đầu tư EB-5 được sử dụng như thế nào là quan tâm của nhiều nhà đầu tư

Các hình thức đầu tư vốn EB-5 vào Dự án

  • Đầu tư thông qua Trung tâm vùng: Nhà đầu tư EB-5 không phải là người cho Dự án vay trực tiếp vì nhà đầu tư EB-5 không được nhận bất cứ đảm bảo trực tiếp nào thể hiện khoản đầu tư của mình sẽ được chắc chắn hoàn lại. Theo bản chất của chương trình EB-5, vốn đầu tư cần luôn có “rủi ro”. Vì vậy, để đáp ứng điều kiện “rủi ro” và vẫn đảm bảo vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ, các nhà đầu tư EB-5 sẽ đầu tư vốn cổ phần vào một Công ty hợp danh được quản lý bởi Trung tâm vùng. Trung tâm vùng này sau đó sẽ đứng ra cho dự án EB-5 vay.
  • Đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư sẽ chọn đầu tư trực tiếp vào dự án dưới dạng vốn chủ sở hữu. Không có sự tham gia của Trung tâm vùng theo hình thức này.

Hình thức đầu tư thông qua Trung tâm vùng có thể mang đến cho nhà đầu tư ít rủi ro hơn, do nhà đầu tư biết rõ về thời gian dự kiến sẽ được nhận lại khoản đầu tư. Trong khi đó, với hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư sẽ bị phụ thuộc vào các điều kiện hiện tại của thị trường. Tuy  nhiên, với những nhà đầu tư có tự tin vào dự án đầu tư và hiểu rõ về ngành nghề kinh doanh sẽ cảm thấy an tâm hơn khi đầu tư vào dự án mà chính mình chọn lựa. Hơn nữa, lãi suất từ những Dự án qua Trung tâm vùng thường khá thấp, trong khi nhà đầu tư EB-5 trực tiếp có thể nhận được khoản lợi nhuận cao hơn.

Có thể đầu tư vào dự án EB-5 trực tiếp hoặc thông qua trung tâm vùng

Nguyên do khoản đầu tư EB-5 mang lại lợi nhuận thấp?

Khi các nhà đầu tư EB-5 dành ra khoản đầu tư tối thiểu đến 500.000 USD, đồng thời vẫn phải chịu rủi ro thì tại sao lợi nhuận thu về lại được đánh giá là thấp? Đây là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tìm hiểu về chương trình EB-5, có 3 lý do được nêu ra:

  1. Dự án có mức rủi ro càng thấp thì lợi nhuận cũng càng thấp

Mục đích chính của nhà đầu tư EB-5 là đạt được thường trú nhân hợp pháp cho bản thân, vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc càng ít rủi ro, càng an tâm hơn cho việc lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Bản chất của chương trình EB-5 là yêu cầu khoản đầu tư chịu rủi ro, do vậy nhà đầu tư sẽ lựa chọn dự án có ít rủi ro hơn. Theo đó, các Dự án EB-5 vẫn có thể tìm được nhà đầu tư cho dù mức lợi nhuận thấp vì rủi ro thấp đồng nghĩa với việc nhà đầu tư EB-5 sẽ có nhiều cơ hội đảm bảo an toàn thẻ xanh hơn, hướng đến quốc tịch Mỹ cho cả gia đình.

  1. Vốn EB-5 gặp phải cạnh tranh từ các nguồn vốn đầu tư khác

Sau khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà phát triển Dự án gặp khó khăn khi huy động vốn theo các hình thức truyền thống (vay ngân hàng, quỹ tín dụng…), đặc biệt đối với các dự án xây dựng có quy mô lớn. Từ đó, họ chuyển hướng sang Chương trình EB-5 như một hình thức huy động vốn thay thế. Song trong những năm gần đây, các hình thức huy động vốn truyền thống đã ổn định trở lại, nhiều nhà phát triển dự án có thể nhận được các khoản vốn tài trợ với lãi suất rất cạnh tranh. Mặc dù vậy, nhiều nhà phát triển vẫn huy động vốn EB-5 với tỷ lệ khoảng 30% tổng mức đầu tư bên cạnh các nguồn vốn truyền thống. Vì dù sao, EB-5 vẫn là một nguồn vốn giá rẻ giúp giảm chi phí tài chính đáng kể.

  1. Cần thời gian và mất chi phí để có thể huy động vốn đầu tư EB-5

EB-5 là một thị trường chuyên biệt. Có đến hơn 700 trung tâm vùng và hàng trăm dự án đang cạnh tranh lẫn nhau, giành lấy một số lượng nhỏ các nhà đầu tư. Chi phí huy động vốn EB-5 đang ngày càng cao hơn. Lý do là các nhà đầu tư cần thời gian tìm hiểu về các yêu cầu của chương trình, phát sinh chi phí cho các đơn vị trung gian, marketing và hoàn thiện hồ sơ. Vì các yếu tố và các chi phí phát sinh như vậy mà hầu hết các nhà đầu tư EB-5 chỉ nhận được lợi nhuận rất ít từ khoản đầu tư.

Hi vọng qua bài viết, các nhà đầu tư nắm rõ hơn về quá trình các trung tâm vùng hay nhà phát triển dự án EB-5 sử dụng tiền đầu tư như thế nào, qua đó có quyết định đầu tư kịp thời, trước khi luật EB-5 thay đổi.

Tìm hiểu thêm về quy trình hồ sơ và các dự án EB-5 do IMM Immigration thẩm định và chọn lọc tại đây.

Tổng hợp từ Eb5daily