21/11/2019

Visa doanh nhân L-1A: Lợi thế và hạn chế

Với visa doanh nhân L-1A, Mỹ cho phép quản lý cấp cao của 1 công ty nước ngoài sang Mỹ để điều hành công ty con. So với những visa làm việc khác, L-1A có nhiều lợi thế và cũng có mặt hạn chế.   

Visa doanh nhân L-1A mở ra cơ hội định cư Mỹ cho những quản lý cấp cao

IMM Group: Visa doanh nhân L-1A là visa không định cư dành cho quản lý cấp cao của công ty nước ngoài sang Mỹ để điều hành công ty con. Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ trong vòng 3 tháng. Với visa L-1A, cả gia đình đương đơn có thể sống và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa. Con cái dưới 21 tuổi được học trường công miễn phí. Sau 1 năm kinh doanh hiệu quả, có thể xin định cư vĩnh viễn theo diện EB-1C

Để lấy visa L-1A, nhà đầu tư Việt cần thỏa những điều kiện sau:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ
  • Công ty con thành lập ở Mỹ cần có văn phòng và kế hoạch kinh doanh khả thi. Quy mô đủ lớn để cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ quản lý
  • Nhà đầu tư đang giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam. Đã làm việc cho công ty ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi làm hồ sơ visa L-1A. Đủ năng lực và kinh nghiệm để vận hành công ty con tại Mỹ. 

 

Lợi thế của visa doanh nhân L-1A

1. Mở ra cơ hội cho số đông

Visa doanh nhân L-1A chỉ yêu cầu đương đơn phải là cấp quản lý đã làm việc cho công ty ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi sang Mỹ. Không hề có điều kiện về trình độ, bằng cấp hay kinh nghiệm lâu năm.

Không có yêu cầu ấn định về tài chính đối với công ty mẹ. Cũng không có mức đầu tư tối thiểu đối với công ty con thành lập ở Mỹ.

Với những điều kiện để mở và linh động như vậy, L-1A được xem là loại visa dễ tiếp cận với số đông.

2. Không có hạn mức visa hàng năm

Khác với visa đầu tư EB-5, visa L-1A không giới hạn số lượng visa được cấp mỗi năm. Điều này đồng nghĩa với hồ sơ xin visa của nhà đầu tư sẽ không bị chờ đợi thời gian dài.

3. Thời gian lưu trú

Với visa L1-A, đương đơn sẽ được gia hạn lần đầu sau 1 năm kinh doanh ở Mỹ. Các lần gia hạn sau là 2 năm/lần. Thời gian lưu trú tối đa lên đến 7 năm, dài hơn so với nhiều loại visa làm việc khác. 

4. Visa “Dual Intent”

Visa doanh nhân L1-A được Sở Di trú Mỹ (USCIS) xem là visa “Dual Intent” (tạm dịch là ý định kép). Nghĩa là sau 1 năm kinh doanh, đương đơn có thể nộp hồ sơ visa EB-1C để lấy thường trú nhân định cư Mỹ vĩnh viễn hoặc tiếp tục gia hạn visa tùy nhu cầu. 

Bên cạnh những lợi thế, visa doanh nhân L-1A cũng có mặt hạn chế

 

Hạn chế của visa doanh nhân L-1A

1. Không thể xin gia hạn thêm sau 7 năm

Đây là một trong những hạn chế lớn nhất của visa L-1A. Visa được gia hạn tối đa 7 năm. Để tiếp tục ở lại Mỹ, nhà đầu tư phải xin chuyển trạng thái sang visa EB-1C.

2. Giới hạn loại công ty

Với visa doanh nhân L-1A, công ty bảo trợ phải là công ty đa quốc gia đã có hoặc sắp mở chi nhánh/công ty con tại Mỹ. Công ty mẹ và công ty con phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh quan hệ. Yêu cầu này sẽ loại trừ các doanh nghiệp có quy mô quá nhỏ, không đủ điều kiện để mở chi nhánh ở Mỹ.

3. Hạn chế việc làm

Một hạn chế khác của visa L-1A là đương đơn chỉ được phép làm việc cho công ty đã bảo trợ mình sang Mỹ. Ngay cả làm việc bán thời gian cho một đơn vị khác cũng là vi phạm luật.

4. Con cái từ 21 tuổi không được ở lại Mỹ

L-1A chỉ là visa định cư tạm. Vì vậy, con cái phụ thuộc từ 21 tuổi không thể tiếp tục ở lại Mỹ. Để cả gia đình có thể định cư Mỹ vĩnh viễn, đương đơn cần sớm có kế hoạch lấy visa EB-1C. 

Về visa doanh nhân L-1A, IMM Group có đội ngũ luật sư Mỹ 35 năm kinh nghiệm mảng di trú. IMM sẽ giúp nhà đầu tư chọn mua doanh nghiệp tại Mỹ và lập công ty con. Việc lên kế hoạch kinh doanh do đó sẽ đảm bảo yêu cầu. IMM cũng hỗ trợ quản lý doanh nghiệp tại Mỹ để nhà đầu tư có thể đi đến visa định cư Mỹ EB-1C. IMM US Capital Management và IMM US Services, hai công ty liên doanh tại Mỹ của IMM Group, sẽ giúp nhà đầu tư đạt được kết quả như mong đợi.
Xem thêm thông tin và đăng ký tư vấn với IMM Group tại đây: http://bit.ly/2WKMkMv 

 

Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại