Văn hóa – Nghệ thuật Bồ Đào Nha

Văn hoá Bồ Đào Nha rất đa dạng nhưng cũng không kém phần độc đáo được thể hiện qua các khía cạnh như lịch sử, truyền thống, ẩm thực và tình yêu của người dân đối với biểu diễn nghệ thuật. Nếu bạn có ý định tham quan hay định cư Bồ Đào Nha trong tương lai, tìm hiểu về những nét đặc biệt của nền văn hóa quốc gia này luôn là một ý tưởng sáng suốt.

Lịch sử

Bồ Đào Nha giành được độc lập vào năm 1143 và là một trong những quốc gia lâu đời nhất châu Âu. Lịch sử Bồ Đào Nha có nhiều cột mốc quan trọng bao gồm những khám phá lớn về địa lý, giành lại độc lập từ Tây Ban Nha, trận động đất Great Earthquake năm 1755, sự ra đời của nền Cộng hòa, cuộc cách mạng Hoa cẩm chướng kết thúc Chủ nghĩa phát xít và khởi đầu nền dân chủ hiện nay, việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) và việc sử dụng đồng tiền mới, đồng Euro.

Hội họa

Từ thế kỷ 15, mỹ thuật Bồ Đào Nha đã phát triển rực rỡ. Một số tác phẩm điển hình của ​​thời kỳ này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Cổ đại Lisbon (Ancient Art Museum).

Bảo tàng Nghệ thuật Cổ đại Lisbon

Bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật có thể được tìm thấy trên khắp đất nước, trong đó Lisbon là nơi có nhiều nhất. Một trong những phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng ở thủ đô Lisbon là Trung tâm Nghệ thuật Hiện đại Jose of Azeredo Perdigao. Trung tâm này sở hữu bộ sưu tập lớn các tác phẩm của các họa sỹ người Bồ Đào Nha. Ngoài ra, Bảo tàng Nghệ thuật Lịch sử Quốc gia cũng trưng bày một bộ sưu tập rất thú vị bao gồm tranh, phác hoạ, đồ gốm cũng như các đồ tạo tác từ quá khứ.

Văn học

Văn học Bồ Đào Nha rất phong phú và đa dạng. Trong thế kỷ 15 và 16, nền văn chương quốc gia này đã lan rộng đến phần còn lại của thế giới theo những chuyến đi biển, khám phá của người Bồ Đào Nha. Những chuyến thám hiểm này cũng dẫn đến nền văn học phong phú và mở rộng việc sử dụng tiếng Bồ Đào Nha sang các nước khác. Văn học Bồ Đào Nha có đầy đủ các thể loại từ thơ, kịch từ thời phục hưng và tiểu thuyết đến các ghi chép lịch sử về các nhà cai trị và các cuộc chinh phạt của Bồ Đào Nha.

Văn học Bồ Đào Nha trong thời kỳ hiện đại đặc trưng bởi một số lượng lớn các nhà văn nữ và sự hồi sinh của thơ, tiểu thuyết. Năm 1998, một trong những tác giả nổi tiếng nhất Bồ Đào Nha, José Saramago đã được trao giải Nobel văn chương.

Ẩm thực

Bồ Đào Nha có một nền ẩm thực rất đa dạng. Đặc biệt, vì nằm cạnh biển nên Bồ Đào Nha có những món ăn từ cá và hải sản tuyệt vời. Món ăn truyền thống của quốc gia này là cá tuyết muối khô với tên gọi ‘Bacalhau’. Món này cũng có khá nhiều biến thể – trên thực tế có 365 cách khác nhau để chế biến, mỗi cách cho một ngày trong năm. Cá mòi nướng, cá ngừ và cơm hải sản cũng là những món ăn phổ biến.

Cozido a Portuguesa – một món ăn truyền thống Của Bồ Đào Nha

Một món ăn truyền thống khác là ‘Cozido a Portuguesa’, một món rau hầm nấu với nhiều loại thịt khác nhau. Các món tráng miệng phổ biến nhất là bánh flan, bánh trứng caramel hoặc bánh pudding vị quế.

Bồ Đào Nha cũng làm ra nhiều loại bánh mì và bánh ngọt hấp dẫn. ‘Pastel de Nata’ là một loại bánh quy nhỏ được rắc với quế rất phổ biến ở quốc gia này.

Ngoài ra, Bồ Đào Nha cũng có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời, nổi tiếng nhất là rượu vang Port. Các loại rượu vang chất lượng cao ngày nay được sản xuất trên khắp đất nước.

Phong tục và quy tắc cư xử

Người Bồ Đào Nha nói chung khá truyền thống và bảo thủ. Tuy nhiên họ cũng rất dễ chịu, tốt bụng và cực kỳ lịch sự. Khi gặp ai đó lần đầu tiên bạn nên chào hỏi hết sức lịch sự. Đến khi thân thiết hơn, bạn có thể chào hỏi theo cách gần gũi hơn, từ một cái bắt tay đến những nụ hôn má – hôn mỗi bên mà hai lần bắt đầu từ bên phải.

Nếu bạn được mời đến nhà của một người Bồ Đào Nha để ăn tối, bạn nên mang hoa, bánh kẹo hoặc sôcôla (nhưng không mang rượu). Hãy cẩn thận với màu sắc của đóa hoa mà bạn chọn. Màu đỏ là biểu tượng của cuộc cách mạng, do đó không nên tặng hoa màu đỏ. Hoa lily và hoa cúc được sử dụng cho đám tang cho nên những loại hoa này cũng không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

 

Âm nhạc và Nhảy múa

Người Bồ Đào Nha là những người yêu âm nhạc và quốc gia này có một nền âm nhạc tuyệt vời và đa dạng. Bồ Đào Nha chủ yếu được biết đến với dòng nhạc Fado có từ thế kỷ 18. Đó là một loại âm nhạc buồn kể những câu chuyện về cuộc sống.

Âm nhạc dân gian vẫn rất phổ biến ở Bồ Đào Nha và nó đã được hiện đại hóa cho phù hợp với thời đại hơn. Các phong cách âm nhạc phổ biến khác ở Bồ Đào Nha bao gồm như rock, hip hop và metal.

Điệu nhảy Fandango truyền thống của người Bồ Đào Nha

Các điệu múa truyền thống cũng rất phổ biến ở Bồ Đào Nha. Trong nhiều kỳ lễ vào mùa hè, bạn có thể thưởng thức các điệu múa dân gian như điệu nhảy Circle, Fandango hoặc Corridinho.

portugalproperty.com | Thúy Trần (dịch)