Trở thành công dân “xứ sở chuột túi” Úc sẽ được hưởng những quyền lợi nào?

 

Là một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới, có chỉ số hạnh phúc hàng đầu cùng các quyền lợi hấp dẫn cho công dân, Úc luôn nằm trong Top các quốc gia thu hút nhiều người định cư trên toàn cầu. Vậy khi trở thành công dân Úc, người nhập cư sẽ được hưởng những quyền lợi nào? Mời quý nhà đầu tư cùng xem qua bài viết dưới đây.

 

 

Có rất nhiều lợi thế khi trở thành công dân của Úc, nhưng trước khi điểm qua các quyền lợi, hãy cùng tìm hiểu những điều kiện để được nhập quốc tịch, trở thành công dân Úc. Để được nhập tịch Úc, nhà đầu tư cần đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

– Là thường trú nhân Úc 4 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch;

– Đã sinh sống ở Úc trong vòng hơn 1 năm trong suốt thời gian 4 năm là thường trú nhân;

– Vượt qua kỳ thi quốc tịch;

– Đáp ứng yêu cầu “công dân tốt” (bao gồm cả việc xét Lý lịch tư pháp).

 

Dưới đây là những quyền lợi khi trở thành công dân Úc:

 

Quyền “tự do đi lại”

Nếu là thường trú nhân Úc, nhà đầu tư có thể ở trong nước vô thời hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ cần phải xin lại visa thường trú sau mỗi 5 năm. Nhưng nếu có quyền công dân Úc, quý vị sẽ được ở lại Úc vô thời hạn cũng như đi nước ngoài và trở lại Úc bất cứ khi nào.

Là công dân Úc, khi đi ra nước ngoài và trở về nước, quý vị cũng không phải đứng xếp hàng dài tại quầy nhập cư. Từ ngày 17/11/2018, những khách đang có Hộ chiếu điện tử của Úc sẽ nhập cảnh vào Úc thông qua cổng thông minh (Smartgate) và không cần xuất trình xác nhận thông tin hộ chiếu, giúp quá trình nhập cảnh nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, hộ chiếu Úc còn là thuộc Top 10 hộ chiếu quyền lực hàng đầu thế giới, giúp nhà đầu tư đi ra nước ngoài dễ dàng, không phải mất thời gian và chi phí xin visa. Công dân Úc hiện đang có quyền được miễn visa hoặc lấy visa nhập cảnh sân bay (visa-on-arrival) tại 183 quốc gia trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, là công dân Úc, quý vị cũng có thể sang sinh sống tạm thời ở New Zealand.

 

Chế độ an sinh xã hội hấp dẫn

Một trong những quyền lợi hấp dẫn khiến nhiều người trên thế giới muốn định cư tại Úc là chế độ an sinh xã hội vô cùng tiên tiến. Những người từ 65 tuổi trở lên ở Úc (đã định cư tại Úc trên 10 năm) sẽ được hưởng những chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho người già, gọi là Age Pension. Đây là một chương trình của chính phủ Úc nhằm cung cấp tài chính và các khoản hỗ trợ khác cho những công dân Úc lớn tuổi đủ điều kiện. Age Pension sẽ dựa trên thu nhập, tài sản và hoàn cảnh sống để định mức hỗ trợ sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, các gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ nhận được khoản trợ cấp thuế gia đình. Đây là loại phụ cấp nhằm hỗ trợ một phần tiền nuôi dạy trẻ cho các gia đình. Hầu hết các gia đình tại Úc đều hội đủ điều kiện để nhận trợ cấp thuế gia đình. Nó được tính dựa trên khoản thu nhập đánh thuế của gia đình người nhập cư, số trẻ em trong gia đình và độ tuổi của mỗi đứa trẻ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Úc còn có các khoản trợ cấp cho người thất nghiệp, người ốm đau, bệnh tật… Công dân Úc còn được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe miễn phí với hệ thống dịch vụ y tế tiên tiến.

 

Nhận hỗ trợ tuyệt đối từ lãnh sự quán khi ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao và Thương mại (Department of Foreign Affairs and Trade – DFAT) cung cấp chính sách hỗ trợ từ lãnh sự quán cho công dân Úc. Khi đã là công dân Úc, nếu gặp phải bất kỳ rủi ro, tai nạn hoặc khó khăn nào khi đi du lịch nước ngoài, nhà đầu tư sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ tuyệt đối từ cơ quan ngoại giao Úc tại quốc gia đó.

Đây là một vài cách mà Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp của Lãnh sự quán có thể giúp đỡ quý vị khi quý vị gặp sự cố ở nước ngoài:

  • Khi quý vị đang ở bệnh viện vì gặp tai nạn hay bị bệnh nặng;
  • Khi quý vị bị mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn. Quý vị sẽ cần trả phí cho dịch vụ này;
  • Cấp cho quý vị một khoản vay nhỏ trong các tình huống khẩn cấp như bị mất hành lý, bị trộm cướp;
  • Cung cấp danh sách các bác sĩ, luật sư và thông dịch viên nếu có;
  • Cấp hộ chiếu, bao gồm hộ chiếu khẩn cấp.

 

 

Học sinh, sinh viên sẽ được hỗ trợ học phí

Khi trở thành công dân Úc, con cái của nhà đầu tư sẽ được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Mức học phí đại học chỉ bằng 1/3 so với du học sinh, được ưu tiên nhận vào các trường đại học hàng đầu. Thay vì phải bỏ ra hàng chục ngàn AUD mỗi năm cho việc du học của con, việc đầu tư lấy quốc tịch Úc là cách đầu tư hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi nhập tịch Úc, con cái nhà đầu tư sẽ nhận được khoản vay sinh viên như chương trình cho vay HECS HELP. Đây là chương trình cho vay đối với các sinh viên đủ điều kiện đang theo học tại các trường/học viện được hỗ trợ bởi Liên bang. Khoản vay này có thể hỗ trợ sinh viên trả tiền học phí. Tuy nhiên, nó không được dùng cho các chi phí học tập bổ sung khác như chỗ ở hoặc sách giáo khoa.

 

Với những quyền lợi hấp dẫn nói trên cùng nền kinh tế phát triển, điều kiện sống và môi trường kinh doanh đều lý tưởng; Úc luôn nằm trong Top 3 quốc gia trên thế giới được nhiều gia đình Việt Nam mong muốn đến định cư. Vì vậy, những nhà đầu tư Việt Nam đang có mong muốn cho gia đình mình an cư ở Úc nên đưa ra quyết định, chuẩn bị và nộp hồ sơ sớm để rút ngắn thời gian chờ xét duyệt hồ sơ cũng như đảm bảo quyền lợi cho cả gia đình. 

IMM Immigration sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Úc đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc của IMM Group tại đây.

 

IMM Group