Tổng thống Obama chính thức thăm Việt Nam từ ngày 22/5

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam trong khoảng thời gian từ 22-25/5 theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam.

Thông tin trên cổng thông tin chính thức của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama dự kiến sẽ hội đàm với lãnh đạo Việt Nam về cách tăng cường hợp tác Việt – Mỹ trên nhiều phương diện như kinh tế, an ninh và các vấn đề khác của khu vực. Tại Hà Nội, ông Obama cũng sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ.

Theo ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thì một trong các nội dung chính mà ông Obama sẽ thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam là tăng cường hợp tác an ninh trên biển.

Ngoài ra, trong các cuộc gặp ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay. Dự kiến, ông cũng sẽ gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000 và Tổng thống George W. Bush vào năm 2006, ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba đến thăm chính thức Việt Nam.

Ngay sau chuyến công du này, Tổng thống Obama sẽ tới Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trong hai ngày 26 và 27/5 ở vùng Ise-Shima.

Thanh Tú (nguồn VNExpress)