Tổng quan về chương trình đầu tư định cư EB-5

 

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là chương trình chính thống dành cho nhà đầu tư nước ngoài, do Chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990. EB-5 được đánh giá là một trong những cách thức nhanh chóng và bền vững nhất để lấy thẻ xanh Mỹ.    

 

 

Đầu tư định cư EB-5 là gì?

Với những gia đình mong muốn định cư Mỹ nhưng không có thân nhân bảo lãnh, không có con cái đang du học và có khả năng tìm được việc làm để ở lại Mỹ, thì EB-5 được xem là con đường chính thống duy nhất để lấy thẻ xanh Mỹ.

EB-5 là chương trình được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) quản lý, chuyên cấp thị thực cho những doanh nhân nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp hoặc một số lĩnh vực kinh tế tại Mỹ để được cấp thẻ xanh (Green card) và trở thành thường trú nhân Mỹ. Thông qua EB-5, vợ/chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ.

 

Các điều kiện của chương trình đầu tư định cư EB-5

Để lấy thẻ xanh Mỹ bằng Chương trình đầu tư định cư EB-5, nhà đầu tư phải đầu tư vốn vào một dự án được chỉ định và chấp thuận vào Chính phủ Mỹ. Khoản đầu tư bắt buộc phụ thuộc vào vị trí và loại hình của doanh nghiệp nhận khoản đầu tư đó. Các dự án dành cho nhà đầu tư Việt hiện nay chủ yếu nằm ở những khu vực bị suy thoái kinh tế được gọi là TEA (Targeted Employment Area) hoặc vùng ngoại thành với mức đầu tư tối thiểu là 500.000 USD. Đồng thời, khoản vốn mà nhà đầu tư góp vốn vào dự án phải tạo được 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong ít nhất 2 năm. Khoản vốn đầu tư này sẽ được hoàn trả lại sau khoảng 5 năm.

Quy trình và hồ sơ xin thẻ xanh theo chương trình EB-5:

Hồ sơ EB-5 bao gồm 2 phần: Hồ sơ I-526 – hồ sơ nguồn tiền và Hồ sơ I-829 – hồ sơ dự án. Các ứng viên xin thẻ xanh EB-5 phải thực hiện hồ sơ theo đúng 3 bước dưới đây để được công nhận là thường trú nhân Mỹ:

– Nộp đơn I-526 cho Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ trình bày rằng bản thân đã đầu tư theo chương trình EB -5 vào một trong hai hình thức dưới đây:

  • Dự án đầu tư trực tiếp (Direct EB-5), qua đó tạo ra 10 việc làm trực tiếp.
  • Dự án thông qua một Trung tâm vùng chỉ định (Regional Center) của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, trong đó nhà đầu tư có thể tạo ra 10 việc làm trực tiếp, gián tiếp và hệ lụy.

– Khi đơn I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ tham gia phỏng vấn và thực hiện một số thủ tục khác như khám sức khỏe, nộp lý lịch tư pháp để nhận thẻ xanh tạm trong 2 năm.

– Cuối cùng, để trở thành thường trú nhân và nhận thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư phải nộp đơn I-829 để xin xóa điều kiện trước khi thẻ xanh 2 năm đến hạn.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư EB-5

– Theo công bố trên website của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, thời gian thụ lý hồ sơ EB-5 trung bình tính đến khi có thẻ xanh tạm là từ 5 – 7 năm nên thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư nộp hồ sơ là khi con cái từ 17 tuổi trở xuống. Nếu nộp vào thời điểm tuổi con đã quá 17 tuổi thì rủi ro người con bị bác bỏ quyền lấy thẻ xanh rất cao vì vượt quá tuổi quy định.

– Khi đã vượt qua vòng phỏng vấn, được cấp visa sang Mỹ nhận thẻ xanh, nhà đầu tư cần sắp xếp thời gian sang Mỹ sớm vì thời hạn visa chỉ có 6 tháng.

– Khi thực hiện Chương trình đầu tư định cư EB-5, nhà đầu tư nên sắp xếp các kế hoạch công việc ở Việt Nam sang Mỹ cư trú theo đúng thời gian quy định để đáp ứng đủ điều kiện lấy thẻ xanh.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ các thông tin in trên visa, giấy phép lao động hoặc trên thẻ xanh và tuân thủ chính xác các quy định này. Một khi vi phạm các quy định trên, thậm chí là điều nhỏ nhất có thể dẫn đến việc bị hủy bỏ visa và trục xuất về nước.

– Một lưu ý cuối cùng nhưng rất quan trọng đó là nhà đầu tư cần sáng suốt lựa chọn đơn vị tư vấn di trú uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong việc xử lý hồ sơ để lựa chọn được dự án đầu tư an toàn, được Chính phủ Mỹ chấp thuận, nhằm đảm bảo lấy thẻ xanh thành công cho cả gia đình.

 

Với mong muốn giới thiệu dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ – nhà máy Huyndai Kia an toàn hiếm thấy trong lịch sử EB-5, IMM Group hân hạnh tổ chức sự kiện “Đầu tư vào dự án nhà máy Hyundai lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình”. Sự kiện có sự góp mặt của ông Maurice (Morrie) Berez – Nguyên trưởng bộ phận xét duyệt hồ sơ EB-5 của Sở Di trú Mỹ và ông Moses Choi – Giám đốc điều hành Trung tâm Vùng SRC. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 26/06 ở Hà Nội và 29/06 tại TP.HCM. Tham dự sự kiện, nhà đầu tư có cơ hội nhận được gói ưu đãi phí dịch vụ thực hiện hồ sơ EB-5 lên đến 230 triệu VNĐ khi đặt cọc tại sự kiện. Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình và đăng ký tham dự tại đây.

 

IMM Group