11/03/2015

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Úc trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu

Thứ Sáu, ngày 5/6/2009

Những số liệu do Cục Thống kê Úc công bố vào ngày 2/6 đem lại tín hiệu khả quan cho nền kinh tế Úc cho thấy mức tăng trưởng kinh tế trong quý I/2009.

Trong ba tháng đầu năm GDP tăng  0,4%. Từ thời điểm bùng phát khủng hoảng cho đến nay Úc đã nỗ lực kiềm chế sức ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bao trùm lên các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Xuất khẩu, sức tiêu dùng đều tăng, chứng khoán đang  phục hồi và giá trị tiền tệ của Úc đạt mức cao nhất trong tám tháng gần đây, 1 đô la Úc ăn 82,40 cent Mỹ vào ngày 01/06.

Những dấu hiệu lạc quan hơn nữa là doanh số bất động sản cũng tăng lên trong tháng 4 và giấy phép xây dựng tăng lên gấp hai lần đúng như dự đoán của các chuyên gia kinh tế.

Mức tăng trưởng kinh tế được vực dậy nhờ sức tiêu dùng của người dân tăng lên 0,6% trong quý đầu năm, và 0,3% GDP. Doanh số bán lẻ cũng tăng lên trong quý đầu năm và tiếp tục tăng trong tháng 4. Xuất khẩu tăng 2,7% con số này thực sự có ý nghĩa cho nền kinh tế trong thời điểm này. Xuất khẩu nông sản tăng lên 18,3% nhờ vào vụ lúa mì bội thu nhất trong 3 năm qua. Xuất khẩu nông sản tăng được coi là yếu tố giúp nhập siêu giảm xuống trong quý đầu năm.

Những con số khích lệ này chứng tỏ Úc là một trong số ít các nền kinh tế gồm Trung Quốc, và Ấn Độ, tăng trưởng kinh tế trong năm 2009.

IMM Immigration (tổng hợp)

Tải IMM Group về điện thoại