26/08/2017

Tìm việc tại Ireland

Nếu bạn đang chuyển đến hoặc có mong muốn định cư tại Ireland, tìm kiếm một công việc có lẽ sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nghiên cứu về các cơ hội việc làm, mức lương trung bình và các vấn đề về thuế là một việc làm đúng đắn nhằm đảm bảo rằng không có hạn chế nào ngăn cản bạn làm việc ở đây.

Trình độ chuyên môn

Cục chất lượng và trình độ chuyên môn Ireland (Quality and Qualifications Ireland) là trung tâm công nhận các bằng cấp quốc tế tại Ireland. Trung tâm này có một cơ sở dữ liệu về bằng cấp quốc tế. Bạn cần tìm hiểu về cách công nhận các loại bằng cấp và trình độ chuyên môn ở Ireland. Nếu đã sở hữu bằng cấp chuyên môn thì bạn nên kiểm tra với chi nhánh của cơ quan bạn tại Ireland liệu bằng cấp đó có được chấp nhận sử dụng ở Ireland hay không.

Công dân các nước không thuộc Khu vực kinh tế châu Âu – EEA

Công dân ngoài EEA (ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ) phải có giấy phép lao động để làm việc tại Ireland. Từ ngày 12 tháng 10 năm 2007, công dân các nước ngoài EEA đang tiến hành nghiên cứu khoa học cho các tổ chức nghiên cứu được chấp thuận không cần giấy phép lao động.

Các loại giấy phép lao động bao gồm:

  • Giấy Phép Lao Động Cho Các Kỹ Năng Chuyên Biệt dành cho tất cả các ngành nghề với mức lương hàng năm trên 60.000 euro và cho một phạm vi hạn chế các ngành nghề với mức lương hàng năm trên 30.000 euro.
  • Giấy phép lao động thông thường dành cho những ngành nghề có mức lương từ 30.000 đến 60.000 euro mà không đủ điều kiện được cấp Giấy Phép Lao Động Cho Các Kỹ Năng Chuyên Biệt. Đơn xin Giấy phép lao động thông thường phải đáp ứng một bài kiểm tra thị trường lao động cho thấy rằng không có công dân EEA nào có thể làm việc tại vị trí này.

Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ireland gần nhất sẽ có thể tư vấn cho bạn về việc có cần thị thực du lịch trước khi đến Ireland hay không.

Công việc bình thường (Casual work)

Những công việc này thường được quảng cáo trong các cửa hàng, trung tâm mua sắm, thông qua các tờ nhật báo tại Ireland và các cơ quan tuyển dụng. Trong khi đa số các công việc này không yêu cầu bất kỳ bằng cấp chuyên môn cụ thể nào, bạn nên đưa ra bằng chứng về bất kỳ tiêu chuẩn giáo dục nào mà bạn đang sở hữu (ví dụ như như chứng chỉ và bằng cấp trung học). Bạn cũng nên mang theo sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh vì bạn có thể được yêu cầu cung cấp thông tin về bất kỳ kinh nghiệm hoặc chuyên môn của mình.

Nếu bạn đang có kế hoạch đến Ireland và đang tìm kiếm một công việc bình thường, bạn có thể đăng ký với cơ quan tuyển dụng trước chuyến đi của bạn. Bạn cũng nên theo dõi quảng cáo việc làm tại các cửa hàng.

Công việc chuyên môn và sự nghiệp (Professions and careers)

Tìm một công việc chuyên môn ở Ireland sẽ đòi hỏi một kế hoạch nhiều hơn so với tìm một công việc bình thường. Bạn có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn khi tìm kiếm một công việc chuyên môn tại Ireland vì thể bắt đầu xin việc trước khi đi đến Ireland là một ý tưởng hợp lý. Những công việc này nói chung được trả lương ở mức cao hơn so với các công việc khác mà không yêu cầu bất kỳ bằng cấp nào. Hầu như tất cả các ngành nghề ở Ireland đều có các hiệp hội hoặc hoặc các tổ chức đại diện và thường quy định các thành viên của họ. Các hiệp hội này sẽ cung cấp thông tin về việc công nhận trình độ chuyên môn, cơ hội việc làm và nghề nghiệp. Hầu hết tất cả các tổ chức này đều có trang web riêng mà bạn có thể tìm kiếm trực tuyến.

Tất cả người lao động, bất kể quốc tịch, kinh nghiệm, chuyên môn hoặc nghề nghiệp của họ đều được luật pháp Ireland bảo vệ. Các luật này đưa ra các quy định cụ thể về mức lương tối thiểu, giờ làm việc, nghỉ phép, sức khoẻ và an toàn, thay đổi việc làm và quyền làm việc.

Khi xin việc tại Ireland, bạn cần phải có lý lịch bằng tiếng Anh, đây là một bản tóm tắt hoặc liệt kê các bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn cũng nên có bản gốc các bằng cấp của bạn và bản sao chính thức bằng tiếng Anh. Nếu bạn ở Ireland và bạn cần dịch tài liệu sang tiếng Anh, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước bạn để được hỗ trợ.

citizensinformation.ie | Thúy Trần (dịch)

Tải IMM Group về điện thoại