Tìm hiểu về thuế trước bạ khi mua bất động sản Úc

Thuế trước bạ (Stamp Duty) là một phần quan trọng khi mua bất động sản Úc. Nhưng thuế trước bạ là gì? Tốn bao nhiêu chi phí? Và vì sao phải đóng khoản thuế này?

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ là thuế áp dụng cho những giao dịch mua lại, đặc biệt là bất động sản. Thuế trước bạ cũng được áp dụng đối với khoản vay mua nhà, bảo hiểm và quà tặng. Bất động sản càng đắt tiền thì mức thuế trước bạ phải đóng càng nhiều.

Đối tượng nào phải đóng thuế trước bạ?

Đối với những nhà đầu tư mới thì việc chi trả cho thuế trước bạ có thể trở thành một điều bất ngờ gây khó chịu vào thời điểm trả tiền. Khi bước chân vào thị trường bất động sản, các nhà đầu tư đừng quên tính chi phí thuế trước bạ vào ngân sách của mình.

Khi nào phải đóng thuế trước bạ?

Khi mua bất động sản, người mua phải chi trả thuế trước bạ trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua.

Thuế trước bạ là một phần không thể thiếu khi mua bất động sản Úc

 

Thuế trước bạ dùng để làm gì?

Thuế trước bạ được dùng để đầu tư vào nền kinh tế bởi chính phủ tiểu bang/ vùng lãnh thổ đã thu khoản thuế đó. Số tiền này được sáp nhập vào ngân sách dùng cho y tế, giao thông, đường bộ, cảnh sát, luật pháp và các dịch vụ khẩn cấp.

Cần chi trả bao nhiêu cho thuế trước bạ?

Thuế trước bạ được quyết định bởi các chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ riêng biệt, thay vì Chính phủ Liên bang, vì vậy nên thuế trước bạ ở từng khu vực sẽ có mức phí khác nhau. Ở một vài tiểu bang và khu vực còn có sự ưu đãi về thuế trước bạ đối với những người mua lần đầu có đủ điều kiện.

Hạ My (tổng hợp)