Tìm hiểu về nền giáo dục Ireland cho người nhập cư

Ireland- “hòn ngọc lục bảo” quý của châu Âu sở hữu một nền giáo dục trứ danh thế giới. Đây là ngôi nhà thứ hai của hơn 35.000 sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Nền giáo dục của đất nước này là một trong những điểm hấp dẫn người nhập cư và con cái của họ.

Giáo dục cho trẻ em

Mọi trẻ em ở Ireland đều được hưởng chương trình giáo dục tiểu học và trung học miễn phí. Việc đi học toàn thời gian là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ sáu đến mười sáu tuổi. Có hai khoản phí mà phụ huynh cần chi trả cho con em đi học là tiền sách vở và tiền đồng phục. Phụ huynh vẫn có thể cho con em đi học trường tư thục hoặc trường có phí nếu muốn.

Gặp gỡ thầy cô

Cũng giống như ở Việt Nam, phụ huynh vẫn cần gặp gỡ giáo viên trong những buổi họp mặt. Ngoài ra thì phụ huynh hoàn toàn có thể gặp giáo viên ngoài những buổi gặp chính thức nếu cần.

Học tiếng Ireland

Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng nếu con họ không biết tiếng Ireland thì có cần học chúng không. Đây là ngôn ngữ bắt buộc ở trường học nên chắc chắn là con em cần học. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại, phụ huynh có thể tham khảo trên trang chính thức Bộ Giáo dục Ireland.

Ảnh hưởng của tôn giáo đến giáo dục

Phần lớn các gia đình ở Ireland có tín ngưỡng là Công giáo La Mã. Tuy nhiên, vẫn có những tôn giáo khác khá phổ biến trong các trường học như Tin Lành, Do Thái và Hồi Giáo. Khi nhập thì các em học sinh cần ghi rõ tôn giáo của mình để nhà trường có sự sắp xếp phù hợp. Nếu như các em học sinh có tôn giáo khác hoặc không có tín ngưỡng thì có thể không tham gia các lớp học và các sự kiện tôn giáo.

Giáo dục đại học

Cấp bậc giáo dục ở Ireland được đề cập đến trong các khóa học sau:

  • Bảy trường đại học ở Ireland: (Đại học Quốc gia Ireland Maynooth, Đại học Quốc gia Ireland Cork, Đại học Quốc gia Ireland Galway, Đại học Limerick, Đại học Thành phố Dublin, Đại học Dublin và Cao đẳng Trinity, Dublin).
  • Mười bốn viện công nghệ.
  • Năm trường sư phạm (tổ chức giáo dục đại học).

Vấn đề tốt nghiệp trung học tại quốc gia khác

Nếu như học sinh đã hoàn thành tốt nghiệp trung học tại quốc gia khác thì rất có thể sẽ cần phải trải qua một bài kiểm tra trình độ. Vấn đề này phụ huynh có thể liên hệ với cơ sở giáo dục mà gia đình lựa chọn.

Tiêu chuẩn tiếng Anh

Đây là ngôn ngữ giảng dạy chung tại các trường học ở Ireland. Các em học sinh cần chứng minh rằng bản thân có đủ trình độ ngôn ngữ cơ bản để tham gia vào lớp học. Yêu cầu ở mỗi trường học là khác nhau, nhưng phần đa là họ sẽ yêu cầu một chứng chỉ tiếng Anh, ví dụ như TIE hoặc tương đương.

IMM Immigration (tổng hợp) | Nguồn: livinginireland.ie