29/05/2015

Thuế thu nhập cá nhân ở Bồ Đào Nha

Thuế thu nhập cá nhân (Imposto sobre o Rendimento das Pessoas Singulares, IRS) của Bồ Đào Nha nằm ở mức thấp hơn so với mặt bằng chung của châu Âu. Đây là ưu điểm lớn của quốc gia này trong mắt các nhà đầu tư thế giới.

So với các quốc gia như Bỉ, Hà Lan và Scandinavi thì mức thuế thu nhập của Bồ Đào Nha được xem là tương đối thấp. Tuy nhiên, khi so sánh với các quốc gia châu Âu khác thì con số này cũng không có nhiều sự chênh lệch lớn. Việc đóng thuế thu nhập tại Bồ Đào Nha rất có lợi bởi người dân sẽ nhận được nhiều trợ cấp và phúc lợi hơn so với một số quốc gia khác trong khối Schengen.

Bồ Đào Nha hiện đang triển khai hệ thống thu thuế thu nhập theo hình thứcđóng thuế dựa trên số tiền kiếm được” (PAYE). Theo đó, thuế của người lao động được chủ doanh nghiệp khấu trừ trực tiếp và họ không cần phải đóng thuế thu nhập. Những cư dân không thường trú tại Bồ Đào Nha sẽ được khấu trừ thuế vào thu nhập với mức cố định là 25%.

Người phối ngẫu và con cái còn phụ thuộc của người chịu thuế sẽ cùng bị đánh thuế gia đình và có thể nộp chung một tờ kê khai thuế. Theo quy định, người phụ thuộc bao gồm tất cả trẻ em dưới 18 tuổi, trẻ em trong độ tuổi từ 18-24 không có thu nhập cao hơn mức lương tối thiểu (với điều kiện là trong các năm được điều tra, những trẻ em này đã đi học năm thứ 11), trẻ em không thể làm việc và trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi không có bất kỳ khoản thu nhập nào.

Bồ Đào Nha và một số quốc gia khác, bạn vẫn quyền hoạch định thuế sao cho có lợi nhất mà vẫn hoàn toàn hợp pháp. Để có thể tận dụng tối đa quyền lợi này, bạn nên tìm hiểu và xin tư vấn về thuế thu nhập trước khi đến Bồ Đào Nha. Có khá nhiều việc bạn có thể chuẩn bị trước để giảm mức thuế của mình, dù là đang ở trong hay ngoài phạm vi Bồ Đào Nha.

Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về hệ thống thuế của Bồ Đào Nha cũng như quê hương bạn để biết được mình có thể tránh được những khoản thuế nào. Chẳng hạn, bạn sẽ không phải đóng thuế doanh nghiệp ở nước ngoài nếu có nhà và hiện đang sinh sống tại Bồ Đào Nha trước khi kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn bán một căn nhà ở nước ngoài sau khi có nơi cư ngụ chính ở Bồ Đào Nha thì đó sẽ được tính là ngôi nhà thứ hai bạn có thể phải chịu thuế lãi vốn (thuế đánh vào lợi nhuận thu từ việc bán các khoản đầu tư hoặc tài sản) ở nước ngoài. Tốt nhất bạn nên thông báo cho cơ quan thuế tại quê nhà về việc mình sẽ chuyển đến sống tại Bồ Đào Nha.

Bạn có thể hoạch định thuế nhưng tuyệt đối không nên trốn thuế. Đây là hành vi phạm pháp và có thể bị cấu thành tội danh ở Bồ Đào Nha. Mức phạt cho việc trốn thuế khá nặng và thậm chí có thể dẫn đến án tù. Mặc dù các thanh tra thuế Bồ Đào Nha ít khi có đợt kiểm tra nhưng họ thường tập trung vào những người có khả năng gian lận thuế nhất, chẳng hạn như những cá nhân tự doanh. Nhiều bộ luật mới đã được áp dụng nhằm giải quyết vấn đề gian lận về thuế. Do đó, các nhà đầu tư sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc tránh thuế trong tương lai.

Luật thuế Bồ Đào Nha được sửa đổi bổ sung vào năm 1989. Trước đó, mức thuế tương đối thấp và không ít người có thể trốn thuế. Trong quá khứ, các cơ quan thuế (finanças) có xu hướng bỏ qua người nước ngoài tại Bồ Đào Nha, nhưng giờ đây đối tượng này lại trở thành mục tiêu đánh thuế chủ yếu.

Các cơ quan thuế có thể sẽ tiến hành điều tra tài khoản ngân hàng nước ngoài của các công dân châu Âu sống tại Bồ Đào Nha và ở nước ngoài. Họ cũng có quyền chia sẻ thông tin về thuế với chính phủ các nước châu Âu khác. Do đó, bạn nên tìm hiểu và cập nhật thông tin mới nhất về thuế trước khi đưa ra bất cứ quyết định tài chính nào. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về hệ thống thuế Bồ Đào Nha tại các cơ quan thuế ở những thị trấn và thành phố chính, hoặc thông qua website của Bộ Tài chính (www.dgci.min-finanzas.pt), trong đócác biểu mẫu và tờ khai thuế để bạn tải xuống khi cần. Bạn hoàn toàn có thể nộp tờ khai thuế trực tuyến nhưng cần lưu ý rằng không phải thông tin nào trên website cũng được thể hiện bằng tiếng Anh.

IMM Group (tổng hợp)

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại