Thời gian chờ cấp visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt được dự đoán sẽ rút ngắn lại

 

Do lượng visa EB-5 được sử dụng có phần giảm so với thời gian trước đây, nên hạn ngạch visa EB-5 vẫn còn nhiều; vì vậy danh sách chờ EB-5 của Việt Nam có thể sẽ được giải quyết nhanh hơn. Ngược lại, lượng sử dụng EB-5 của Ấn Độ thì chưa đến mức quá tải để phải công bố danh sách chờ, theo thống kê mới nhất từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS).

Thông báo vào ngày 18/3 với Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ (AILA), Giám đốc visa của DOS, ông Charles Oppenheim chỉ ra rằng số lượng visa EB-5 đang giảm dưới mức mong đợi, trong khi số lượng visa EB-1 vẫn đạt con số kỷ lục.

 

 

Tháng 10 năm trước, ông Oppenheim đã dự đoán danh sách chờ visa của các nhà đầu tư EB-5 Ấn Độ sẽ được công bố vào giữa năm 2019. Nhưng hiện tại, với nhu cầu thấp hơn dự kiến, Oppenheim ước tính, các hồ sơ xin cấp visa EB-5 của Ấn Độ có thể vẫn không có danh sách chờ cho đến sau tháng 7 năm nay. Đồng thời, số lượng visa được cấp nói chung đều giảm, nên danh sách chờ visa EB-5 của Việt Nam có thể sẽ tiến triển tốt và được giải quyết nhanh hơn. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng những ước tính này có thể dựa trên dữ liệu không chính thức, sự gián đoạn đối với việc cấp visa có thể là do chương trình EB-5 tạm dừng vào đầu năm nay.

Tình hình các loại visa nhập cư khác cũng không mấy tích cực. Oppenheim báo cáo rằng, lượng hồ sơ xin visa định cư làm việc EB-1 nhiều hơn các diện cấp visa làm việc khác, bằng chứng là số hồ sơ xin visa EB-1 vào 2 tháng đầu năm 2019 vượt trên cả hạn mức EB1 của quý trước (từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2018). Danh sách chờ visa EB-1 của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không có nhiều tiến triển, trừ khi nhu cầu trên toàn thế giới ít lại, ông nói.

Đối với các visa định cư theo diện tay nghề EB-2 và EB-3, thời gian chờ để được cấp visa của Ấn Độ bị đảo ngược, EB-2 đòi hỏi khắt khe hơn nên phải chờ đợi lâu hơn EB-3. Danh sách chờ của Trung Quốc thì vẫn giữ nguyên với thời gian chờ EB-3 dài hơn thời gian chờ EB-2 và có khả năng vẫn duy trì theo hướng này trong thời gian tới.

 

Kết luận

Giữa các tin tức bất lợi cho nhà đầu tư EB-5 thời gian gần đây, bao gồm: Tổng thống Trump muốn “siết chặt” các chính sách nhập cư Mỹ (xem chi tiết tại đây) và thông tin Luật cải cách EB-5, với kiến nghị tăng hạng mức đầu tư tối thiểu cho chương trình EB-5 từ 500.000 lên 1,35 triệu USD, có thể sẽ được phê duyệt và chính thức ban hành trong vòng 1 đến 2 tháng tới; thông tin trên là một tin tức khá tích cực cho nhà đầu tư EB-5. Khả năng sẽ có nhiều visa EB-5 hơn dành cho nhà đầu tư Việt Nam, danh sách chờ của Việt Nam sẽ được giải quyết nhanh hơn và thời gian chờ cấp visa cũng sẽ được rút ngắn lại.

Thời điểm này là lúc nhà đầu tư nên tận dụng để đưa ra quyết định và nộp hồ sơ ngay để được hưởng mức đầu tư cũ, chỉ bằng 1/3 so với mức đầu mới nếu Luật cải cách EB-5 được thông qua. Đồng thời, nếu nộp hồ sơ sớm, rất có thể thời gian chờ để được cấp visa cũng sẽ được đẩy nhanh hơn khi danh sách chờ visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt được dự đoán sẽ tiến triển tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích và đảm bảo an toàn cho cả gia đình, nhà đầu tư cần thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín và chuyên nghiệp.

Với mong muốn hỗ trợ các nhà đầu tư cuối cùng chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng trước khi luật mới chính thức được ban hành, IMM Group tổ chức BUỔI TƯ VẤN CÁ NHÂN – KẾ HOẠCH LẤY QUỐC TỊCH MỸ CHO CẢ GIA ĐÌNH nhằm tư vấn chuyên sâu cho nhà đầu tư. Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin và đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

 

IMM Group