Sự thật về con người và xã hội Ireland

Ireland là một nước có nền kinh tế, giáo dục, xã hội phát triển mạnh mẽ với nhiều điểm tương đồng Anh Quốc. Định cư tại Ireland đang là một xu hướng phổ biến trên toàn cầu. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản về Ireland bao gồm: dân số, giáo dục, ngôn ngữ, tình trạng nhập cư và tình trạng của Ireland hiện nay.

Dân số Ireland

Dân số theo độ tuổi năm 2016

Nhìn vào hai biểu đồ ở trên, ta có thể nhận thấy 2 điều khá rõ ràng:

  • Dân số Ireland gia tăng khá nhanh: tăng gần 20% trong 14 năm, mặc dù tốc độ tăng trưởng dường như đã chậm lại trong thời gian gần đây.
  • Ireland có dân số trẻ. Thống kê cho thấy gần 44% dân số Ireland ở độ tuổi từ 30 trở xuống.

Số lượng lớn người nhập cư đến từ các quốc gia EU và nhiều nơi khác để sống và làm việc tại Ireland trong vài năm qua có thể là lý do của những con số trên. Một nhân tố nữa là tỷ lệ sinh cao của chúng ta – cao nhất ở EU với 15,7 trẻ sinh ra trên một nghìn dân vào năm 2013.

Nhập cư

Ireland đã trở thành quê hương của số lượng người nhập cư ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua. Trong cuộc điều tra dân số năm 2016, có tổng cộng 810.406 người hoặc 17,3% những người thường trú tại Ireland sinh ra ở nước khác. Những người này đến từ nhiều quốc gia, nhưng các quốc gia dưới đây là những nước có nhiều người định cư tại Ireland nhất.

Từ nông thôn đến thành thị

Nhiều người vẫn cho rằng Ireland chủ yếu là một quốc gia nông thôn, với phần lớn người dân sinh sống ở nông thôn hoặc ở những ngôi làng nhỏ. Điều này đã không xảy ra trong nhiều năm và dân số Ireland đang ngày càng được đô thị hóa, với 63% dân số hiện đang sống ở các thành phố hoặc thị trấn. Trong đó, gần 1,2 triệu dân sinh sống ở Dublin, một trung tâm lớn nhất và đông dân nhất.

Giáo dục

Trình độ giáo dục của Ireland rất cao.

Hơn 3 triệu người đã hoàn thành chương trình giáo dục toàn thời gian, với hơn 600.000 người vẫn đang học. Biểu đồ dưới đây cho biết tỷ lệ dân số đã hoàn thành các trình độ giáo dục.

Tiếng Ireland (Irish)

Chỉ có khoảng 30% dân số nói rằng họ có thể nói được tiếng Ireland và họ cũng hiếm khi sử dụng ngôn ngữ này. Những người sử dụng tiếng Ireland hàng ngày hầu hết đều liên quan đến việc học.

dochara.com | Thúy Trần (dịch)