Sở Di trú Mỹ đề nghị tăng phí thụ lý hồ sơ nhập cư

Sở Di trú Mỹ đang đề xuất tăng lệ phí nộp hồ sơ di trú với mức tăng bình quân trên 20%. Hiện ngân sách hoạt động chủ yếu của USCIS đến từ chi phí thụ lý hồ sơ nhập cư của các đương đơn, chiếm 94% ngân sách thường niên và có trị giá khoảng 3 tỷ USD. Lần cuối USCIS tăng lệ phí thụ lý hồ sơ là vào năm 2010. Thời điểm đó, lý do tăng phí được cơ quan này giải thích là nhằm bù đắp các chi phí phát sinh trong quá trình cung cấp dịch vụ, để duy trì chất lượng và có điều kiện áp dụng các cải tiến công nghệ vào quá trình xử lý hồ sơ.

Trong suốt 6 năm qua, USCIS đã tiếp nhận lượng hồ sơ tăng đột biến. Trong khi số hồ sơ do các đơn vị sử dụng lao động nộp không thay đổi nhiều thì lượng hồ sơ nhập tịch của các cá nhân đã tăng 25%. Đồng thời, lượng hồ sơ xin thường trú cũng tăng 15%. Đặc biệt, số hồ sơ xin thay mới thẻ thường trú hết hạn đã tăng gần 50%.

Theo đề xuất của USCIS, chi phí cơ bản của hồ sơ xin thị thực làm việc do người sử dụng lao động bảo trợ sẽ tăng từ 20 – 40%. Chi phí nộp hồ sơ xin thường trú của công dân quốc gia khác sẽ tăng 16%, từ 985 USD lên 1.140 USD. Trong khi đó, những người muốn nhập tịch Mỹ sẽ phải trả thêm 8% chi phí, từ 595 USD lên 640 USD. Mặt khác, các nhà đầu tư nước ngoài muốn xin thường trú thông qua chương trình EB-5 sẽ chịu mức lệ phí tăng từ 1.500 USD lên 3.675 USD. Riêng chi phí xin cấp chứng nhận Trung tâm Vùng chỉ định EB-5 sẽ tăng vọt từ 6.230 USD lên 17.795 USD, tăng đến 186%.

Việc tăng lệ phí dự kiến sẽ thống nhất vào cuối hè 2016. Trong trường hợp này, có thể nói thời gian thực sự là tiền bạc và công dân nước ngoài cũng như các đơn vị sử dụng lao động nên nộp hồ sơ nhanh chóng để tránh tình trạng chi phí tăng vọt. Ngoài ra, đối với chương trình EB-5, việc tăng phí thụ lý hồ sơ rất có thể là động thái mở đầu cho hàng loạt thay đổi liên quan đến vốn đầu tư EB-5 vào ngày 30/9 năm nay, khi việc gia hạn chương trình này chính thức kết thúc.

natlawreview.com | Cẩm Vy (dịch)