Phúc thẩm vụ cảnh sát bang Arizona kiện sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Mỹ

Mới đây, một phiên tòa phúc thẩm liên bang đã được triệu tập nhằm phân xử vụ việc cảnh sát trưởng bang Arizona kiện chính sách nhập cư mới của Tổng thống Barack Obama. Luật sư đại diện cho Cảnh sát trưởng Joe Arpaio đã yêu cầu Tòa án phúc thẩm Mỹ hủy bỏ quyết định của Toà án quận Columbia vào tháng 12 năm ngoái và để vụ kiện của ông Joe Arpaio được tiếp tục. Cảnh sát Joe Arpaio là người khá nổi tiếng với những cuộc đấu tranh công khai nhằm phản đối tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Ông đang tìm cách lật đổ chính sách nhập cư mới của Tổng thống Barack Obama khi nó cho phép đối tượng nhập cư bất hợp pháp là trẻ em được nhập cảnh vào Mỹ hay trường hợp cha mẹ không có giấy tờ nhưng có con cái cư trú hợp pháp ở Mỹ sẽ được phép ở lại nước này.

Ông Joe Arpaio, cảnh sát trưởng bang Arizona

Luật sư Larry Klayman đã cố gắng thuyết phục hội đồng thẩm phán không nên nhìn nhận trường hợp này là một tranh chấp chính trị mà thay vào đó cần đặt ra vấn đề: “liệu luật pháp có đang được thi hành theo hướng đúng đắn hay không?. Đây là vấn đềcả phe bảo thủ lẫn tự do cần ủng hộ. Mặc dù ông Larry nhấn mạnh rằng bản chất vụ việc không liên quan đến chính trị nhưng vị luật sư này lại tiến hành vụ kiện theo cáchcác thành viên Đảng Cộng hòa đã sử dụng trong vụ phản đối chính sách của Tổng thống Obama trước đây.

Để chứng minh Tổng thống Obama đã thay đổi lập trường của mình vì mục đích chính trị cá nhân, ông Larry đã nhiều lần dẫn lời phát biểu trước đây của Tổng thống rằng ông “không phải là hoàng đế” và ông không có quyền ngăn chặn việc trục xuất dân nhập cư thông qua các biện pháp hành pháp của mình.

Vị luật sư này cho rằng Tổng thống Obama đã soán quyền của Quốc hội và việc ban hành hai sắc lệnh DACA và DAPA chẳng khác gì một hành động lập pháp chứ không chỉ đơn thuần là thay đổi chính sách. “Chúng ta là một đất nước theo thể chế cộng hoà, không thể cứ không hài lòng với luật nào thì được quyền thay đổi luật đó. Ông Obama đã tự đặt vị trí mình lên trên Quốc hội.”, ông Larry phát biểu.

Trường hợp của ông Joe Arpaio không phải là vụ phản đối duy nhất chống lại chính sách nhập cư của Tổng thống Obama. Trước đó đã có 26 bang đang nhờ tòa án can thiệp ngăn chặn sắc lệnh của ông Obama.

Ông Larry cũng cho biết rằng mình chưa bao giờ nghe ông Joe Arpaio nói bất cứ điều gì tiêu cực về người Mỹ Latinh hay người nhập cư cả. Tuy nhiên, cách đây 2 năm, tại một tòa án quận của Mỹ, ông Joe Arpaio cùng với các đồng sự cấp dưới của mình đã bị cáo buộc có hành vi phân biệt chủng tộc đối với các lái xe gốc Mỹ Latinh. Trong phiên tòa phúc thẩm, các thẩm phán liên bang đã tập trung vào việc xác định xem liệu Joe Arpaio có quyền tiếp tục vụ kiện phản đối ông Obama hay không.

Ông Larry lập luận rằng những chỉ thị hành pháp của Tổng thống đã đè nặng lên hệ thống nhà tù thuộc quản lý của Joe Arpaio. Luật sư này cho rằng các chính sách đó sẽ giúp những tội phạm nhập cư trái phép trong nhà tù quận Maricopa tránh khỏi việc bị trục xuất. Ngoài các cáo buộc nêu trên, ông Larry còn nhấn mạnh rằng sắc lệnh của tổng thống Obama cũng gián tiếpđể ngỏ” cơ hội cho những người phạm tội nhẹ hơn được phép lưu trú lại đất nước này. Trước tình huống này, các thẩm phán đã không ngừng thúc bách ông Larry phải làm rõ được mối liên hệ trực tiếp giữa các tù nhân trong hệ thống nhà tù của Joe Arpaio với các sắc lệnh nhập cư nói trên. Tuy nhiên dường như các câu trả lời Larry đưa ra vẫn chưa thật sự thuyết phục.

Phó trợ lý Tổng luật sư Beth Brinkman, luật sư biện hộ cho phía chính phủ đã khẳng định rằng, với tư cách là bên thứ ba, ông Joe Arpairo không có quyền theo đuổi vụ việc này. Ông Beth Brinkman cũng dựa vào tiền lệ của tòa án tối cao để tranh luận rằng những bất đồng về chính sách nhập cư nên được giải quyết giữa cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp, chứ không phải do tòa án (cơ quan tư pháp) quyết định.

IMM Immigration (tổng hợp)