21/01/2016

Ontario áp dụng nhiều thay đổi trong hệ thống nhập cư diện kinh tế Canada

Ontario, tỉnh bang đông dân nhất Canada vừa công bố những điều kiện cụ thể của hai diện nhập cư mới là doanh nhândoanh nghiệp cho những ứng viên quan tâm. Tỉnh bang này hiện đang là địa phương dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp. Do đó, hai diện đầu tư mới được đánh giá là rất hấp dẫn.

Diện doanh nhân và diện doanh nghiệp là hai nhánh của chương trình chỉ định tỉnh bang Ontario (OINP). Chương trình cho phép Ontario bảo lãnh những cá nhân có tiềm lực và khả năng mang lại nguồn lợi cho thị trường lao động địa phương. Ontario là tỉnh bang có vị trí thuận lợi, liên kết với thị trường Bắc Mỹ rộng lớn, nơi có thủ đô Ottawa cũng như thành phố lớn và đông dân nhất Canada, Torronto.

Chương trình bảo lãnh tỉnh bang Ontario diện doanh nhân

Mục đích của chương trình nhập cư diện doanh nhân là thu hút những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh hoặc mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động tại Ontario. Chương trình được thực hiện theo mô hình chọn lọc trực tuyến EOI (Expression of Interest), theo đó những ứng viên đủ điều kiện sẽ được chọn lọc và nhận thư mời trước khi họ chính thức nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Những ứng viên thành công sẽ nhận được một giấy phép lao động tạm thời, dựa trên cam kết về phương án hoạt động, để thành lập một doanh nghiệp tại Ontario. Nếu khoản đầu tư và khả năng tạo việc làm tuân thủ đúng theo cam kết thì những doanh nhân này sẽ có cơ hội được bảo lãnh để nhận thẻ thường trú.

Chương trình bảo lãnh tỉnh bang Ontario diện doanh nghiệp

Chương trình nhập cư diện doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho những tập đoàn đa quốc gia đang muốn mở thêm chi nhánh tại Ontario hoặc mua lại doanh nghiệp đang hoạt động tại đây. Khi doanh nghiệp hoặc chi nhánh ở Ontario đã thiết lập xong và đi vào vận hành thì những nhân viên chủ chốt sẽ có cơ hội nộp đơn xin bảo lãnh tỉnh bang, cho phép họ trở thành thường trú nhân Canada.

Điều kiện của diện đầu tư này bao gồm điều kiện của doanh nghiệp, hạng mục và số tiền đầu tư, khả năng tạo việc làm cũng như yêu cầu về nhân viên chủ chốt.

Điểm khác biệt so với các chương trình cũ

Ontario đã tạm đóng cửa chương trình bảo lãnh tỉnh bang diện đầu tư từ ngày 29/10/2015 và sẽ công bố những yêu cầu của diện đầu tư mới. Ở thời điểm hiện tại, điều kiện của diện đầu tư mới này đang là mối quan tâm của cộng đồng. Nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa các chương trình này cũng như có sự so sánh với chương trình đã đóng cửa.

Luật sư David Cohen biết: “Hai diện nhập cư mới này thực sự là một làn gió mới. Nó cho thấy Ontario đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và học hỏi được điểm mạnh từ hệ thống nhập cư của các quốc gia trên thế giới.

Hiện chương trình nhập cư diện doanh nhân của Ontario đang không quá khác biệt so với chương trình EB-5 của Mỹ. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở chính những đặc trưng của Ontario, chẳng hạn như được thực hiện theo mô hình chọn lọc trực tuyến. Lợi ích chính của chương trình này đối với tỉnh bang và nhà đầu tư là cho phép nộp đơn theo nhu cầu, giúp rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ và ứng viên có thể biết liệu mình có được chọn hay không dựa trên điểm mạnh của hồ sơ.

Trong khi đó, diện doanh nghiệp có thể khuyến khích các tập đoàn mở rộng chi nhánh của mình tại một thị trường đa dạng, rộng lớn và ổn định nhất thế giới như Ontario. Các nhà đầu tư thành công cũng có thể phát triển sự nghiệp và nâng cao kinh nghiệm tại một trong những khu vực thịnh vượng và ấn tượng nhất tại Bắc Mỹ.”

cicnews.com | Tuyết Trinh (dịch)

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại