Những thông tin cần biết về nước Mỹ trước khi sang định cư

 

Trước khi đến định cư tại một quốc gia, việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về đời sống cũng như nền văn hóa của đất nước đó là một việc rất quan trọng, giúp nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới. Vậy để nhanh chóng làm quen với cuộc sống ở Mỹ – Điểm đến định cư rất được ưa chuộng hiện nay thì nhà đầu tư và gia đình cần lưu ý những điểm gì?

 

 

Thời tiết, khí hậu

Mỹ là một quốc gia rất rộng lớn, khí hậu và thời tiết có thể thay đổi rất nhiều tùy theo mùa và theo từng khu vực.

Vào mùa hè, các bang miền bắc có thời tiết ấm áp, có vài ngày nóng, vào buổi sáng và buổi tối thì mát mẻ hơn; trong khi các bang miền nam và vùng nhiệt đới có nhiệt độ rất nóng. Vào mùa thu, nhiệt độ bắt đầu hạ nhiệt trên khắp đất nước. Đây là mùa rất được chào đón ở các khu vực phía bắc, nơi có hiện tượng thay màu lá thành các sắc thái đỏ, vàng và cam.

Mùa đông khá ôn hòa ở các bang miền nam, trong khi các vùng phía bắc, đông bắc, trung tây, vùng núi phía tây và vùng đồng bằng lớn thường có tuyết và nhiệt độ lạnh hơn. Vào mùa xuân, nhiệt độ bắt đầu ấm lên, giông và mưa bão phổ biến trên cả nước vào những tháng mùa hè.

 

Thời gian làm việc và truyền thống tận dụng thời gian ban ngày

Thời gian làm việc và hoạt động ở Mỹ rất khác nhau giữa các khu vực. Ở các thành phố lớn, các doanh nghiệp, cửa hàng… có xu hướng mở cửa kinh doanh lâu hơn hoặc thậm chí hoạt động 24/7, trong khi ở các thị trấn nhỏ, số giờ phục vụ hạn chế hơn và tăng thời gian đóng cửa trong mùa thấp điểm. Vì vậy, để sử dụng các dịch vụ công cộng như ngân hàng, bưu điện, mua sắm tại các khu trung tâm thương mại, siêu thị thì việc xem trước giờ làm việc là một việc rất cần thiết.

Đặc biệt, ở Mỹ có truyền thống tiết kiệm và tận dụng thời gian ban ngày. Châm ngôn “mùa xuân nhanh hơn, mùa thu chậm hơn” được áp dụng cho truyền thống này. Vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 3, đồng hồ sẽ được đặt chạy nhanh trước 1 giờ và vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 11, đồng hồ sẽ được đặt chậm lại 1 giờ. Arizona, Hawaii và các lãnh thổ của Samoa thuộc Mỹ, đảo Guam, Quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ không áp dụng truyền thống này.

Mục đích chính của việc tiết kiệm thời gian ban ngày là giúp mọi người tận dụng thời gian trong ngày tốt hơn. Mọi người sẽ có thêm 1 giờ để làm việc, nghỉ ngơi hay đơn giản là dành thời gian cho bản thân.

 

 

Giao thông

Phương tiện đi lại phổ biến nhất đối với người dân Mỹ là ô tô và các phương tiện công cộng. Mỹ là một quốc gia với diện tích rộng lớn, nên khi sang Mỹ định cư, mỗi gia đình cần có ô tô riêng để thuận tiện cho việc đi lại. Người Mỹ thường cho con đi lại bằng phương tiện School Bus và người lớn sẽ sử dụng ô tô riêng để di chuyển đến chỗ làm.

Có một lưu ý là ở Việt Nam, người tham gia giao thông đa phần sẽ rẽ phải khi đèn đỏ, dù điều này không được luật pháp cho phép. Tuy nhiên, tại Mỹ, việc rẽ phải khi đèn đỏ là hợp lệ, chỉ cần người lái không cản trở làn xe đang chạy thẳng (do đèn xanh). Trường hợp nếu có biển báo NO TURN ON RED (không rẽ phải khi đèn đỏ) thì phương tiện đang di chuyển phải dừng lại.

 

 

Chăm sóc sức khỏe

Mỹ luôn là quốc gia được biết đến với chất lượng y tế hàng đầu thế giới. Đất nước này tập trung những biện pháp y học tân tiến, những chuyên gia hàng đầu và những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.  Người dân Mỹ thường tự trả các khoản chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp hoặc thông qua bảo hiểm.

Không giống như hầu hết các nước phát triển, Mỹ không yêu cầu người nước ngoài khi vào Mỹ phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, vì chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ đắt đỏ hơn so với các quốc gia khác nên Nhà Đầu tư và gia đình nên mua bảo hiểm y tế để hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt với chi phí hợp lý. Các biện pháp điều trị dài hạn thường bị hạn chế đối với những người không có bảo hiểm. Các hoạt động nha khoa và nhãn khoa thường không được bao gồm trong bảo hiểm chung và cả hai đều rất đắt. Nếu nhận được bất kỳ loại điều trị y tế nào ở Mỹ, người bệnh nên giữ lại hóa đơn để yêu cầu phía bảo hiểm bồi thường lại tiền.

 

Chi phí sinh sống

Vật giá và mức sống ở Mỹ được đánh giá là thấp hơn so với các nước Tây Âu, tuy nhiên so với Việt Nam thì vật giá tại Mỹ vẫn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu đưa ra quyết định sinh sống tại hai thành phố nổi tiếng có chi phí đắt đỏ là New York hay Washington, chúng ta cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính.

Giá xăng dầu ở Mỹ rẻ hơn so với các nước châu Âu, nhưng nhu cầu sử dụng xe ô tô lại cao hơn vì đặc điểm địa lý rộng lớn. Do vậy, sẽ thuận tiện hơn cho người nước ngoài khi quyết định chọn ô tô riêng làm phương tiện di chuyển.

Ở Mỹ, những người có mức thu nhập trung bình khá thường sẽ tìm đến những trung tâm thương mại có chất lượng cao và mẫu mã tân tiến. Các trung tâm thương mại sẽ cung cấp hàng hoá của một chuỗi các thương hiệu. Những thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ có thể kể đến bao gồm: Lord & Taylor, Hecht’s, Strawbridge’s, Kaufman’s, Filene’s, Macy’s, Bloomingdale’s, Burdine’s, Lazarus, Rich’s,… Ở các cửa hàng này vào tháng 11, từ ngày Lễ Tạ ơn đến trước Giáng sinh sẽ diễn ra một trong những đợt mua sắm lớn nhất trong năm. Ngoài ra, các trung tâm thương mại này thường có nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt và giảm giá mạnh.

 

Sự khác biệt về cách sử dụng điện áp

Ở Việt Nam, thông thường các thiết bị điện có điện áp 220/240V nhưng ở Mỹ dòng điện và các ổ cắm điện được tiêu chuẩn hóa theo mức điện áp 110/120V. Vì vậy, khi sang Mỹ, các Nhà Đầu tư và gia đình nếu có mang theo các thiết bị điện hoạt động với điện áp 220/240V nên chuẩn bị bộ chuyển đổi điện áp để tiện cho việc sử dụng.

Sử dụng bộ chuyển đổi phù hợp sẽ bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại. Nếu chưa chuẩn bị ở Việt Nam, người định cư vẫn dễ dàng mua bộ chuyển đổi và bộ phích cắm bộ chuyển đổi tại hầu hết các cửa hàng lớn ở Mỹ như Walmart, Target và các cửa hàng điện tử.

 

 

Một số lưu ý về văn hóa

Việc tìm hiểu về văn hóa của đất nước sắp đến định cư để nhanh chóng thích nghi và ổn định cuộc sống là một việc rất cần thiết. Vì vậy, trước khi đến định cư tại Mỹ, chúng ta cần lưu ý những nét khác biệt văn hóa dưới đây để có thể hòa nhập tốt với cuộc sống mới:

  • Người Mỹ thường rất đúng giờ và tôn trọng giờ giấc. Nếu có hẹn nhưng bận việc đột xuất phải đến trễ, chúng ta nên gọi điện thoại thông báo cho đối phương trước và xin lỗi ngay khi đến buổi hẹn.
  • Người Mỹ rất yêu thích thể thao và thường xuyên theo dõi các tin tức liên quan. Những môn thể thao phổ biến nhất là bóng chày và bóng rổ.
  • Cũng giống các quốc gia khác, người Mỹ đề cao tính cạnh tranh, đặc biệt là trong giáo dục. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được khuyến khích học tập chăm chỉ và cố gắng để đạt được mục tiêu của mình. Các trường Đại học đều có tính cạnh tranh rất cao, vì vậy cha mẹ thường chuẩn bị việc thi đầu vào Đại học cho con mình từ sớm.
  • Vì Mỹ là một quốc gia có nhiều nền văn hóa khác nhau do yếu tố di dân nên người Mỹ rất tôn trọng sự khác biệt và đa dạng văn hóa, đặc biệt trong giao tiếp và thể hiện quan điểm. Một quy tắc cơ bản là không sử dụng các từ hoặc thành ngữ có thể được hiểu là sự phân biệt, kì thị các quốc gia, nền văn hóa khác.
  • Người Mỹ thường chủ động trò chuyện với người lạ về những chủ đề thường ngày như thời tiết, thể thao hoặc các chương trình truyền hình nổi tiếng. Trong lúc chờ xe buýt ở trạm xe, xếp hàng chờ mua đồ hay đang ở trong thang máy, đừng quá ngạc nhiên nếu có một người lạ bắt đầu trò chuyện với chúng ta theo cách: “Anh có xem trận Super Bowl tối qua không? Một trận tuyệt vời!”.
  • Văn hóa tiền tip rất phổ biến ở Mỹ, đặc biệt là ở những nhà hàng.

 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư và gia đình trong việc ra quyết định và chuẩn bị định cư tại Mỹ trong tương lai. IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Mỹ cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Mỹ của IMM Group tại đây.

 

IMM Group