23/02/2018

Những nét văn hóa thú vị ở đảo Síp

Quốc đảo Síp thuộc phía đông biển Địa Trung Hải, là một thành viên của Liên minh châu Âu. Síp có nền văn hóa bị ảnh hưởng bởi Anh, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hòn đảo xinh đẹp này vẫn có những nét văn hóa thú vị khác, như một chiếc kính vạn hoa đầy màu sắc pha trộn nhiều nền văn hóa khác nhau.

Vị trí độc đáo của đảo Síp

Síp nằm giữa một số quốc gia Trung Đông – bao gồm Syria, Lebanon và Israel. Nhưng nước gần nhất gần nhất là Thổ Nhĩ Kỳ về phía Nam. Địa điểm độc đáo này đã thiết lập hòn đảo Síp như là một ngã tư trung lập cho nhiều thủ tục ngoại giao trong suốt lịch sử.

Ngôn ngữ chính thức của Síp

Bạn sẽ nghe thấy tiếng Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, và tiếng Anh là những ngôn ngữ phổ biến nhất trên đảo Síp. Hầu hết người dân địa phương đều biết tiếng Anh vì hòn đảo này đã từng bị Anh chiếm đóng vào năm 1878- 1960.

Lễ Phục sinh

Lễ Phục Sinh là kỳ nghỉ chính của hòn đảo vì gần 80% người dân của đảo thờ phụng tín ngưỡng Chính thống Hy Lạp Autocephalous. Nhiều doanh nghiệp trên đảo sẽ đóng cửa trong nhiều ngày khi dịp lễ này diễn ra. Những ngày diễn ra Lễ Phục sinh, đảo Síp sẽ tràn ngập những bài thánh ca, hương thơm và những bộ lễ phục.

Sự gia trưởng

Đảo Síp vẫn phần nào còn thấp thoáng bóng dáng của sự gia trưởng. Điều này xuất phát từ việc người dân ở đây được hun đúc trong môi trường sống lấy giáo lý đạo Hồi và Kitô giáo làm kim chỉ nam. Trong xã hội Síp, người đàn ông thường nắm giữ nhiều vị trí quyền lực và là trụ cột gia đình.

Lối sống phóng khoáng thoải mái

Không tự nhiên mà Síp được xem là thiên đường nghỉ dưỡng. Lối sống của người dân ở đây thiên về cảm giác tự do, phóng khoáng, đề cao sự thoải mái. Người dân nơi đây xem thời gian chỉ là khái niệm tương đối, không khắt khe về việc đúng giờ. Những cặp bạn thân ( nam – nữ hoặc nữ- nữ, không phải nam- nam) có thể hôn nhau nồng nhiệt đậm chất Âu lãng mạn giữa phố. Bạn có thể nhận được một món quà bất ngờ từ một người không quen chẳng vì lý do gì (đừng từ chối vì đây là một hành vi thiếu tế nhị).

Tặng quà khi thăm bạn bè

Đa phần các nước Âu Mỹ đều có thói quen mua một bó hoa, một chai rượu, hoặc một thanh kẹo khi đến thăm bạn bè. Đây là phép lịch sự tối thiểu khi bạn được mời đến chơi hoặc dùng cơm tối tại nhà bạn bè. Tuy nhiên, người Síp không tặng huệ trắng vì đây là hoa chỉ dùng trong nhà tang lễ.

Tổng hợp | nguồn escapehere.com

Tải IMM Group về điện thoại