Những lưu ý cho người nhập cư về giao thông Úc

Cũng giống như các quốc gia khác, cách đi lại phổ biến nhất ở Úc là sử dụng ô tô và phương tiện công cộng. Úc là một đất nước rộng lớn với mạng lưới đường bộ dài khoảng 910.000 km, vì vậy nếu những gia đình nhập cư có ô tô riêng thì sẽ thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Để tìm hiểu thêm thông tin về cách sử dụng các phương tiện công cộng và các điểm cần lưu ý khi mua xe ô tô mới hoặc đã qua sử dụng ở Úc, mời quý nhà đầu tư tham khảo bài viết dưới đây.

 

 

Các loại phương tiện công cộng

Các phương tiện công cộng phổ biến ở Úc bao gồm: xe buýt, xe lửa, xe điện và phà. Tùy vào thành phố người nhập cư sinh sống, mà có thể không có xe điện và phà. Hầu hết các loại phương tiện giao thông công cộng ở Úc đều yêu cầu hành khách phải mua vé để sử dụng, có thể lựa chọn hình thức mua vé trên xe theo từng chuyến đi hoặc mua thẻ đi xe thông minh.

Nếu sống ở các thành phố như Brisbane, Melbourne, Sydney, Adelaide, Perth, Hobart, Canberra và Darwin, cách tiết kiệm nhất khi sử dụng các loại phương tiện công cộng là mua thẻ đi xe thông minh. Ngoài tiết kiệm chi phí, thẻ đi xe thông minh còn mang lại rất nhiều lợi ích như: có thể sử dụng thẻ trên tất cả các loại phương tiện công cộng, hưởng các chương trình khuyến mãi giảm giá vé, không cần phải lo lắng tìm tiền lẻ mà chỉ cần sử dụng thẻ này cho mỗi lượt đi…

Thẻ này có thể mua tại các quầy vé ở ga tàu, sân bay trong nước và quốc tế. Tùy thuộc vào thành phố người nhập cư sống, quý vị cũng có thể mua thẻ tại các máy bán hàng tự động, trạm xe buýt, nhà ga, bến phà, siêu thị và các cửa hàng tiện lợi.

Ngoài các phương tiện công cộng, người nhập cư cũng có thể chọn taxi cho các chuyến đi ngắn. Taxi có ở tất cả các thành phố của Úc, tuy nhiên chi phí sử dụng taxi ở Úc cao hơn so với các quốc gia khác nên người dùng cần cân nhắc khi sử dụng.

 

Mua xe ô tô ở Úc

Mua xe ô tô là một quyết định lớn, giúp việc di chuyển của nhà đầu tư và gia đình tại Úc thuận lợi hơn. Tuy nhiên, giá xe ô tô mới tại Úc khá đắt đỏ, vì vậy quý nhà đầu tư nên cân nhắc chi phí trước khi mua hoặc có thể chọn mua xe đã qua sử dụng. Ở Úc, có rất nhiều xe đã qua sử dụng được bán trên thị trường.

 

Những điều cần cân nhắc trước khi mua xe:

  • Kích thước xe: Nếu không cần chở nhiều người và không có một mục đích cụ thể nào thì lựa chọn một chiếc xe nhỏ sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí, tiêu thụ ít nhiên liệu và dễ điều khiển hơn.
  • Bảo hiểm xe: Khi mua xe ô tô ở Úc, nhà đầu tư phải mua thêm bảo hiểm cho xe. Tùy vào loại xe và nơi sinh sống mà bảo hiểm xe có các mức giá khác nhau.
  • Giá trị khi bán lại: Cũng như các đồ vật khác, xe ô tô bán lại luôn có mức giá thấp hơn nhiều so với ban đầu. Tuy nhiên, có một số xe có giá trị thấp hơn rất nhiều so với những chiếc khác khi được bán lại. Thiết kế và loại động cơ là một trong những yếu tố quyết định về giá trị bán lại của xe, những chiếc xe có màu sắc khác biệt cũng khó bán lại.
  • Tuổi đời và số dặm: Đây là yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi chúng ta chọn mua xe đã qua sử dụng. Những chiếc xe cũ và có số km đã chạy cao sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc xe khác. Tuy nhiên, khi chọn mua những chiếc xe này, có nhiều khả năng là chúng ta cần sửa chữa nhiều hơn những chiếc mới hơn.
  • Đăng ký xe: Khi mua xe ô tô ở Úc, nhà đầu tư sẽ cần trả khoản phí đăng ký xe định kỳ. Đây cũng là một yếu tố cần lưu ý đối với những người mua xe đã qua sử dụng. Nhiều người sẽ bán lại xe khi đăng ký sắp hết hạn để không phải trả tiền cho việc gia hạn. Nếu mua lại xe cũ vào thời điểm đăng ký sắp hết hạn, chúng ta có thể thương lượng giá rẻ hơn với người bán để bù lại khoản chi phí này.

 

Mua xe ở đâu

Các trang web uy tín dành cho người tìm mua xe ở Úc là www.drive.com.auwww.carsales.com.au, hai trang web này có đăng tải danh sách xe mới và xe cũ được bán bởi đại lý và các cá nhân. Nếu tìm mua xe đã qua sử dụng thì các đại lý xe cũ cũng là một lựa chọn tốt để tìm mua xe cũ chất lượng.

Để cảm thấy an tâm hơn khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng hoặc để chắc chắn rằng chiếc xe mới không có vấn đề nào về bảo hành, chúng ta có thể căn cứ vào một trong những yếu tố sau đây: kiểm tra xe cẩn thận trước khi mua, kiểm tra các lần bảo hành xe đối với xe đã qua sử dụng hoặc báo cáo của người chủ sở hữu trước đó đối với xe đã qua sử dụng.

 

Các loại giấy tờ

Khi đã sẵn sàng mua xe, hãy yêu cầu người bán cho xem giấy đăng ký xe, báo cáo kiểm tra an toàn và giấy tờ tùy thân để chứng minh rằng họ là chủ sở hữu của chiếc xe. Người nhập cư cũng nên lưu ý ghi lại số VIN (số nhận dạng xe), số động cơ và số đăng ký (biển số) để kiểm tra nhằm đảm bảo thông tin trên xe khớp với những gì được ghi trên giấy đăng ký.

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày mua, người mua xe phải đến trung tâm đăng kiểm xe để chuyển quyền sở hữu chính thức. Khi đi, chúng ta cần mang theo một tờ đơn từ chủ sở hữu trước đó có ghi rõ họ đã bán xe lại cho chủ mới, giấy đăng ký, phiếu hồng và giấy tờ tùy thân.

 

 

Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Úc

Lấy bằng lái xe ở Úc

Giấy phép lái xe và đăng ký xe được quản lý bởi các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc. Để biết chi tiết về việc xin giấy phép lái xe ở Úc, người nhập cư có thể tham khảo trang web của cơ quan có thẩm quyền nơi sinh sống.

Nếu là thường trú nhân, chúng ta có thể sử dụng giấy phép lái xe đã có từ Việt Nam ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc trong 3 tháng đầu tiên (6 tháng ở bang Victoria). Sau thời gian này, người nhập cư phải thi để lấy giấy phép lái xe của Úc.

 

Hệ thống điểm vi phạm

Khi nhận được giấy phép lái xe, người nhập cư có một hồ sơ “sạch” và không có điểm vi phạm nào. Nếu trong quá trình sử dụng xe, người lái xe nhận vé phạt từ cảnh sát khi vi phạm, như chạy quá tốc độ hoặc vượt đèn đỏ, quý vị sẽ phải nộp tiền phạt và nhận điểm trừ như một mức phạt. Nếu đạt đến giới hạn điểm phạt tối đa cho phép trong vòng 3 năm, giấy phép lái xe của người đó sẽ bị treo và sẽ không được phép lái xe trong một khoảng thời gian.

Mỗi bang/vùng lãnh thổ có các giới hạn điểm phạt riêng, vì vậy người lái xe cần tìm hiểu để nắm được thông tin này.

 

Giới hạn tốc độ

Giới hạn tốc độ của Úc được coi là khá cao so với nhiều quốc gia khác. Ở khu vực thành thị, giới hạn tốc độ dao động từ 40 km/h đến 60 km/h. Giới hạn tốc độ ở ngoại ô và trên đường cao tốc dao động từ 80 km/h đến 130 km/h.

 

Những lưu ý khi lái xe ở Úc

  • Người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được quyền lái xe ở Úc. Người Úc nói chung là những người lái xe có trách nhiệm và an toàn, vì vậy quá trình đào tạo và thi lấy bằng lái xe ở Úc rất nghiêm ngặt.
  • Khi lái xe, hãy chú ý đến những chiếc xe có ký hiệu L hoặc P ở đuôi xe. Đây là dấu hiệu cho biết đây là xe được điều khiển bởi người đang học lái xe.
  • Qúy vị bắt buộc phải dừng xe hoàn toàn khi thấy biển báo dừng (STOP), thậm chí việc thả nhẹ chân ga để xe tự lăn bánh cũng không được.
  • Không được bấm còi hoặc vẫy tay khi đang ngồi trong xe: Đừng bấm còi xe hay vẫy tay chào tạm biệt khi ngồi trong xe, hành vi này tương đương với 2 điểm phạt.
  • Không được phép vượt đèn vàng khi còn đủ thời gian để dừng xe: Theo luật giao thông ở Úc, vượt đèn vàng vẫn được coi là một hành vi phạm pháp nếu cảnh sát cho rằng chúng ta có đủ thời gian để dừng lại một cách an toàn. Mức phạt dành cho việc này cũng tương tự như vượt đèn đỏ.

 

Úc với sự phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, giáo dục cùng các thành phố được mệnh danh đáng sống nhất trên thế giới luôn là điểm đến định cư đáng mơ ước của nhiều nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã giúp quý nhà đầu tư có thêm thông tin về việc đi lại ở đất nước này khi đến định cư trong tương lai.  

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Úc đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc của IMM Group tại đây.

 

IMM Group