Những khoản phí cần biết nếu muốn mua nhà ở Ireland

1.Tiền đặt cọc:

Người mua gần như chắc chắn phải trả trước ít nhất 10% giá trị sản phẩm, số tiền này được xem như một khoản tiền đặt cọc.  Trường hợp sử dụng tài sản thế chấp, nếu nơi thế chấp thuộc chính quyền địa phương ( điều kiện tiền đặt cọc thấp,  khoảng 3% giá trị bất động sản) hoặc nơi thế chấp thuộc Đề án chia sẻ quyền sở hữu (hiện đã đóng cửa) thì tiền đặt cọc tối thiểu là 1,270 Euro.

2.Các loại phí:

-Chi phí từ các tổ chức cho vay: Loại phí này bao gồm phí nộp đơn, phí khảo sát và tìm kiếm. Nó có thể bao gồm cả phí  cho các khoản nợ thế chấp và phí cho các hợp đồng bảo hiểm. Điều này nhằm đảm bảo trường hợp bên cho vay thu hồi thì tài sản sẽ không bị mất giá.

-Chi phí pháp lý: Đây là mức phí không cố định. Theo chương 4 của Luật cạnh tranh Ireland 2002, không có quy mô lệ phí toàn ngành, do vậy, không có tỉ lệ hay mức phí cố định. Thay vào đó, luật sư cung cấp mức giá cạnh tranh cho việc sang tên và các chi phí pháp lý liên quan đến việc mua nhà.  Mức giá này có thể dựa trên mặt bằng chung hoặc dựa trên phần trăm giá bán căn nhà.  Do đó, lời khuyên từ các chuyên gia là người mua nhà cần phải tham khảo để chọn ra được luật sư có mức phí thấp nhấp. Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng cũng là loại phí cần lưu ý trong hạng mục này.

-Chi phí khảo sát: Đây là loại phí mà người mua phải chi trả nhằm định giá bất động sản muốn mua. Mức phí này có thể khác nhau tùy vào dịch vụ của các tổ chức cho vay. Người mua cần các cuộc khảo sát này nếu muốn mua một căn nhà đã qua sử dụng. Giá cả cuộc khảo sát có thể biến động đáng kể.

3.Bảo hiểm:

-Bảo hiểm cho tài sản thế chấp.

Loại bảo hiểm này dùng để chi trả dư nợ trong trường hợp người mua qua đời trước khi thanh toán hết khoản vay. Pháp luật buộc những bên cho vay có nghĩa vụ đảm bảo người vay đã có đầy đủ các khoản bảo hiểm trước khi giải ngân, dù cho việc mua bán bảo hiểm không thông qua họ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng có chính sách riêng, người dân đi vay các gói vay của chính quyền sẽ phải mua bảo hiểm do họ phát hành.

-Bảo hiểm nhà ở

Nhiều người cho vay sẽ khăng khăng yêu cầu đối tác của mình mua bảo hiểm nhà để phòng trường hợp nhà bị cháy hoặc bị một số tai nạn khác. Tuy nhiên, người mua không bắt buộc phải mua bảo hiểm thông qua đối tượng này.

4.Thuế trước bạ

Thuế trước bạ nhà đất dựa trên giá trị giao dịch của tài sản.

Canadavisa.com | Lê Đăng Quang (Dịch)