21/08/2019

Những câu chuyện định cư Úc: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc” – Kỳ 2

 

Chúng ta không chọn được nơi sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn nơi sống và làm việc. Sau 3 câu chuyện ở kỳ 1, bài viết sau đây tiếp tục chia sẻ 2 câu chuyện thực tế về định cư Úc.

Úc có nền kinh tế đứng thứ 12 và chỉ số phát triển con người xếp thứ 2 toàn cầu. Vì vậy, định cư Úc là chọn lựa phổ biến cho những ai muốn có một cuộc sống tốt hơn. Nhiều năm qua, Úc liên tục đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều triệu phú đến định cư nhất.

28% dân số Úc là người nước ngoài nhập cư qua các thời kỳ khác nhau. Họ đến từ Việt Nam, Hy Lạp, Nepal, Trung Quốc, Palestine… Tất cả đều nỗ lực học tập, làm việc để tạo dựng cuộc sống mới ở Úc. Do đó, họ có quyền tự hào rằng: “Chúng tôi góp phần làm nên nước Úc. Chúng tôi là người Úc”. 

 

Ai Ling Zhou, Trung Quốc, định cư Úc từ 1987

Trước khi rời Trung Quốc, tôi đã học ngành khoa học vật liệu và đi làm được hai năm. Tôi chọn định cư Úc vì thấy đây là một đất nước yên bình. 

Một tuần sau khi đến Úc, tôi đang đi trên đường thì bị một gã kia cố ý va vào. Tôi đã hoảng sợ. Ngay lúc ấy, một phụ nữ bảo tôi đi cùng cô ấy. Cô ấy đưa tôi đến một cửa hàng và giúp tôi bình tâm lại.

Bằng cấp ở Trung Quốc của tôi không được công nhận. Vì thế, tôi đi làm phục vụ bàn trong thời gian học tiếng Anh. Cũng buồn vì tôi không thể quên rằng mình là kỹ sư. Năm 1989, chúng tôi có visa tạm trú 4 năm. 

Năm 1993, chúng tôi lên thường trú nhân, chính thức định cư Úc. Từ đây, chúng tôi có thể làm việc toàn thời gian mà không sợ bị đuổi về nước. Thật sự là một cơ hội để bắt đầu lại.

Năm 1994, tôi xin vào Đại học Sydney để học thạc sĩ kinh tế. Đây là bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi. Giảng viên nói quá nhanh, mà lĩnh vực này đòi hỏi nhiều vốn tiếng Anh. Tôi lại không hiểu biết về kinh tế thị trường vì Trung Quốc là một nền kinh tế kế hoạch. Thời điểm đó, tôi vô cùng căng thẳng.

Tôi nghĩ làn sóng nhập cư đã giúp Úc dễ dàng thích nghi với thị trường quốc tế hơn. Tuy nhiên, trong tình huống cạnh tranh, người ta sẽ thể hiện sự kỳ thị. Những người bạn Úc gốc Hoa của tôi cho biết, các đồng nghiệp có thể thân thiện nhưng khi có một vị trí để thăng tiến, họ sẽ cho rằng họ xứng đáng hơn người nhập cư.

Dù sao tôi cũng vui mừng vì đã định cư Úc. Gần đây tôi đã kể cho con nghe, bài tập nhà thời tiểu học của tôi thường là viết bản kiểm điểm. Hệ thống giáo dục yêu cầu bạn hạ thấp bản thân như vậy nên bạn cảm thấy mình yếu kém. Với cuộc sống thứ hai của tôi ở Úc, con trai tôi không phải nếm trải điều đó nữa.

 

Ai Ling Zhou, người Trung Quốc, định cư Úc từ 1987. Ảnh: Noel McLaughlin/The Guardian

 

Hazem Sedda, Palestine, định cư Úc từ 2003

Tôi xuất thân từ một làng quê ở Palestine. Từ khi chị em tôi còn nhỏ, cha tôi đã luôn làm mọi việc nặng nhọc cho chúng tôi. Tôi đã hứa với cha khi tôi sang Úc, tôi sẽ không để cha làm việc nữa.

Ngay ngày đầu tiên ở Úc, tôi đã đến cửa hàng của cha và bắt đầu học việc. Đó là cửa hàng tiện lợi Redfern trên phố Redfern. Cha tôi nhận thấy tôi có thể điều hành cửa hàng. Tôi bảo ông có thể nghỉ hưu ở tuổi 43.

Redfern những năm 2000-2003 rất bất ổn. Thấy người ta bị đánh và các cửa hàng bị cướp là chuyện thường, nhưng ở Palestine còn tệ hơn.

Từ khi 17 tuổi, tôi ngồi ở cửa hàng suốt 18 tiếng mỗi ngày trong 7 năm liền. Thực ra tôi cảm thấy mình không sống cuộc đời như mình muốn khi định cư Úc. Tôi cũng đã học phi công nhưng bỏ ngang vì tôi không muốn xa gia đình.

Các nước Trung Đông không có Centrelink như Úc. (Centrelink trực thuộc Bộ Dịch vụ Nhân sinh chuyên trách các loại phụ cấp cho gia đình). Khi cha mẹ già, họ phụ thuộc vào con. Chị em tôi đã được nuôi dạy với niềm tin cha mẹ là số một. Ở Úc, chính phủ chăm lo cho người già, nhưng cha mẹ là của tôi. Do đó, cần duy trì kinh doanh thành công để tiện chăm sóc cha mẹ.

Tôi nghĩ những người nhập cư chiếm một phần lớn trong cộng đồng ở Úc. Do chúng tôi làm công việc nặng nhọc nên mọi người có vẻ thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, tại Palestine nếu chúng tôi làm vất vả gấp đôi, chúng tôi vẫn không có được chất lượng cuộc sống như ở đây. Cha tôi luôn bảo tôi: “Con xuất thân từ Palestine, nhưng định cư Úc rồi thì con là người Úc”

 

Hazem Sedda, Palestine, định cư Úc từ 2003. Ảnh: Noel McLaughlin/The Guardian

 

Bài dịch bởi IMM Group. Bài gốc: Tác giả: Neha Kale, Báo The Guardian

Translated by IMM Group. Credit: Neha Kale, The Guardian

 

Hiện có các chương trình đầu tư định cư Úc dành cho doanh nhân: visa 188A188B, và 132. Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc tại đây.

 

Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại