Nhập cư tăng, Úc có thể áp dụng thị thực tạm thời cho tất cả loại hình nhập cư

Trước khi trở thành công dân Úc, người nhập cư có thể sẽ phải trải qua giai đoạn thị thực tạm thời. Kế hoạch này đang được chính phủ Úc bàn bạc và lấy ý kiến từ người dâ

Theo đó, người nhập cư đến Úc sẽ cư trú dưới hình thức thị thực tạm thời trước khi họ được cấp thẻ thường trú nhân. Một trong những câu hỏi được chính phủ gửi đến người dân là “Có nên yêu cầu người nhập cư cần trải qua một thời gian sinh sống tại Úc trước khi được cấp thẻ thường trú? Những yếu tố nào nên được xem xét?”

Vào tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Liên bang đã thảo luận về động thái này, Một văn bản tổng hợp những khía cạnh nhạy cảm khi áp dụng vào thực tế đã được ủy ban an ninh quốc gia xem xét và được đưa ra trước nội các.

“Số người nhập cư Úc nộp đơn xin thường trú đã tăng lên đáng kể trong hai thập kỷ qua. Vào năm 2015-2016, khoảng một nửa số thị thực vĩnh viễn được cấp cho những người đã có thị thực tạm thời ở Úc. Điều này có nghĩa là cư trú tạm thời đang dần trở thành bước đo đầu tiên nếu muốn sống ở Úc vĩnh viễn”, bài báo thảo luận được công bố vào ngày 31 tháng 7 cho biết.

Úc đang là điểm đến hấp dẫn bởi kinh tế vững mạnh và xã hội yên bình

Có lập luận rằng, việc tạo điều kiện thuận lợi để những sinh viên quốc tế ưu tú và những công nhân lành nghề trải qua giai đoạn thị thực tạm thời trước khi được cư trú vĩnh viễn sẽ tác động rất tích cực đối với lợi ích quốc gia.

Hiện nay, đa số các chương trình cấp visa đều cho phép người nhập cư được nhận thẻ thường trú mà không cần trải qua giai đoạn visa tạm. Hình thức này được cho là khác biệt và không phù hợp với các đối tác “đồng quan điểm” của Úc như Vương quốc Anh, Hà Lan và Mỹ. Các nước này có hệ thống đánh giá khá phức tạp và có thời gian “thử thách” dành cho những người muốn trở thành công của họ.

Mặc dù việc giới thiệu giai đoạn “thử thách” cho người có ý định định cư vĩnh viễn có thể giúp tiết kiệm ngân sách nhưng vẫn có một mối quan ngại là điều này có thể tạo ra một sự chia rẽ trong xã hội Úc.

Các ý kiến về vấn đề này sẽ được tổng hợp và phân tích để hiện đại hóa hệ thống thị thực của Úc. Ngoài vấn đề thị thực tạm thời, những thay đổi khác đang được thảo luận bao gồm việc cắt giảm số loại visa từ 99 xuống còn 10, giúp hệ thống thị thực trở nên linh hoạt để chính phủ có thể phản ứng nhanh hơn với các xu hướng của địa phương và toàn cầu.

Shamsher Kainth, sbs.com.au | Hạ My (dịch)