Nhà đầu tư EB-5 cần làm gì để duy trì tình trạng thường trú nhân tại Mỹ

Ông Morrie Berez, cố vấn pháp lý của IMM Group và là cựu Giám đốc Bộ phận xét duyệt hồ sơ EB-5 của Sở Di Trú Mỹ trân trọng gửi đến các quý nhà đầu tư một bức thư cập nhật tình hình hệ thống di trú Mỹ hiện nay dưới sự điều hành của chính quyền Tổng thống Trump. Trong thư, ông nhấn mạnh đến vấn đề duy trì tình trạng thường trú nhân tại Mỹ đối với các nhà đầu tư visa EB-5, và giá trị của Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit) trong bối cảnh này. Nội dung cụ thể của lá thư trên được tóm tắt và trình bày như bên dưới. Hy vọng đây sẽ là những thông tin cập nhật thật hữu ích gửi đến các nhà đầu tư EB-5 để duy trì tình trạng thường trú của mình.

Sở Di Trú Mỹ (USCIS) đã công bố một Biên bản ghi nhớ Chính sách phản hồi Mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump “Nâng cao an ninh cộng đồng trong nội tại nước Mỹ” vào ngày 28 tháng 6 năm 2018. Theo chính sách mới này, USCIS sẽ loại bỏ quyền thường trú nhân vĩnh viễn tại nước Mỹ nếu cần thiết bằng cách nộp Thư triệu tập (Notice to Appear) để bắt đầu quá trình trục xuất những người nắm giữ thẻ xanh thường trú nhân, kể cả các nhà đầu tư EB-5 đã có được quyền thường trú nhân tạm.

Theo luật di trú Mỹ, một người với quyền thường trú nhân sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ nếu họ không thể xuất trình bằng chứng chứng minh tình trạng thường trú của họ vẫn còn hiệu lực ở thời điểm hiện tại. Thẻ xanh sẽ bị thu hồi trong rất nhiều trường hợp, ví dụ như phạm pháp, lừa đảo và / hoặc bị từ bỏ.

– Vắng mặt ở Mỹ quá 6 tháng cộng dồn có thể dẫn tới việc bị thẩm vấn tại sân bay hoặc tại cảng nhập cảnh vào Mỹ bởi Cảnh sát Hải quan và Biên giới (CBP).

– Vắng mặt ở Mỹ hơn 1 năm có thể dẫn đến được cho là đã từ bỏ tình trạng thường trú có điều kiện khi nhập cảnh trở lại Mỹ.

– Một loạt những chuyến đi cho thấy thường trú nhân có điều kiện sống phần lớn thời gian ở ngoài nước Mỹ và chỉ quay trở lại Mỹ trong những khoản thời gian ngắn có thể dẫn đến được cho là đã từ bỏ quyền thường trú nhân vĩnh viễn ở Mỹ

– Vắng mặt tại Mỹ kéo dài và không có ràng buộc tại Mỹ có thể dẫn đến việc bị từ chối đơn I-829

Do đó, nhà đầu tư EB-5 đã nhận được quyền thường trú 2 năm có điều kiện nên bảo vệ tình trạng thường trú có điều kiện của mình.

Cần lưu ý rằng mỗi thành viên gia đình chịu trách nhiệm bảo vệ tình trạng Thẻ xanh Có điều kiện của riêng mình, và phải đáp ứng yêu cầu thời gian cư trú theo từng cá nhân riêng.

Để duy trì tình trạng thường trú nhân, nhà đầu tư EB-5 cần lưu ý 8 vấn đề sau:

  1. Dành nhiều thời gian sinh sống tại Mỹ: ít nhất 6 tháng cộng dồn trong một năm.
  2. Duy trì một nơi sinh sống tại Mỹ, có thể thông qua việc mua một căn nhà, thuê một căn hộ. Đăng ký sử dụng các dịch vụ tiện ích công cộng dưới tên nhà đầu tư, hoặc sở hữu một chiếc xe.
  3. Đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế tài sản (nếu có)
  4. Duy trì tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, và những khoản đầu tư ở Mỹ để chứng minh những ràng buộc tài chính với nước Mỹ
  5. Mua và duy trì sử dụng bảo hiểm tại Mỹ, bao gồm bảo hiểm nhà, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ
  6. Sở hữu giấy phép lái xe còn hiệu lực, thẻ thành viên các câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe và thân thể, thẻ thư viện, v.v.
  7. Nếu các thành viên gia đình trực hệ của thường trú nhân có điều kiện ở lại Mỹ trong khi họ đang ở nước ngoài, đây là yếu tố chứng minh dự định ở lại Mỹ lâu dài của họ.
  8. Nhà đầu tư thường trú có điều kiện và các thành viên gia đình phụ thuộc của họ nên mang theo các bằng chứng chứng minh ràng buộc của họ với nước Mỹ sau khi rời Mỹ một thời gian dài phòng trường hợp phải giải trình khi nhập cảnh trở lại Mỹ.

Giấy phép tái nhập cảnh

Giấy phép tái nhập cảnh là giấy chứng nhận chấp thuận cho thường trú nhân trước khi họ rời khỏi Mỹ trong một thời gian dài. Nếu thường trú nhân có điều kiện phải đi khỏi Mỹ trong một khoảng thời gian kéo dài trên 180 ngày (6 tháng) hoặc nhiều chuyến đi với tổng thời gian cộng dồn trên 180 ngày (6 tháng) trong 1 năm, người đó cần ngay lập tức nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh để duy trì tình trạng thường trú của họ và thể hiện rõ rằng họ không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú của mình.

Nhà đầu tư thường trú có điều kiện chỉ có thể nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh khi họ đang ở trên nước Mỹ. Giấy phép có giá trị trong vòng 2 năm. Nhà đầu tư thường trú có điều kiện có thể nộp đơn xin giấy phép mới sau khi giấy phép cũ hết hạn.

IMM Immigration