Nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội định cư Úc

Trong ngày 14 tháng 10 vừa qua, Chính phủ Úc đã công bố những thay đổi trong việc cấp phát thị thực đầu tư nhằm tăng cường sức hấp dẫn của chương trình di dân thương mại Úc. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức xem xét lại toàn bộ chương trình, đặc biệt là diện doanh nhân, đầu tư.

Hiện tại, thị thực đầu tư trọng yếu là một loại hình rất phù hợp với những nhà đầu tư nước ngoài muốn di dân đến Úc. Thông qua diện đầu tư trọng yếu, các thường trú nhân đã đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Úc, với hơn 2 tỷ AUD vốn đầu tư kể từ khi loại thị thực này ra mắt vào tháng 11 năm 2012.

Để có đủ điều kiện nhận thị thực đầu tư trọng yếu, ứng viên phải đầu tư 5 triệu AUD vào các khoản đầu tư do chính phủ phê duyệt và duy trì ít nhất 4 năm để có thể nhận thẻ thường trú vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, trong lần thay đổi này, một loại thị thực mới mang tên Thị thực đầu tư cao cấp cũng ra đời và chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2015. Thị thực này cho phép ứng viên đầu tư 15 triệu AUD vào những lĩnh vực đã được phê duyệt và đủ điều kiện xin thường trú chỉ sau 12 tháng (thay vì 4 năm như các diện khác). Những thay đổi này nhằm đa dạng hóa và tăng tính hấp dẫn cho chương trình di dân thương mại của Úc. Đồng thời cũng thu hút được những ứng viên tài năng và giàu có trên toàn thế giới.

Để đảm bảo vốn đầu tư của ứng viên được tận dụng tối đa tại Úc, kể từ năm 2015, Cơ quan phát triển thương mại Úc (Austrade) sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt các khoản đầu tư đủ điều kiện cho chương trình. Đồng thời cơ quan này cũng có quyền đề cử ứng viên cho loại Thị thực đầu tư trọng yếu và Thị thực đầu tư cao cấp, tương tự như quyền hạn của các tỉnh bang ở Úc.

IMM Group (tổng hợp)