Người nhập cư theo diện tay nghề sẽ có nhiều cơ hội trở thành thường trú nhân tại Úc

Thứ năm ngày 23 tháng 7 năm 2009

Bộ trưởng Bộ Di trú, ông Chris Evans vừa có cuộc trao đổi với báo chí trong cuộc viếng thăm Ấn Độ gần đây về những thay đổi trong luật định cư Úc mà phần lớn tập trung vào người lao động có tay nghề.

Hiện tại rất nhiều cá nhân nộp hồ sơ xin cấp visa theo diện lao động, đoàn tụ gia đình hoặc du học sinh với mong muốn trở thành thường trú nhân tại Úc.

Ông Senator Evans đã phát biểu tại New Delhi, “Chúng tôi đang xem xét lại các chính sách liên quan đến vấn đề định cư. Chính phủ sẽ điều chỉnh dựa theo nhu cầu của đất nước và không theo sự lựa chọn về giáo dục của các du học sinh”.

Bộ trưởng Bộ công dân nhập cư Úc đến New Delhi để cam kết với chính phủ Ấn Độ rằng phía Úc chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho các sinh viên Ấn Độ có nhu cầu sang Úc du học.

Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên Ấn Độ được phép tham gia các khóa học nghề như nấu ăn và làm tóc ở các trường của Úc với mục tiêu trở thành công dân thường trú tại đây.

Ông Senator Evans cho biết những thay đổi này sẽ không làm giảm đi khả năng cấp thẻ thường trú nhân thông qua du học, ông khuyến cáo: “Những ưu tiên giành cho việc nhập cư phải dựa theo nhu cầu của nền kinh tế Úc. Vì thế, các kỹ năng và bằng cấp mà chúng tôi tìm kiếm ở người nhập cư sẽ thay đổi tùy từng thời điểm”.

Ông còn cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm thêm nhiều người nhập cư đến từ Ấn Độ trong năm tới nhằm đóng góp cho xã hội Úc. Với các ngành nghề như bác sỹ, kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin và một số nghề khác, người nhập cư sẽ giúp cho nền kinh tế Úc ngày một tăng trưởng. Chuyến thăm của tôi cũng là một phần trong kế hoạch củng cố và khuyến khích người nhập cư Úc vào Ấn Độ”.

IMM Immigration (tổng hợp)