Người nhập cư có tác động tích cực đến vị thế quốc gia giáo dục hàng đầu của Canada

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã xếp hạng Canada là đất nước đứng thứ hai chỉ sau Hàn Quốc là quốc gia có học thức cao nhất thế giới trong năm 2016, với hơn 60% người Canada được giáo dục sau trung học.

Thành tựu đáng ngưỡng mộ này được cho là có một phần nguyên nhân liên quan đến người nhập cư ở đất nước này. Những người nhập cư vào Canada không chỉ mang theo bằng cấp cao mà còn giúp con cái của họ có được thành tích học tập xuất sắc thông qua kỳ vọng của họ.

Theo báo cáo của Bộ Di trú Canada, 36% con em của người nhập cư ở độ tuổi 25 đến 35 có bằng đại học, trong khi con em của người Canada bản địa chỉ chiếm 24%.

Nhà nghiên cứu Garnett Picot cho biết: “Trình độ học vấn của cha mẹ rấ tquan trọng trong việc tác động đến con cái. Cha mẹ nhập cư vào Canada có khuynh hướng sở hữu học vấn cao hơn so với cha mẹ người bản xứ. Kỳ vọng của phụ huynh về vấn đề giáo dục, đặc biệt là trong các gia đình châu Á cũng có xu hướng cao hơn so với các gia đình người Canada bản xứ. “

“Kỳ vọng của phụ huynh về vấn đề giáo dục, và gia đình nhập cư, đặc biệt là gia đình châu Á, có xu hướng có kỳ vọng giáo dục cao hơn cho con cái của họ, trung bình, so với gia đình có cha mẹ sinh ra ở Canada.” Picot cũng cho biết thêm rằng thu nhập gia đình dường như không đóng một vai trò nào trong những khoảng trống liên quan đến trình độ học vấn.

Một phát ngôn viên của Bộ Di Trú Canada cho biết nghiên cứu của Picot là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm theo dõi hiệu quả hoạt động lâu dài của các chính sách và chương trình nhập cư bằng cách xem xét xem con em của người nhập cư có tác động ra sao đến kết quả kinh tế và giáo dục.

Theo một nghiên cứu riêng của Jack Jedwab thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Canada cũng cho biết 54,2% người nhập cư mới trong độ tuổi lao động chính (35- 44) có ít nhất một bằng cử nhân. Trong khi đó, chỉ có 27,9% người bản xứ có cùng trình độ học vấn.

Jedwab, giảng viên môn xã hội học tại Đại học Concordia cho biết “Canada là một quốc gia được cho là có khả năng giáo dục đại học rất lớn, và rõ ràng là những người nhập cư đóng góp không nhỏ vào thành tích này.”

Một cuộc khảo sát thống kê năm 2011 của Canada cho thấy rằng trong tất cả các nhóm tuổi, thế hệ thứ hai của những người nhập cư có tỷ lệ sở hữu bằng cư nhân cao hơn so với thế hệ tiếp theo.

Nghiên cứu của Bộ Nhập cư cũng cho biết thu nhập trung bình của con em người nhập cư có xu hướng cao hơn từ 9 đến 13 % so với những người lao động có cha mẹ sinh ra ở Canada.

IMM Immigration (dịch) | Nguồn: thestar.com