Người nhập cư Canada và việc cải thiện tiếng Anh, tiếng Pháp

Canada quốc gia có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Vì vậy, để hòa nhập nhanh với môi trường sống mới, người nhập cư nên chú ý nâng cao khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước khi đến đây sinh sống.

– Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, được sử dụng tại hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada. Ngoại trừ khu vực Quebec thì 82% người Canada nói tiếng Pháp.

– Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Quebec và một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba. Ngoài ra, các cộng đồng nhỏ nói tiếng Pháp cũng nằm rải rác ở nhiều địa phương Canada. Ngay bản thân Quebec cũng có một bộ phận nhỏ dân cư nói tiếng Anh.

Tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi chính phủ liên bang, các ấn phẩm hay tài liệu có sẵn tại Canada đều có cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Pháp để người xem dễ theo dõi.

Tầm quan trọng của kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là yếu tố rất quan trọng giúp bạn hòa nhập cộng đồng Canada. Bạn có thể chọn tập trung vào việc cải thiện một ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Điều này phụ thuộc phần lớn vào ngôn ngữ mà địa phương bạn sắp đến sẽ nói.

Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là điều rất quan trọng. Bởi nó mang đến cho bạn rất nhiều quyền lợi như:

– Tìm được một công việc phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân;

– Đủ điều kiện tham gia các chương trình giáo dục sau trung học;

– Sử dụng thành thạo các dịch vụ xã hội;

– Quản lý và hỗ trợ được việc học hành của con cái ở trường;

– Gặp gỡ và giao lưu với mọi người;

– Vượt qua các yêu cầu về ngôn ngữ dành cho công dân.

Những người mới đến Canada đều có trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh khác nhau. Một số người mới bắt đầu làm quen với cả hai loại ngôn ngữ trên trong khi những người khác lại tỏ ra khá thành thạo. Những người ở trình độ trung cấp là đối tượng có thể cải thiện và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình hơn nữa nhờ việc chung sống với người bản địa. Có thể bạn phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức và lòng quyết tâm để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, nhưng thành quả luôn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Nếu chưa thành thạo một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada, bạn nên tập trung vào việc cải thiện chúng ngay khi đặt chân đến Canada.

Nếu đã sử dụng thành thạo một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada, bạn cũng nên xem xét việc học thêm ngôn ngữ còn lại. Như đã nói ở trên, tiếng Anh và tiếng Pháp được sử dụng xen kẽ ở nhiều nơi ở Canada, vì vậy việc sử dụng thành thạo cùng lúc hai ngôn ngữ trên là một tài sản lớn giúp bạn tìm được một việc làm tốt và hòa nhập với mọi khía cạnh đời sống xã hội.

Để tìm ra bí quyết học ngôn ngữ và hòa nhập cộng đồng, hãy tìm hiểu câu chuyện của Nick Noorani, một người nhập cư đã thành công trong việc chinh phục cuộc sống tại Canada.

Nick Noorani là một chuyên gia tiếp thị người Ấn Độ. Ông đến Canada vào năm 1998 với hy vọng tìm thấy một tương lai tốt hơn cho cả gia đình. Dù đã có kinh nghiệm làm việc ở thị trường quốc tế nhưng ông vẫn gặp rất nhiều thách thức trong việc ổn định cuộc sống tại Canada. Công việc đầu tiên của ông là tiếp thị báo qua điện thoại. Và từ công việc này, ông nghe được câu chuyện của rất nhiều người nhập cư khác, bản thân họ cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự. Sau ba tháng, Noorani tìm được việc làm trong lĩnh vực mình yêu thích. Từ đó, ông nảy ra ý định giúp đỡ những người nhập cư khác đạt được thành công như mình thông qua việc xuất bản một cuốn sách, một tạp chí và tổ chức các buổi tư vấn cho người nhập cư để thành công tại Canada.

Việc đầu tiên trong 7 bí mật thành công của Noorani là “học ngôn ngữ”. Ông nhận ra điểm khác biệt lớn nhất giữa những người nhập cư thành công và thất bại ở Canada chính là kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Dưới đây là tổng quan về “Bảy bí mật thành công cho người nhập cư Canada” của Noorani.

1. Học ngôn ngữ. Nếu không học ngôn ngữ của đất nước mà bạn sắp đến, tất cả kỹ năng của bạn sẽ trở nên vô giá trị. Nếu di chuyển đến Đức hay Nhật Bản, bạn sẽ ý thức được mình phải học ngôn ngữ của các quốc gia này. Tương tự, những người nhập cư Canada cũng nên nỗ lực học hỏi và nâng cao tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của họ.

2. Luôn tích cực. Những người mới đến có thể phải đối mặt với rất nhiều rào cản khi hòa nhập cuộc sống ở Canada. Tuy nhiên, phàn nàn việc đó với những người nhập cư khác sẽ chỉ làm giảm đi cơ hội thành công của bạn. Hãy cố gắng và nỗ lực hết sức, bạn sẽ sớm thành công.

3. Tận hưởng Canada. Bạn có nhớ mình đã từng ao ước được đến Canada như thế nào? Giờ đây ước mơ đó đã trở thành sự thật. Hãy ra ngoài tận hưởng cuộc sống như một người Canada, từ lối sống cho đến đa dạng văn hóa của cư dân nơi đây.

4. Luôn có kế hoạch B. Đôi khi mọi thứ diễn ra không như kế hoạch của bạn. Chẳng hạn bạn đã từng là một giáo viên ở quê hương mình, nhưng đến Canada, bạn có thể thất vọng khi nhận ra mình phải lấy lại bằng giảng dạy tại Canada. Nếu không sẵn sàng bỏ thời gian cho việc đó, hãy sử dụng kế hoạch B, chẳng hạn chuyển hướng sang dịch vụ dạy kèm. Có một kế hoạch B nghĩa là có sự linh hoạt trong những việc bạn định làm ở Canada.

5. Vượt ra ngoài nhóm đồng hương của bạn. Việc đến sống ở một đất nước mới có thể khiến nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và co cụm lại trong nhóm những người đồng hương của mình. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và yên tâm phần nào nhưng nó cũng ngăn cản bạn kết nối với những người khác cũng như các cơ hội đến từ đất nước đa văn hóa này.

6. Hãy chấp nhận rủi ro. Quyết định di cư là bạn đã chấp nhận rủi ro như một lẽ đương nhiên. Hãy đặt mình vào những tình huống có thể gặp phải khi bắt đầu cuộc sống mới và sẵn sàng đối mặt với nó.

7. Trở thành tình nguyện viên và mở rộng mối quan hệ. Làm tình nguyện là một kinh nghiệm tuyệt vời tại Canada. Song song với đó, tận dụng các mối quan hệ cả trong và ngoài nghề sẽ giúp bạn kiếm được một công việc phù hợp nhất với bản thân.

Có rất nhiều điều phải chuẩn bị và học hỏi khi đến một đất nước mới như Canada. Nhưng những ưu đãi về kinh tế, phúc lợi xã hội và cơ hội cho con cái học tập tại một đất nước tiên tiến rất đáng để bạn xem xét và đầu tư.

IMM Immigration (tổng hợp)