Ngày càng nhiều triệu phú đổ về Úc

Úc nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người triệu phú nhất thế giới. Số triệu phú đổ về đây vượt cả Mỹ và châu Âu.

Theo nghiên cứu mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường New World Wealth (trụ sở tại Nam Phi), có hơn 82.000 triệu phú di cư đến một quốc gia khác vào năm 2016, tăng 18.000 người, tương đương 28% so với 2015.  Di cư triệu phú tăng trưởng đến 60% kể từ năm 2013 và không có dấu hiệu chững lại với những thị trường tiềm năng như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Mauritius và Sri Lanka.

Andrew Amoils, người đứng đầu của New World Wealth, nói rằng, ông ấy trông đợi lượng triệu phú đổ về Úc sẽ chạm ngưỡng 100.000 người trong hai hoặc ba năm tới.

Một vài số liệu cho thấy 11.000 triệu phú đã chuyển đến Úc vào năm 2016. Trong khi đó, số triệu phú chuyển đến Mỹ là 10.000 người, đến Canada là 8.000 người, đến New Zealand là 4.000 người và châu Âu là 3.000 người.

Pháp là nước mất nhiều người giàu nhất với 12.000 người ra đi vào năm 2016. Con số này ở Trung Quốc là 9.000 người, ở Brazil là 8.000 người, ở Ấn Độ và Turkey là 6.000 người.

Nhiều triệu phú rời Pháp vì những khoản thuế cao, nhưng nhìn chung, với sự suy giảm thuế do xu hướng toàn cầu hóa, trong tương lai thuế sẽ không còn là mối lo nữa. Theo Amoils, giáo dục đang trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều nhà đầu tư.

Theo đó, Úc đặc biệt hấp dẫn với triệu phú Trung Quốc vì sự tương đồng nhất định về múi giờ, sự đa dạng về phương pháp giáo dục cho con cái, môi trường trong lành, sự ổn định về chính trị và kinh tế.

Úc là lựa chọn hàng đầu của người giàu Trung Quốc vì có một loại thị thực cho phép nhà đầu tư sở hữu thẻ thường trú bằng cách đầu tư một khoản tiền nhất định vào trái phiếu Úc. Chương trình nhập cư này thu hút hơn 1.300 triệu phú, trong đó 90% là người Trung Quốc.

Ngoài Úc, những quốc gia khác như Mỹ và Canada cũng có các chương trình đầu tư định cư. Điển hình, chương trình EB-5 với vốn đầu tư tối thiểu 500.000 USD, tuy nhiên hạn mức trên đang được đề xuất tăng lên hơn 1 triệu USD. Canada đã bỏ một trong những chương trình thị thực đầu tư chính (thị thực đầu tư liên bang) vào năm 2014 do lượng người nhập cư quá đông nhưng vẫn còn những chương trình khác dành cho nhà đầu tư tiềm năng. Bên cạnh đó, đầu tư vào bất động sản ở các khu vực phát triển như London cũng đang tăng lên.

Nghiên cứu cũng cho thấy quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu đã không làm giảm đi sự hấp dẫn của nước Anh trong mắt nhiều nhà đầu tư. Nghiên cứu dự đoán trong tương lai, dòng người là triệu phú di cư từ Pháp, Trung Quốc, Ấn độ, Trung Đông và Afica sẽ tiếp tục dịch chuyển về Anh.

Ray Clancy, expatforum.com | Hải Anh (dịch)