Ngân hàng, Tiền tệ và Thuế tại Ireland

Với lĩnh vực tài chính được thiết lập từ lâu, hệ thống ngân hàng và các chính sách thuế ở Ireland cũng tương tự như Anh và Mỹ. Tuy nhiên, vì các vấn đề về thuế có phần hơi phức tạp nên người nước ngoài định cư tại Ireland nên thuê một chuyên gia về thuế nếu đủ điều kiện. 

Bốn ngân hàng lớn ở Ireland bao gồm Bank of Ireland, Allied Irish Banks, National Irish Bank và Ulster Bank. Ngân hàng đầu tiên trong 4 ngân hàng này được thành lập từ năm 1783 và cả bốn đều có uy tín. Ngoài ra còn có nhiều ngân hàng đa quốc gia có chi nhánh tại Ireland.

Tiền tệ

Là một thành viên của khu vực đồng euro, tiền tệ chính thức của Ireland là đồng Euro (ký hiệu EUR hoặc €), 1 Euro có giá trị bằng 100 cent.

  • Tiền giấy: 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 EUR
  • Tiền xu: 5, 10, 20 và 50 cent và 1, 2 EUR

Ngân hàng 

Các ngân hàng lớn ở Ireland cung cấp một loạt các dịch vụ, đặc biệt dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất dễ sử dụng cho khách hàng.

Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp ngay tại Ireland thì dễ hơn là mở tài khoản từ trước khi đến. Để mở một tài khoản, người nước ngoài cần hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ của họ tại Ireland. Tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng. Cần vài tuần để kích hoạt tài khoản, nên người nước ngoài đến hoặc có ý định định cư tại Ireland nên có kế hoạch giữ tiền ở nơi khác trong thời gian chờ đợi.

Thẻ ATM và thẻ tín dụng

Các thị trấn và thành phố của Ireland đều có sẵn máy ATM và thẻ ngoại tệ có thể được sử dụng ở hầu hết các máy ATM. Thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi trên cả nước, mặc dù các thiết bị thẻ và máy ATM có thể bị hạn chế ở các vùng nông thôn.

Thuế

Trạng thái thuế (tax status) ở Ireland phụ thuộc vào tình trạng cư trú của người nước ngoài. Người nước ngoài đủ tiêu chuẩn trở thành đối tượng cư trú nếu họ ở tại Ireland từ 183 ngày trở lên trong một năm tính thuế hoặc 280 ngày trong hai năm thuế liên tiếp.

Cư dân Ireland phải nộp thuế đối với thu nhập có được từ cả tại Ireland và bên ngoài Ireland, trong khi người không phải là cư dân chỉ cần đóng thuế thu nhập kiếm được tại Ireland.

Mỗi công dân Ireland đều phải trả mức thuế tiêu chuẩn là 20% trên thu nhập chịu thuế của họ đến một mức nhất định, tùy thuộc vào việc người đó là người độc thân, đã lập gia đình hay là cha mẹ độc thân. Tất cả thu nhập kiếm được trên mức quy định được đánh thuế đến 41%.

 expatarrivals.com | Thúy Trần (dịch)