Định cư châu Âu – Những lưu ý về thuế ở Ireland

 

Thuế luôn là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư – định cư nước ngoài quan tâm. Đặc biệt trong thời gian gần đây, định cư Ireland thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quan tâm đến định cư châu Âu không chỉ nhờ các lợi thế về y tế, giáo dục, việc làm mà còn bởi Ireland chính là “thiên đường về thuế”.

Định cư châu Âu -  thuế  Ireland
Định cư châu Âu – Những điều cần lưu ý về thuế ở Ireland

Đánh thuế dựa trên tình trạng cư trú của thường trú nhân

Tax status (trạng thái thuế) ở Ireland được tính dựa trên tình trạng định cư của người nước ngoài. Người nước ngoài đủ tiêu chuẩn trở thành đối tượng cư trú nếu định cư tại Ireland từ 183 ngày trở lên trong một năm tính thuế hoặc 280 ngày trong hai năm thuế liên tiếp.

Định cư châu Âu- Thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý ở Ireland

Cư dân ở Ireland nộp thuế thông quan hệ thống PAYE. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ trừ thuế trực tiếp từ lương của nhân viên và chuyển chi phí này trực tiếp sang cho các ủy viên của Cục thuế. Điều quan trọng là người lao động cần đảm bảo số tiền khấu trừ hàng tháng này đúng bằng số tiền thuế mà cơ quan thuế quy định. Để đảm bảo quá trình này diễn ra đúng yêu cầu, người lao động cần thực hiện hai việc sau (cần thực hiện trong thời gian sớm nhất).

∙ Nộp đơn cho Cơ quan Bảo hộ Xã hội (Department of Social Protection) để lấy số PPS. Đây là mã số nhận dạng cá nhân của người lao động, dùng để giao dịch với các phòng ban chính phủ.

∙ Nộp đơn xin giấy chứng nhận tín dụng thuế bằng cách hoàn thành mẫu 12A (có sẵn tại văn phòng thuế địa phương) và gửi đến văn phòng thuế.

Hoàn cảnh cá nhân của từng người lao động sẽ quyết định số tiền thuế cần nộp. Sau đó cơ quan thuế sẽ cung cấp cho người lao động một bảng thống kê chi tiết về số tiền nộp thuế. Người sử dụng lao động cũng có thể được thông báo về điều này.

Tiền thuế khi định cư Ireland

Cũng như một số quốc gia châu Âu khác, số tiền thuế người lao động cần trả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả tình trạng hôn nhân và con cái.

Tín dụng thuế

Tín dụng thuế giúp giảm số thuế thu nhập mà mỗi cá nhân cần trả. Theo hệ thống tín dụng thuế, người lao động được hưởng tín dụng thuế tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Ví dụ: tín dụng thuế của người đã kết hôn, tín dụng thuế PAYE,…

Thuế khẩn cấp

Nếu người sử dụng lao động không nhận được kịp thời các loại giấy tờ như: giấy tín dụng thuế, mẫu đơn P45 (phần 2 và 3) thì sẽ khấu trừ thuế trên cơ sở khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là người lao động sẽ phải chịu khấu trừ một khoản thuế lớn hơn so với thực tế.

P45 và P60

Nếu người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động sẽ phải cung cấp một P45. Đây là một giấy xác nhận tiền lương của người lao động, thuế và PRSI(số tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm xã hội quốc gia). Người lao động sẽ cần đến các tài liệu này khi:

–  Thay đổi công việc, không cần phải chịu khoản thuế khẩn cấp như đã đề cập ở trên.

–  Khi thất nghiệp. Người lao động cần những tài liệu này để nhận các phúc lợi xã hội.

P60 là bản kê khai tiền lương và PRSI đã được người sử dụng lao động khấu trừ trong năm. P60 bao gồm hai phần và đây là một tài liệu quan trọng.

Nếu nghi ngờ người sử dụng lao động có hành vi biển thủ số tiền cần đóng vào PRSI, người lao động hoàn toàn có khả năng khiếu nại tại các văn phòng địa phương. Tên của người lao động hoàn toàn được giữ kín.

P21

A P21 là bản kê khai tổng thu nhập, tín dụng thuế và thuế được trả trong một năm. Người lao động sẽ được thông báo thông qua P21 nếu nộp thuế quá hạn hoặc nộp quá số thuế yêu cầu. Số tiền dư sẽ được cơ quan thuế hoàn trả vào tài khoản ngân hàng của người lao động.

Thông tin thuế

Người lao động có thể tìm kiếm thông tin về thuế thông qua:

∙ Truy cập www.revenue.ie

∙ Gọi đến văn phòng thuế địa phương

∙ Gọi đến Văn phòng Thông tin Doanh thu Trung ương nằm ở Cathedral Street, Dublin 1

Định cư Ireland hiện đang là chương trình nổi bật khi nhà đầu tư muốn lấy quốc tịch – định cư châu Âu. Với vẻ đẹp yên bình lãng mạn cùng sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế – xã hội, “hòn ngọc lục bảo” Ireland luôn là một trong những cái tên nổi bật trong những kế hoạch định cư châu Âu của các nhà đầu tư. Tìm hiểu thêm về chương trình định cư châu Âu  và các Tin tức về chương trình định cư châu Âu.

IMM Immigration (tổng hợp) | Nguồn: livinginireland.ie