Kỷ niệm 65 năm Quốc tịch Úc ra đời

Năm 2014 là dấu mốc kỷ niệm 65 năm ngày khái niệm Quốc tịch Úc và công dân Úc ra đời. Vào ngày 26 tháng 01 năm 1949, Luật Quốc tịch và Quyền công dân Úc lần đầu tiên được áp dụng đã thay đổi tư cách của nhiều người và bắt đầu tạo ra những công dân Úc mới. Trước đó, hầu hết người dân sống ở Úc đều bị gọi là “dân thuộc địa của Anh”. Sự kiện này đánh dấu khoảnh khắc người Úc lần đầu tiên có thể tự hào nói với toàn thế giới rằng mình là công dân Úc.

Buổi lễ công nhận quyền công dân đầu tiên diễn ra tại Albert Hall, Canberra vào ngày 3 tháng 2 năm 1949. Bảy người đàn ông, mỗi người đại diện cho một tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc đã trở thành những công dân đầu tiên. Họ là người dân đến từ các quốc gia như Hy Lạp, Đan Mạch, Nam Tư, Tây Ban Nha, Tiệp Khắc, Pháp và Na Uy. Sau sự kiện này, gần 2.500 người dân đến từ 35 quốc gia khác nhau đã trở thành công dân Úc trong suốt năm 1949. Hầu hết đều là người di cư từ các nước như Ý, Ba Lan, Hy Lạp, Đức và Nam Tư.

Kể từ buổi lễ công nhận quyền công dân đầu tiên cách đây 65 năm, đã có 4,6 triệu người được lựa chọn trở thành công dân Úc. Chỉ tính riêng trong năm 2012 – 2013, hơn 3.200 buổi lễ nhập tịch đã diễn ra trên toàn nước Úc với khoảng 123.000 công dân mới. Năm quốc gia có nhiều người trở thành công dân Úc nhất là Vương quốc Anh, Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc và Nam Phi.

Nước Úc hôm nay được xây dựng bằng công sức của người Úc bản địa cũng như các thế hệ di dân và con cháu. Dù họ đến từ những nền văn hóa khác nhau, mang bản sắc riêng của từng quốc gia nhưng hôm nay, họ cùng chung sống và chia sẻ tương lai của Úc. Đó là ý nghĩa thực sự của chương trình cấp quyền công dân Úc cho người di cư đã được triển khai suốt nhiều năm qua.

IMM Immigration (tổng hợp)