Kinh tế Ireland đang lột xác ngoạn mục

Thực tế cho thấy, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Ireland. Trong chưa đầy một thập kỷ, từ câu chuyện thành công của châu Âu, Ireland đã trở thành quốc gia phải chờ đợi sự cứu trợ từ những nước khác. Các chuyên gia như nhà báo kinh tế Thomas Friedman đã khẩn khoản yêu cầu thế giới theo dõi những diễn biến tại Ireland và có phương án hỗ trợ kịp thời.

Năm 2010, một gói cứu trợ trị giá 64 tỷ EUR đã được chuyển đến các ngân hàng Ireland và Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) phải can thiệp để ngăn ngừa tình trạng kinh tế Ireland xuống dốc nghiêm trọng. Sự cứu trợ kịp thời đi kèm với những chính sách ổn định kinh tế khiến Ireland thoát khỏi tình trạng trì trệ. Minh chứng là chỉ số GDP năm 2015 tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 26%, vượt xa con số 7,8% mà nhiều chuyên gia dự đoán. Sự tăng trưởng đột biến này nhanh chóng bị đặt nhiều nghi vấn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Ireland thực sự đã có những tiến bộ đáng kể.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Năm 2012, một vài năm sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, tỷ lệ thất nghiệp tại Ireland ở mức 15,2% (trong đó 31% là thế hệ trẻ)

Nhưng trong những năm gần đây, theo đánh giá của Hội đồng châu Âu, đất nước “ ngọc lục bảo” đã có những tiến triển tốt đẹp. Tháng 12 năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 7,2% (mức thấp kỷ lục kể từ năm 2008) và vẫn đang tiếp tục giảm.

Thế nhưng, tuy việc làm đang trở nên nhiều hơn nhưng người Ireland không phải lúc nào cũng có khả năng để đảm nhận tất cả. Theo một báo cáo gần đây từ Hays (Tổ chức tuyển dụng toàn cầu), Ireland là một trong những quốc gia thiếu hụt kỹ năng làm việc nhất châu Âu.

Nguồn: Hội đồng châu Âu

Người di cư đang hồi hương

Từ xa xưa, người Ireland đã có một bề dày lịch sử những chuyến di cư. Ở thời hiện đại, lượng người di cư tỷ lệ thuận với sự khủng hoảng kinh tế. Người dân buộc phải rời bỏ quê hương của mình để tìm kiếm công việc. Năm 2015, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), cứ 6 người sinh ra tại Ireland, sẽ có một người sinh sống ở nước ngoài.

Tuy nhiên, vào hè năm ngoái, xu hướng này đã đảo chiều. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm vừa qua, Ireland đã chứng kiến sự di trú thực sự, thu hút ngày càng nhiều người về đây sinh sống.

Chỉ số GDP tăng trưởng “thực”

Số liệu GDP tăng trưởng đột biến năm 2015 đã bị chỉ trích mạnh mẽ, bao gồm cả những chỉ trích từ những chuyên gia người Ireland. Nhiều người tỏ ý nghi ngờ về giá trị thực của chỉ số này. Nhưng đến thời điểm hiện tại, các bên đều phải công nhận kinh tế Ireland đang có những dấu hiệu tốt.

Đầu tháng vừa qua, tin tức trên các báo cho thấy, kinh tế Ireland tăng trưởng đến 5.2% năm 2016, khiến Ireland trở thành quốc gia có chỉ số kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực đồng Euro.

 

Stephanie Thomson, World Economy Forum | Hải Anh (dịch)