09/10/2019

Không khí sạch – nhu cầu cấp thiết

Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều người dân thành thị. Thực ra, chất lượng không khí hiện là vấn nạn toàn cầu. Liên hiệp quốc đã phát động Chiến dịch Không khí sạch cho Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu năm nay.

Chiến dịch Không khí sạch kêu gọi chính phủ các nước và các cấp cam kết đạt được chất lượng không khí an toàn cho người dân. Tiến sỹ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhấn mạnh sự cấp bách: “Trên toàn cầu, 10 người thì có đến 9 người phải hít thở không khí gây hại cho sức khỏe. Chúng ta cần tất cả các quốc gia và các thành phố cam kết tuân thủ tiêu chuẩn của WHO về chất lượng không khí”.

Thiếu không khí sạch làm suy giảm sức khỏe và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

 

Thủ phạm giết người thầm lặng

Theo WHO, không khí ô nhiễm gây ra 7 triệu cái chết trẻ mỗi năm. Trong số đó, có 600.000 trẻ em. Phần lớn bắt nguồn từ những bệnh về hô hấp. Bệnh hô hấp cấp là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Ngoài ra, thiếu không khí sạch làm suy giảm sức khỏe nói chung. Trẻ nhỏ, thai phụ và người già là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng. 

Ô nhiễm không khí còn gây hại cho toàn bộ môi trường sống. Các chất ô nhiễm hòa vào nước mưa và tích tụ vào đất, nước, cây trồng… Thực phẩm ăn, uống do đó cũng không an toàn cho sức khỏe.

 

Không khí sạch – chuyện không của riêng ai

Theo lời kêu gọi của WHO, chính quyền các cấp cần đưa ra những chính sách vĩ mô để tìm lại nguồn không khí sạch. Đồng thời, mỗi người dân đều có thể góp phần làm giảm ô nhiễm từ những việc nhỏ:

  1. Đi bộ, đạp xe và dùng phương tiện công cộng khi có thể
  2. Không đốt rác, lá…
  3. Tìm hiểu kỹ lộ trình trước khi đi để tránh những nơi tắc đường. Kẹt xe là một trong những nguyên nhân gia tăng khí thải
  4. Đảm bảo lốp xe đủ hơi. Mỗi 5% thiếu hơi dưới mức yêu cầu sẽ làm giảm 1% hiệu quả nhiên liệu. Tiêu hao nhiều nhiên liệu làm gia tăng khí thải
  5. Hạn chế dùng túi nylon và đồ nhựa dùng 1 lần. 
  6. Tái sử dụng và tái chế
  7. Tránh nổ máy xe khi đang đứng yên 
  8. Trồng trọt không dùng thuốc trừ sâu
  9. Trồng thêm nhiều cây xanh 
  10. Tham gia vào các chiến dịch không khí sạch do địa phương phát động

Úc là quốc gia có không khí sạch nhất thế giới

 

Nơi nào có không khí sạch?

Theo xếp hạng về môi trường, Úc hiện đứng đầu về không khí sạch. Đây là một trong những lý do thu hút nhiều triệu phú định cư tại Úc. Hiện có các chương trình đầu tư định cư Úc dành cho doanh nhân visa 188A, 188B, và 132.

Canada, hạng 4, cũng là quốc gia thu hút nhiều người định cư nhờ chất lượng không khí. Có đến 3/10 thành phố đáng sống nhất thế giới ở Canada.

Top 10 quốc gia có bầu không khí sạch:

Úc và Barbados: đồng hạng 1

Jordan: hạng 3

Canada: hạng 4

Đan Mạch: hạng 5

Phần Lan: hạng 6

New Zealand: hạng 7

Brunei Darussalam: hạng 8

Iceland: hạng 9

Mỹ: hạng 10

Việt Nam đang ở vị trí 159.

 

Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại