Khởi sự kinh doanh tại Úc

Nhiều người nhập cư đến Úc có ý định sẽ khởi sự kinh doanh, làm chủ một doanh nghiệp khi sống tại đây. Nếu như bạn có ý tưởng kinh doanh và có thể chứng minh được bản thân có đủ vốn và điều kiện để thực hiện được việc này, thì bạn sẽ được xem là một nhà đầu tư hoặc một chủ doanh nghiệp trong nước. Việc khởi sự kinh doanh như thế này khác so với việc thu mua một doanh hiện tại. Nếu liên doanh của bạn thành công thì sau 4 năm bạn có thể được cấp phép ở trong nước.

Một trong số những cách để tìm mua một doanh nghiệp là thông qua một đại lý trung gian. Các đại lý này sẽ giúp bạn đàm phán điều khoản, giá cả và một số chi tiết khác. Đây là một tuyến đường quen thuộc được nhiều người chọn nếu họ muốn kinh doanh tại một lãnh thổ không quen thuộc. Đồng thời việc giúp sức của các đại lý sẽ giúp quá trình làm việc được suôn sẻ hơn. Những đại lý này còn có thể tư vấn các vân đề liên quan đến pháp lý, thuế, luật lao động và bảo hiểm.

Cho dù chọn biện pháp sử dụng dịch vụ của đại lý hay tự hoạt động riêng thì bạn vẫn cần một kế hoạch kinh doanh chặt chẽ và một số hỗ trợ tài chính nhất định. Nếu như vừa nhập cư vào Úc bạn sẽ không có lịch sự tín dụng tại đó, vì vậy bạn có thể cung cấp thêm thông tin giấy tờ cho ngân hàng thì việc tìm quỹ sẽ dễ dàng hơn.

Có một số khoản tài trợ của chính phủ Úc đối với người nước ngoài kinh doanh tại Úc. Đối với những người mới đến thì việc mua một doanh nghiệp và điều hành dễ dàng hơn việc khởi sự một doanh nghiệp hoàn toàn mới. Tuy nhiên, việc mua một doanh nghiệp đòi hỏi bạn cần nắm rõ về lĩnh vực mà doanh nghiệp này đang hoạt động và những vấn đề mà doanh nghiệp này đang đối mặt.

Trong kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần chứng minh được việc doanh nghiệp của bạn có thể góp phần phát triển nền kinh tế địa phương và sử dụng nhân viên là người địa phương.

Khi bắt đầu kinh doanh ở Úc, thì việc đầu tiên là bạn cần quyết định loại kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn kinh doanh dưới tên riêng của bạn hoặc thiết lập một tên thương mại kinh doanh riêng. Nếu chọn kinh doanh dưới tên riêng của mình, bạn không cần đăng ký tên doanh nghiệp.Nhưng để chắc chắn hơn, bạn bên kiểm tra xem doanh nghiệp của mình cần giấy phép hay đăng ký gì không. Nếu đăng ký tên doanh nghiệp, cần đảm bảo rằng tên gọi này được đăng ký ở tất cả các tiểu bang mà công ty hoạt động. Tuy nhiên, việc đăng ký này không có nghĩa rằng tên doanh nghiệp của bạn là độc quyền và được bảo hộ. Nếu muốn tên doanh nghiệp được bảo hộ, bạn phải đăng ký thương hiệu.

Sau khi quyết định loại hình kinh doanh và tên gọi, bạn cần đăng ký ABN- Australian Business Number. ABN là mã số sẽ sử dụng khi giao dịch với các doanh nghiệp khác và chính phủ. Mặc dù ai cũng đều có thể đăng ký ABN (bất kể bao nhiêu tuổi), nhưng không phải ai cũng có quyền nhận ABN – nó phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của từng người.

Tiếp đến là giai đoạn thuê nhân viên. Khi muốn sử dụng nhân viên, bạn phải đăng ký với cơ quan thuế và tuân theo các quy định của nhà nước về vấn đề trả lương. Bạn có nghĩa vụ phải cập nhật hồ sơ việc làm và đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình tuân thủ tất cả các quy định về việc bảo vệ sức khoẻ và an toàn.

Nguồn tài chính để khởi sự một doanh nghiệp mới ở Úc có thể gây khó khăn với người nước ngoài. Khi nhập cư vào nước khác, bạn không có lịch sử tín dụng và hầu như các luật định đều yêu cầu bạn cần có đủ tài chính tại chỗ để đầu tư.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề khởi sự kinh doanh tại Úc, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên trang web tư vấn doanh nghiệp của chính phủ. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn chi tiết về thuế, cách đăng ký kinh doanh, các quy định về việc làm. Trang web còn có thể giúp bạn tìm ra được loại hình doanh nghiệp phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, nếu muốn tìm kế toán, bạn có thể truy cập vào trang web của Học viện Kế toán viên Chartered ở Úc. Trang web này cung cấp thông tin về cách thức hoạt động của các kế toán viên và các cơ sở để tìm kiếm kế toán viên gần khu vực của bạn.

IMM Immigration (tổng hợp) | Nguồn: expatfocus.com