24/08/2015

Kêu gọi cải cách và gia hạn mô hình Trung tâm Vùng chỉ định EB-5

Theo ông Jeffrey DeBoer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hội nghị Bất động sản Mỹ, việc gia hạn Trung tâm Vùng chỉ định của chương trình EB-5 cần phải được thông qua trước thời điểm hết hạn vào ngày 30-9. Cùng với đó, các biện pháp cải thiện tính minh bạch của chương trình và tinh thần trách nhiệm của viên chức chính phủ cũng được đề cập trong báo cáo của Văn phòng giải trình trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO).

Kêu gọi cải cách và gia hạn mô hình Trung tâm Vùng chỉ định EB-5

Chương trình EB-5 được tạo ra với mục đích thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Mỹ nhằm giúp các dự án mở rộng quy mô tài chính của mình. Việc huy động vốn từ chương trình EB-5 đã tạo ra nguồn kinh phí cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trường học, phát triển bất động sản, sản xuất năng lượng, cơ sở y tế, khu trượt tuyết, khách sạn, các nhà máy sản xuất và nhiều dự án lớn nhỏ khác.

Theo DeBoer, chương trình EB-5 có thể lấp đầy khoảng trống” tài chính cho các dự án lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ cũng như tạo ra công ăn việc làm cho công dân Mỹ (mà không cần huy động ngân sách chính phủ).

Báo cáo của GAO tập trung vào các biện pháp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn gian lận trong đầu tư, làm rõ phương pháp chính phủ phê duyệt số việc làm tạo ra. Những nhận định trong báo cáo này được đánh giá khá cao và dự luật sẽ sớm được thông qua nhằm giải quyết những vấn đề trên.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến những thiệt hại của Mỹ nếu không gia hạn cho mô hình Trung tâm Vùng chỉ định EB-5, cụ thể:

Ước tính Mỹ sẽ mất khoảng 6,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài nếu Trung tâm Vùng chỉ định EB-5 không được gia hạn vào 30/9. (Căn cứ trên 13.663 hồ sơ EB-5 đang chờ xét duyệt theo báo cáo của Sở Di trú Mỹ vào cuối quý II năm tài chính 2015).

Các quốc gia khác sẽ có các chương trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, Mỹ sẽ mất lợi thế cạnh tranh và mất cả công ăn việc làm cho công dân nếu để 6,8 tỷ USD rơi vào tay các quốc gia khác.

Trong giai đoạn 2005-2013, chương trình EB-5 đã mang về ít nhất 5,2 tỷ USD trong lĩnh vực đầu tư cá nhân vào Mỹ. Chỉ tính riêng trong năm 2013, con số này đã lên đến 1,6 tỷ USD (Dữ liệu của Liên hiệp đầu tư EB-5 công bố vào tháng 6 năm 2015).

Giả sử tất cả các ứng viên EB-5 đều đáp ứng được yêu cầu của chương trình thì chỉ riêng trong năm 2013, đã có 31.000 việc làm được tạo ra cho công dân Mỹ. Con số khổng lồ này có thể không còn nữa nếu mô hình Trung tâm Vùng chỉ định không được gia hạn.

Trong thời điểm này, chính sách sắc bén của chính phủ là yếu tố quan trọng để nước Mỹ có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tạo việc làm cho công dân Mỹ thông qua các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa cao ốc và phát triển cộng đồng”, DeBoer cho biết.

 

 

IMM Immigration (tổng hợp)

 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại