IMF dự đoán nền kinh tế Ireland sẽ tăng trưởng 3.5 % trong năm 2017

Quỹ Tiền tệ Quốc Tế  (International Monetary Fund – IMF) đã thông báo dự đoán của họ về tăng trưởng 3,5% của nền kinh tế Ireland trong năm 2017 và 3,2% trong năm tiếp theo.

Con số này thấp hơn số liệu 4,3% trong năm 2017 của Bộ Tài chính Ireland.

Tổ chức có trụ sở tại Washington này đã sửa đổi dự báo của mình về tăng trưởng toàn cầu trong năm nay do thị trường tài chính sôi động và sự phục hồi theo chu kỳ trong sản xuất và thương mại. Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) mới nhất của mình, IMF dự báo mức tăng trưởng toàn cầu tăng 3,5% trong năm 2017.

Việc sửa đổi này diễn ra sau khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn dự kiến kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit hồi tháng 6 năm ngoái. IMF cho biết những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc bỏ phiếu, bao gồm sức mua người tiêu dùng giảm, có thể sẽ xảy ra với tốc độ chậm hơn dự kiến ban đầu.

Trong khi nhấn mạnh một số bước phát triển tích cực, IMF đã cảnh báo những trở ngại về cơ cấu ràng buộc sẽ kiềm giữ sự phục hồi.

Các vấn đề về cấu trúc chẳng hạn như tăng trưởng năng suất thấp và bất bình đẳng về thu nhập có thể vẫn tồn tại.  IMF cũng cho biết các chính sách hướng nội đang đe dọa đến sự hội nhập kinh tế toàn cầu và trật tự hợp tác kinh tế.

irishtimes.com | Thúy Trần (dịch)