06/11/2019

Hồ sơ visa L-1A bị bác? Giải mã một số yêu cầu

Tỷ lệ chấp thuận L-1 giảm dần qua từng năm dưới thời Tổng thống Trump và đang thấp nhất tính từ năm 2016. Bài viết điểm qua vài nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác mà nhà đầu tư nên biết.

IMM GroupTheo số liệu của Sở Di trú Mỹ (USCIS), tỷ lệ chấp thuận L-1 hiện thấp nhất trong vài năm qua. Trong 3 quý đầu năm tài chính 2019, tỷ lệ chấp thuận L-1 là 72%. Như vậy, cứ 4 hồ sơ visa L-1 (gồm L-1A và L-1B) thì có 1 hồ sơ bị bác. Tỷ lệ yêu cầu thêm bằng chứng (RFE), vì hồ sơ chưa đạt, lên đến 53,7%. Tỷ lệ sau RFE chỉ đạt 50,7%.

Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ visa L-1A hiện thấp nhất trong vài năm qua

 

Visa L-1A là gì?

L-1 là visa không định cư cho phép các công ty chuyển nhân sự qua Mỹ làm việc. Visa L-1A dành cho quản lý cấp cao. Visa L-1B dành cho nhân viên có chuyên môn đặc biệt.

Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ trong vòng 3 tháng. Với visa L-1, cả gia đình có thể sống và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa. Con cái dưới 21 tuổi được học trường công miễn phí. Sau 1 năm kinh doanh hiệu quả, có thể xin định cư vĩnh viễn theo diện EB-1C.

Nếu chọn vào Mỹ bằng visa L-1A, nhà đầu tư Việt cần thỏa những điều kiện sau:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ
  • Công ty con thành lập ở Mỹ cần có văn phòng và kế hoạch kinh doanh khả thi. Quy mô đủ lớn để cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ quản lý
  • Nhà đầu tư đang giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam. Đã làm việc cho công ty ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi làm hồ sơ visa L-1A. Đủ năng lực và kinh nghiệm để vận hành công ty con tại Mỹ. 

Ngoại trừ thời gian làm việc 1 năm, các điều kiện khác đều không được lượng hóa. Vì vậy, visa L-1A tưởng như dễ nhưng thực ra cực kỳ khó. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS.

Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS

 

Một số nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác

Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A vốn dĩ đã khó, đến thời Tổng thống Trump lại càng gắt gao hơn. Ông Trump nêu cao sắc lệnh Buy American and Hire American (Mua hàng Mỹ và Thuê người Mỹ), bảo vệ quyền lợi cho lao động Mỹ. Vì vậy, các loại visa có thể ảnh hưởng đến việc làm của người Mỹ đều bị siết chặt.

Sau đây là vài lý do phổ biến khiến hồ sơ visa L-1A bị bác:

1. Không thỏa yêu cầu về nhân sự

Đối với visa L-1A, USCIS kỳ vọng vị trí quản lý đó phải có một số nhân viên bên dưới. Theo USCIS, mục tiêu của visa L-1A là tạo ra thêm việc làm cho lao động Mỹ. Tuy nhiên, số nhân viên cần có lại không được nêu rõ trong luật định. Trong thực tế, con số này phụ thuộc vào quy mô và loại hình kinh doanh. Do đó, USCIS xem xét tùy trường hợp.

2. Mức lương không phù hợp với thị trường

USCIS sẽ đặt dấu hỏi nếu mức lương đề nghị cho đương đơn làm việc tại Mỹ quá thấp hoặc quá cao so với thị trường. Lương còn phụ thuộc vào vị trí đặt doanh nghiệp. Chẳng hạn, mức lương trung bình ở đô thị lớn phải cao hơn ở thị trấn nhỏ. 

3. Mức tăng trưởng dự kiến không khả thi 

Có những trường hợp thổi phồng kế hoạch kinh doanh với triển vọng thành công vượt trội. Điều này nhằm tạo ấn tượng cho bộ hồ sơ visa L-1A. Tuy nhiên, chiến thuật này lại có tác dụng ngược vì làm cho USCIS nghi ngờ.

4. Trách nhiệm mô tả không tương xứng với chức danh 

USCIS bác hồ sơ visa L-1A khi họ có lý do để tin rằng trường hợp ấy giả mạo. Sẽ là đáng ngờ nếu trách nhiệm mô tả cho vị trí quản lý ấy không phù hợp với chức danh. Chức danh quản lý không mặc nhiên đảm bảo đương đơn đạt chuẩn visa L-1A. Cần thể hiện được cấp độ giám sát, quản lý trên diện rộng và quyền quyết định lớn.

5. Hồ sơ được chuẩn bị không đúng quy cách 

Rất dễ để phạm phải một lỗi đơn giản về giấy tờ khiến bộ hồ sơ visa L-1A bị bác. Thông tin không chính xác hoặc mâu thuẫn. Mô tả công việc không đầy đủ. Nộp hồ sơ không đúng nơi hoặc không đúng cách…

Trên đây chỉ là vài ví dụ điển hình trong rất nhiều nguyên nhân đặt dấu chấm hết cho hồ sơ visa L-1A. Để nâng cao khả năng được chấp thuận, nhà đầu tư cần hội đủ 2 yếu tố:
– Đảm bảo tính xác thực: người thật, việc thật
– Có luật sư kinh nghiệm hỗ trợ làm hồ sơ

Về visa L-1A, IMM Group có đội ngũ luật sư Mỹ 35 năm kinh nghiệm mảng di trú. IMM sẽ giúp nhà đầu tư chọn mua doanh nghiệp tại Mỹ và lập công ty con. Việc lên kế hoạch kinh doanh do đó sẽ đảm bảo tính xác thực. IMM cũng hỗ trợ quản lý doanh nghiệp tại Mỹ. Không chỉ hồ sơ visa L-1A được chấp thuận mà việc kinh doanh còn có khả năng sinh lời, giúp nhà đầu tư tiến tới visa EB-1C, thẻ xanh định cư chính thức.
Xem thêm thông tin và đăng ký tư vấn với IMM Group tại đây: http://bit.ly/2WKMkMv

 

Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại