12/11/2019

Hồ sơ visa EB-1C: một số sai sót thường gặp

Visa định cư EB-1C mang lại quyền định cư Mỹ vĩnh viễn cho những doanh nhân và nhà quản lý cấp cao đã mở rộng kinh doanh sang Mỹ. Từ visa doanh nhân L-1Avisa kinh doanh E2 có thể tiến tới EB-1C. Để chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ, nhà đầu tư nên biết một số nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác. 

IMM Group: Visa EB-1C khá giống visa doanh nhân L-1A vì cả hai đều yêu cầu cấp quản lý làm việc điều hành tại Mỹ. Tuy nhiên, việc xét duyệt hồ sơ visa EB-1C nghiêm ngặt hơn. Để đảm bảo được chấp thuận, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện của chương trình và có được sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các đơn vị tư vấn di trú uy tín.

Việc xét duyệt hồ sơ visa EB-1C nghiêm ngặt hơn so với visa doanh nhân L-1A

 

Visa EB-1C là gì?

Visa EB-1C là visa định cư Mỹ vĩnh viễn dành cho quản lý và điều hành cấp cao của công ty nước ngoài sống tại Mỹ để vận hành công ty con. 

6 tháng sau khi nộp hồ sơ visa EB-1C, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ có thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn. Cả gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục, an sinh xã hội… Sau tối thiểu 5 năm thường trú Mỹ, có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch Mỹ. 

Để định cư Mỹ với visa EB-1C, nhà đầu tư Việt cần thỏa những điều kiện sau:

  • Công ty con tại Mỹ đã hoạt động hiệu quả tối thiểu 1 năm và có kế hoạch kinh doanh khả thi để tiếp tục phát triển
  • Nhà đầu tư đã làm việc cho công ty con tại Mỹ ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi làm hồ sơ visa EB-1C
  • Thỏa tất cả các điều kiện của visa doanh nhân L-1A.

 

Những lý do phổ biến khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác

Chuẩn bị hồ sơ visa EB-1C đòi hỏi kinh nghiệm và sự cẩn thận để tránh những sai sót 

Ngoài điều kiện 1 năm điều hành doanh nghiệp tại Mỹ, các yêu cầu khác đều không được lượng hóa cụ thể. Việc chuẩn bị hồ sơ visa EB-1C vì vậy có thể phạm phải những sai sót. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ không được chấp thuận:

1. Không nộp đủ phí 

Lý do đơn giản này có thể khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác. Mức phí và quy trình nộp hồ sơ thường xuyên thay đổi, nhiều nhà đầu tư không kịp cập nhật thông tin. Những hồ sơ không nộp đủ phí thường sẽ không được xử lý hoặc bác thẳng. Để tránh trường hợp này, nhà đầu tư cần thường xuyên kiểm tra trang web của USCIS. Nếu nộp hồ sơ qua một đơn vị tư vấn di trú, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ thanh toán đầy đủ các khoản phí.

2. Thông tin không nhất quán

Vẫn là một lỗi đơn giản nhưng thường gặp. Có rất nhiều trường hợp muốn nộp hồ sơ nhanh nên bỏ qua bước kiểm tra lại thông tin. USCIS sẽ bác hồ sơ visa EB-1C nếu thông tin thiếu, sai hay không nhất quán. Nếu có sự hỗ trợ của một đơn vị tư vấn di trú chuyên nghiệp, hồ sơ sẽ được các luật sư kiểm tra kỹ lưỡng.

3. Không thỏa yêu cầu về trình độ

Thiếu bằng cấp và giấy tờ chứng minh khả năng chuyên môn cũng là một lý do khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác. Để tránh việc này, nhà đầu tư nên chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng thể hiện khả năng quản lý của mình trong hồ sơ.

4. Không đủ khả năng trả lương

Trong hồ sơ visa EB-1C cần có thư mời làm việc cho vị trí quản lý bao gồm cả mức lương. Đồng thời, doanh nghiệp phải chứng minh có đủ khả năng trả mức lương này. Việc chứng minh cần cung cấp các báo cáo tài chính về tài sản, thu nhập… của công ty.

5. Mô tả công việc không phù hợp

USCIS liệt kê những yêu cầu cụ thể cho vị trí quản lý và điều hành như sau.

Quản lý: 

  • Giám sát công việc hàng ngày của nhân viên, chịu trách nhiệm trả lương, có quyền thuê và sa thải nhân viên
  • Giám sát một chức năng hoặc bộ phận của công ty

Điều hành:

  • Giám sát công việc của các quản lý trong công ty
  • Có thể đưa ra quyết định lớn cho công ty mà không cần sự giám sát của người khác
  • Có khả năng hoạch định mục tiêu và chính sách cho công ty.

Có một số vị trí mang chức danh quản lý hoặc điều hành nhưng lại không có các nhiệm vụ như mô tả ở trên. Những vị trí này được xem là không đủ điều kiện nộp hồ sơ visa EB-1C

6. Vi phạm thị thực

Khi tiếp nhận hồ sơ visa EB-1C, USCIS sẽ kiểm tra lý lịch để đảm bảo đương đơn chưa từng có tiền án hoặc vi phạm thị thực. Vi phạm thị thực bao gồm các trường hợp như quá hạn thị thực hay tình trạng thị thực không rõ ràng. Những vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng đến việc xin visa định cư Mỹ của nhà đầu tư.

IMM Group có đội ngũ luật sư Mỹ 35 năm kinh nghiệm mảng di trú. Với chương trình EB-1C, IMM sẽ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch từ việc chọn mua doanh nghiệp tại Mỹ và lập công ty con để lấy visa L-1A đến hỗ trợ quản lý doanh nghiệp tại Mỹ đảm bảo đủ điều kiện tiến đến visa EB-1C. IMM US Capital Management và IMM US Services là hai công ty liên doanh tại Mỹ của IMM Group, sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ đạt yêu cầu.
Xem thêm thông tin và đăng ký tư vấn với IMM Group tại đây: http://bit.ly/2WLJg2l

 

Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại