Hệ thống giao thông ở Úc  

Khi có ý định định cư hoặc đến Úc du học, vấn đề được nhiều người quan tâm là hệ thống giao thông ở đây. Úc là một châu lục có diện tích rộng lớn nhưng mật độ dân cư lại thấp. Các thành phố lớn cách xa nhau và việc di chuyển giữa các điểm đến tốn khá nhiều thời gian. Khác với đa phần những hệ thống giao thông ở các quốc gia khác, hệ thống giao thông của Úc có nhiều điểm rất đặc biệt. Trước khi lên đường định cư hoặc du học Úc, một vài thông tin dưới đây có thể giúp ích cho quá trình di chuyển trên châu lục này được dễ dàng hơn.

Phương tiện công cộng ở Úc

Xe buýt

Mạng lưới xe buýt đường dài của Úc rất phổ biến và có thể tiếp cận nhiều khu vực hẻo lánh. Tuy nhiên, phương tiện này phù hợp cho người có thể dành nhiều thời gian để di chuyển vì những chuyến đi trên xe buýt kéo dài rất lâu. Từng trạm dừng chân có khoảng cách rất xa nhau. Các chuyến đi thường mất hơn 24 giờ. Xe buýt xuyên quốc gia thường có điều hòa không khí và nhà vệ sinh trên xe.

Xe buýt là phương tiện đi lại phổ biến tại Úc

Tàu hỏa

Mạng lưới đường sắt của Úc không phát triển mạnh như những hệ thống của châu Âu và Nhật Bản. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân: các bang của Úc không nhiệt tình hợp tác lẫn nhau trong vấn đề này, diện tích của Úc quá rộng so với số dân thưa thớt của mình, cần đầu tư nhiều để nối liền các khoảng cách xa trong khi đối tượng phục vụ quá ít. Những lý do này khiến mạng lưới đường sắt của Úc không phổ biến và ít hiệu quả.

Bình thường người dân Úc đều chọn phương tiện máy bay để di chuyển nhanh chóng với giá tiền rẻ hơn. Tuy nhiên, tàu hỏa có thể mang lại một hành trình thú vị hơn cho những ai muốn di chuyển chậm rãi để ngắm cảnh. Hơn nữa, tàu hỏa vẫn có thể di chuyển đến những vùng hẻo lánh không có hoặc không cung cấp dịch vụ máy bay thường xuyên.

Chuyến bay nội địa tại Úc

Các chuyến bay nội địa ở Úc rất được ưa chuộng. Vì khoảng cách giữa các điểm đến ở Úc rất xa, và di chuyển trên máy bay thì tốn chi phí và thời gian ít hơn so với các phương tiện khác. Giá vé máy bay sẽ rẻ hơn nếu đặt chỗ trước. Các hãng hàng không lớn còn có những trang giao dịch trực tuyến để người mua săn giá rẻ trên những tuyến bay phổ biến.

Người Úc chuộng đi máy bay nội địa vì giá rẻ và tiện nghi

Sử dụng phương tiện cá nhân

Việc sở hữu một phương tiện cá nhân và thoải mái sử dụng rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, lái ô tô riêng cũng gặp phải vấn đề như xe buýt, những chuyến di chuyển rất dài và tốn thời gian. Ví dụ, khoảng cách giữa Sydney và Melbourne là khoảng 900km và mất khoảng mười giờ. Nhưng điểm cộng là Úc có hệ thống đường xá và đường cao tốc được bảo trì tốt. Hệ thống biển báo cũng rất rõ ràng.

Từng bang ở Úc có những quy định về cấp phép và luật đường bộ khác nhau, vì vậy việc cần thiết là tìm hiểu và làm quen các quy tắc trước khi định cư. Trong hầu hết các bang, người nước ngoài có thể sử dụng 3 tháng bằng lái của mình ở quê nhà trước khi chuyển sang bằng lái của địa phương.

expartarrivals.com | Hạ My (tổng hợp)