Golden Visa và một Lisbon đang dần thay đổi

Kết hợp với ngành công nghiệp du lịch đang phát triển, chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha – Golden Visa đã pha trộn những nét mới cho các khu phố lịch sử tại thủ đô của Bồ Đào Nha.

Khoảng 2,7 tỷ euro đã được đầu tư vào Bồ Đào Nha thông qua chương trình Golden Visa, trong đó 2,4 tỷ euro thông qua việc mua bất động sản.

Đây là một kết quả đáng chú ý và tác động đáng kể đến Bồ Đào Nha nói chung và Lisbon nói riêng.

Vào năm 2012, đứng trước nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu và phải đối mặt với các biện pháp khắt khe khi nhận gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro từ Liên minh Châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, chính phủ quốc gia này đã đưa ra chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha, thông qua đó, Bồ Đào Nha nhận được nguồn vốn nước ngoài lớn còn các nhà đầu tư có thể được cấp giấy phép cư trú tạm thời tại đất nước này.

Việc đầu tư này có nhiều hình thức, ví dụ như quyên tặng 250.000 Euro cho một tổ chức văn hoá, di sản, nghệ thuật hoặc bằng cách chuyển 1 triệu Euro sang ngân hàng Bồ Đào Nha. Nhưng cách phổ biến nhất để được giấy phép định cư ở Bồ Đào Nha và 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu là thông qua việc mua ít nhất 500.000 Euro bất động sản.

Chương trình này ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt tại Lisbon và khu vực lân cận. Theo số liệu của chính phủ Bồ Đào Nha, 4,423 visa đã được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài từ năm 2012 đến nay, cùng với 7,038 giấy phép cư trú cho các thành viên trong gia đình. Trung Quốc chiếm phần lớn số người nộp đơn với 3.154, theo sau là Brazil với 282 nhà đầu tư. Khoảng 2,7 tỷ euro (3,1 tỷ USD) đã được đầu tư vào nước này thông qua chương trình Golden Visa, trong đó 2,4 tỷ EUR thông qua việc mua bất động sản, phần còn lại bằng chuyển vốn.

Lisbon, Bồ Đào Nha

Và hiệu ứng của chương trình cũng được pha lẫn. Các khu phố cũ như Graça và Alfama đã bị thay thế dần dần. Những ngôi nhà cao, hẹp với cầu thang dốc đứng, thường ở trong tình trạng thảm họa nghiêm trọng đã trở nên lỗi thời với các gia đình trẻ tìm kiếm không gian ở ngoại ô. Trong những năm gần đây nhiều dự án đã được cải thiện lên một tầm mới bởi những chủ nhân của thị thực vàng. João Gonçalves, một tài xế taxi khoảng 60 tuổi đã sống ở Graça suốt cả cuộc đời, rất hài lòng và ấn tượng về sự thay đổi này.

“Nơi này đã từng có những tên buôn bán ma túy,” ông nói và chỉ về phía Jardim da Cerca da Graça, một công viên được chăm sóc cẩn thận sở hữu một trong những kiốt Art Nouveau của Lisbon. “Tôi hoan nghênh những thay đổi. “

citylab.com | Thúy Trần (dịch)