Giao thông vận tải phát triển mạnh ở Mỹ

Giao thông vận tải đang là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất, năng động nhất tại Mỹ.

Chi phí sinh hoạt trung bình trong năm 2013 của các gia đình Mỹ là khoảng 51.400 USD, tăng khoảng 800 USD so với năm 2012. Phần phụ trội này phát sinh chủ yếu do nhu cầu vận chuyển, vận tải của nhiều gia đình Mỹ. Chúng chiếm 60% chi tiêu phụ trội của các gia đình trong năm qua (theo khảo sát của Cục thống kê lao động Mỹ).

Bảng dưới đây cho thấy nguyên nhân khiến chi phí sinh hoạt của các gia đình tăng nhanh, tính từ tháng 7/2012 đến tháng 7/2013.

 

Cột vàng biểu thị khoản đóng góp bằng tiền mặt. Ba cột xanh dương là tất cả các chi phí vận tải. Cột màu hồng là chi phí khác, trong đó đa số là học phí học tập cho các con.

Ở lĩnh vực vận chuyển, các gia đình Mỹ dành 17% ngân sách chi tiêu cho hoạt động này (chủ yếu là mua xe riêng). Đây được coi là một câu chuyện hài hước khi người Mỹ chi đến 1/6 ngân sách của mình cho việc di chuyển, bất kể thu nhập của họ nhiều hay ít. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người Mỹ dành khoản chi này cho vận chuyển công cộng. Nhưng thực tế là phần lớn người Mỹ vẫn đến chỗ làm bằng xe riêng, xe gia đình hoặc xe tải. Chỉ có 6% chi tiêu cho vận chuyển công cộng.

Ở lĩnh vực vận tải, người Mỹ cũng rất chuộng hình thức giao nhận hàng bằng xe tải. Với trị giá khoảng 642 tỷ USD, 3 triệu xe tải loại 8 và 1,9 triệu công ty trên toàn nước Mỹ, giao thông vận tải (đặc biệt là vận tải bằng xe tải) đang trở thành ngành công nghiệp lớn nhất, cạnh tranh nhất tại Mỹ. Lợi nhuận trung bình của các công ty vận tải luôn được duy trì ở mức 4%. Nhiều thương hiệu nổi lên như một biểu tượng thành công của ngành vận tải, có thể kể đến như tập đoàn E3iG và các công ty vận tải E3 trực thuộc.

Giao thông vận tải đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển chung của nền kinh tế Mỹ. Gần một nửa chi phí mới trong năm qua có xuất phát từ ngành giao thông vận tải. Xăng được sử dụng để cung cấp nguyên liệu cho xe, bảo hiểm cũng như các dịch vụ sửa chữa cũng dùng để hỗ trợ chúng. Tương lai có thể xanh, đô thị hóa, thậm chí là không còn xe cộ. Nhưng hiện nay, công nghiệp vận tải vẫn đang phủ sóng mạnh tại đất nước này.

IMM Immigration