24/12/2019

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Hai quốc gia Địa Trung Hải này cùng nói tiếng Hy Lạp và cùng có hơn 90% dân số theo đạo Thiên chúa. Vì vậy, Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp là một dịp lễ đặc biệt quan trọng với khá nhiều điểm tương đồng.

IMM Group: Với cảnh quan tuyệt đẹp và nền văn hóa thần thoại, Hy Lạp và đảo Síp là hai thiên đường du lịch nổi tiếng của châu Âu. Lễ Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp thường kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ ngày  24/12 và kết thúc vào Lễ Hiển linh, 6/1. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12, người dân đã bắt đầu trang trí nhà cửa và cây thông, chuẩn bị những món ăn và bánh ngọt truyền thống cho dịp lễ đặc biệt này. 

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp có khá nhiều điểm tương đồng

 

Những điểm chung thú vị

Hát mừng Giáng sinh

Từ 7 giờ sáng ngày 24/12, chuông cửa các ngôi nhà sẽ bắt đầu vang lên. Xuất hiện ở bậc cửa, trẻ em và thanh thiếu niên mang theo nhạc cụ sẽ hỏi chủ nhà: “Chúng con hát được không?”. Và họ sẽ hát bài “kalanda”, bài hát mừng Giáng sinh truyền thống của Síp và Hy Lạp. Phần thưởng của chủ nhà là một số tiền nhỏ hoặc những món bánh Giáng sinh truyền thống.

Món tráng miệng Giáng sinh

Bánh quy mật ong melomakarona và bánh quy bơ phủ đường kourabiedes là món tráng miệng truyền thống phổ biến nhất vào dịp Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp. Được làm từ các thành phần có nguồn gốc địa phương, những món ngọt hảo hạng này đã gắn liền với truyền thống Síp và Hy Lạp từ thời cổ đại. Các thành phần chính của melomakarona và kourabiedes là dầu, mật ong, cam và các loại hạt; những nông phẩm nổi tiếng nhất của hai quốc gia này. 

Lễ Hiển linh

Lễ Hiển linh, ngày 6/1, là ngày lễ rửa tội của Chúa Giêsu ở Síp và Hy Lạp. Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức những buổi lễ kỷ niệm lớn tại các bến cảng địa phương. Linh mục sẽ ném một cây thánh giá xuống biển, sông hoặc hồ và một nhóm người sẽ lặn xuống để tìm. Người ta tin rằng người đầu tiên tìm thấy thánh giá sẽ có một năm mới may mắn.

 

Những hoạt động Giáng sinh ở Síp

Ngày Thánh Vasilis (được xem như ông già Noel)

Ở Síp, trẻ em nhận quà của ông già Noel vào ngày đầu năm. Đây là Ngày Thánh Vasilis, vị thánh yêu thích của trẻ em Síp.

Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, sau khi trẻ con đi ngủ, mẹ của chúng sẽ đặt dưới gốc cây Giáng sinh một miếng bánh vasilopitta và một ly rượu cho thánh Vasilis. Vào sáng sớm, bọn trẻ sẽ thức dậy để mở quà do vị thánh để lại.

Món bánh ngọt truyền thống

Hai món ăn phổ biến nhất vào dịp Giáng sinh ở Síp là món bánh quế cam melomakarona và bánh quy hạnh nhân kourabiedes. Người Síp sẽ tự tay làm hai món bánh này để mừng lễ Giáng sinh. Đây cũng là cơ hội để cả gia đình cùng quây quần nướng bánh.

Nuôi lợn Giáng sinh

Tại những ngôi làng của Síp, mỗi gia đình thường mua một con lợn nhỏ vào Chủ nhật Lễ Lá (ngày Chủ nhật trước lễ Phục Sinh). 2-3 ngày trước Giáng sinh, con lợn này sẽ được dùng làm thịt hun khói hoặc xúc xích để ăn mừng Giáng sinh.

Trò chơi Ô-liu

Ô-liu là tên một trò chơi truyền thống phổ biến ở đảo Síp vào dịp Giáng sinh. Người chơi sẽ cầu nguyện bằng một chiếc lá ô-liu và một cây nến. Sau khi nói “Thánh Vassili, hãy soi sáng cho con biết (tên một người) có yêu con không”, người ấy sẽ ném chiếc lá vào lửa. Nếu chiếc lá nẩy lên, câu trả lời là “Có”.

 

Những hoạt động Giáng sinh ở Hy Lạp

Trang trí thuyền

Là một quốc gia hàng hải, Hy Lạp có một di sản hải quân lâu đời. Vì vậy, ngoài cây thông, vào dịp Giáng sinh, các gia đình Hy Lạp thường trang trí một chiếc thuyền nhỏ. Chiếc thuyền được chiếu sáng tượng trưng cho tình yêu và sự tôn trọng dành cho biển, cũng như thể hiện ý muốn đoàn tụ với những người thân đi biển và chào đón họ về nhà.

Bánh mì Chúa Giêsu (Christopsomo)

Christopsomo (bánh mì Chúa Giêsu) là một món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của người Hy Lạp. Món bánh này hình ổ tròn và có nguồn gốc từ thời Ottoman. Mặc dù có nhiều cách trang trí khác nhau, nhưng mỗi ổ bánh đều có một cây thánh giá làm bằng bột ở giữa, cùng hạnh nhân và hạt rắc lên trên tượng trưng cho sự thịnh vượng. 

Ăn thịt lợn

Món ăn chính trên bàn tiệc Giáng sinh ở Hy Lạp là thịt lợn, phong tục truyền thống có từ cuối thế kỷ 19 được nhiều gia đình Hy Lạp giữ gìn. Vào dịp Giáng sinh, người Hy Lạp sẽ mổ lợn. Ngoài phần thịt được dùng cho bữa tiệc Giáng sinh, các bộ phận khác còn lại của lợn sẽ được người Hy Lạp bảo quản và ăn dần trong năm. Quá trình giết mổ phải làm theo đúng nghi lễ.

Bánh Vasilopita

Vasilopita hay còn gọi là bánh Thánh Basil là một món tráng miệng truyền thống được làm vào dịp năm mới ở Hy Lạp. Bên trong mỗi chiếc bánh Vasilopita đều có một đồng tiền. Người đứng đầu gia đình sẽ cắt chiếc bánh thành nhiều miếng và người nào ăn được miếng bánh chứa đồng tiền sẽ có một năm mới may mắn. 

Chúc quý nhà đầu tư cùng gia đình có một mùa Giáng sinh và năm mới an lành, hạnh phúc!

 

Síp và Hy Lạp là hai quốc gia có chương trình đầu tư lấy quốc tịchquyền cư trú châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay. 

Đầu tư lấy quốc tịch Síp là một trong những lựa chọn lấy quốc tịch châu Âu với thời gian nhanh nhất. Nhà đầu tư cần mua bất động sản có giá trị từ 50,7 tỷ đồng (2 triệu Euro). Chỉ sau 8-12 tháng, nhà đầu tư và gia đình sẽ được cấp quốc tịch Síp cùng quyền công dân Liên minh châu Âu (EU). Điều này đồng nghĩa cả nhà được sống ở bất cứ quốc gia EU nào với đầy đủ quyền công dân EU. 

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy quốc tịch Síp tại đây: http://bit.ly/33L4XC2

Nếu đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu, Hy Lạp là lựa chọn mang lại nhiều quyền lợi nhất. Đây là một trong những chương trình có mức đầu tư thấp nhất và thời gian thụ lý hồ sơ nhanh nhất. Với mức đầu tư chỉ từ 6,4 tỷ đồng (250.000EUR), sau 6 tháng thụ lý hồ sơ, nhà đầu tư và gia đình sẽ có quyền cư trú Hy Lạp. Ngoài phúc lợi về giáo dục, còn có nhiều ưu đãi về thuế và lợi nhuận từ việc cho thuê bất động sản. Không có bất cứ điều kiện gì về tuổi tác, trình độ hay kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Hy Lạp tại đây: http://bit.ly/2MvvugV 

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại