Giải mã “tin đồn” mua nhà Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh

 

Thẻ xanh, “tấm vé thông hành” giúp người nhập cư sinh sống và làm việc lâu dài ở Mỹ, là khái niệm không còn xa lạ với những ai có mong muốn định cư tại Mỹ. Hiện nay, có nhiều thông tin về con đường chính thống giúp người nhập cư có được thẻ xanh, nhưng cũng có những “tin đồn” chưa được xác nhận. Trong đó, thông tin “mua nhà Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh” là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy thực hư về thông tin này là gì?

 

 

Mua nhà Mỹ có được cấp thẻ xanh không?

Câu trả lời là KHÔNG. Thực chất, việc mua nhà ở Mỹ và việc được cấp visa hay thẻ xanh định cư Mỹ là hai vấn đề hoàn toàn không liên quan đến nhau. Việc mua nhà ở Mỹ với mục đích đơn thuần để sinh sống hay xem đó là khối tài sản ổn định sẽ không hề có cơ sở nào để Chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư.

Chính sách mua bán cởi mở của Mỹ cho phép người nước ngoài mua bất động sản không giới hạn và được sở hữu vĩnh viễn bất động sản đã mua. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ có quyền ở luôn tại Mỹ khi đã sở hữu nhà Mỹ. Các nhà đầu tư có thể xem đó là một hình thức bảo toàn nguồn vốn, một nơi để lưu trú khi sang du lịch Mỹ, một chỗ ở ổn định cho tương lai khi đã có được thẻ xanh bằng cách thực hiện các hình thức đầu tư khác hay một khoản đầu tư sinh lời hứa hẹn; nhưng không thể coi đó là con đường đầu tư để được sinh sống lâu dài ở Mỹ.

Mặt khác, nếu nhà đầu tư có sở hữu bất động sản thương mại, cho thuê kinh doanh để mang lại nguồn thu nhập hàng tháng ở Mỹ như cửa hàng, quán ăn, tòa nhà cho thuê… thì được xem là đầu tư kinh doanh trực tiếp. Hình thức này có khả năng giúp nhà đầu tư xin được thẻ xanh với điều kiện phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu nhất định của luật đầu tư vào Mỹ.

 

 

Vậy đâu là con đường đầu tư chính thống để có được thẻ xanh Mỹ?

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là con đường đầu tư giúp nhà đầu tư nước ngoài sở hữu thẻ xanh Mỹ. EB-5 là chương trình đầu tư định cư chính thống do Chính phủ Mỹ ban hành, dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Thông qua EB-5, vợ/ chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, muốn lấy quốc tịch Mỹ theo chương trình EB-5, nhà đầu tư cần đầu tư 500.000 USD vào một dự án thỏa điều kiện, vào vùng khuyến khích đầu tư của Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, cơ hội cho nhà đầu tư lấy thẻ xanh bằng chương trình này với mức đầu tư 500.000 USD không còn nhiều, vì rất có thể số tiền đầu tư sẽ tăng từ 500.000 lên 1,35 triệu USD chỉ trong 1-2 tháng tới (xem chi tiết tại đây). Một vấn đề khác mà nhà đầu tư cần lưu ý về hình thức đầu tư này là thời gian chờ cấp visa cho Việt Nam sẽ trong khoảng 7 năm. Vì vậy, nếu muốn lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình thì nhà đầu tư cần ra quyết định ngay và nộp hồ sơ để hưởng mức đầu tư 500.000 USD, trước khi luật mới được thông qua với mức đầu tư tăng gần gấp 3.

Điều quan trọng nhất là tuy thời gian gấp rút nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn để có quyết định chính xác và đầu tư vào dự án an toàn nhằm đảm bảo nguồn tiền đầu tư và cơ hội lấy thẻ xanh cho cả gia đình.

 

Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình đầu tư định cư EB-5 và đăng ký tham dự Buổi Tư vấn cá nhân – Kế hoạch định cư Mỹ cho cả gia đình do IMM Group tổ chức tại đây.

 

IMM Group