Giá thuê nhà ở New York đang tăng vượt mức lạm phát

Số liệu mới nhất của Văn phòng điều tra nhà ở cho thấy, giá thuê nhà tại thành phố New York đã vượt mức lạm phát trong suốt 3 năm qua. Tình trạng này khiến cho nguồn cung nhà ở bị thu hẹp lại, nhất là với những người có thu nhập thấp. Khảo sát trên được thực hiện định kỳ 3 năm một lần, đúng vào thời điểm lãnh đạo thành phố và quan chức của bang New York quyết định ngân sách cho nhà ở trong năm tài chính mới. Giá nhà ngày một tăng cao đã buộc Thị trưởng Bill de Blasio phải có kế hoạch bình ổn giá trong khả năng chi trả của người dân.

Hiện ở thành phố New York, cứ 3 căn nhà thì có 2 căn được sử dụng để cho thuê, khiến giá thuê nhà tăng bình quân 3,4% (tương đương 1200 USD/tháng) trong suốt giai đoạn từ 2011 đến 2014. Khi tính gộp cả tiền điện nước thì mức giá này đã tăng đến 4,3% (tương đương 1325 USD/tháng).

Mặc dù việc tăng giá hàng năm của các đơn vị cho thuê nhà “bình ổn giá” được chính hội đồng thành phố kiểm soát nhưng sự thật là giá thuê nhà “bình ổn” vẫn cao hơn mức giá thị trường. Trung bình, người dân New York chi 31,2% thu nhập cho việc thuê nhà nhưng những người thuê nhà “bình ổn giá” lại phải dành đến 33,1% thu nhập cho khoản này. Trong khi đó, chính phủ liên bang khuyến cáo tiền thuê nhà chỉ nên chiếm 30% thu nhập. Khảo sát cho thấy, có đến 56% người dân chi 1/3 thu nhập cho tiền nhà và điện nước. Do đó, họ gặp phải khó khăn khi chi trả cho các nhu cầu thiết yếu khác.

Giá thuê nhà ở New York đang tăng vượt mức lạm phát

Để giải quyết vấn đề trên, các nhà chức trách đang xây dựng kế hoạch kiểm soát hạng mục nhà cho thuê dài hạn, đồng thời đề ra các quy định nghiêm khắc hơn trong việc cho thuê.

Phát biểu về tình hình nhà ở hiện nay, Elizabeth Brown, chuyên gia phân tích từ Văn phòng Ngân sách độc lập của New York cho biết: “Các điều kiện vẫn còn quá cao đối với các hộ gia đình thu nhập thấp”. Giá thuê nhà trung bình năm 2014 là 1500 USD đối với căn hộ theo giá thị trường, 1200 USD với căn hộ theo giá bình ổn, 900 USD với căn hộ theo giá kiểm soát và 583 USD với dạng nhà công lập.

Thị trường nhà tồn đọng hiện đã tăng 48.000 căn, lên mức 3,4 triệu nhà nhưng vẫn không đáp ứng kịp mức tăng dân số. Điều này đúng với Quận Queens và Brooklyn, nơi tỷ lệ nhà trống rất thấp. Giám đốc Văn phòng các vấn đề chính phủ Frank P. Ricci cho biết có sự liên hệ trực tiếp giữa số lượng nhà và giá thuê cao, cụ thể là việc thuế cao cũng như các chi phí khác được chính phủ áp vào khi đầu tư đại tu, bảo dưỡng các tòa nhà.

Trong bối cảnh nói trên, việc đầu tư vào các hạng mục nhà ở đang trở nên rất cần thiết tại Mỹ. Một trong những nguồn vốn quan trọng cho hoạt động này đến từ khoản đầu tư EB-5 của các nhà đầu tư nước ngoài. Bằng chứng là ngày càng có nhiều dự án xây dựng nhà ở được chào bán, mang đến nhiều cơ hội định cư mới cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

IMM Immigration (tổng hợp)