EU kêu gọi xóa bỏ Thị thực vàng – Chương trình đầu tư định cư châu Âu

 

Vào cuối tháng 3 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã tiếp nhận một kiến nghị kêu gọi các quốc gia thành viên, bao gồm cả Bồ Đào Nha, bãi bỏ hoàn toàn chương trình Thị thực vàng (Golden Visa) cho nhà đầu tư nước ngoài.

 

 

Liên quan đến thông tin Liên minh Châu Âu (EU) kêu gọi các nước thành viên tăng cường kiểm soát những người nộp đơn xin Thị thực vàng (xem chi tiết tại đây) vào cuối tháng 1 vừa qua. Mới đây, Bản tin Tài chính ngày 28/03/2019 của Kênh truyền hình Việt Nam VTV1 đã đưa tin về việc Nghị viện Châu Âu thừa nhận có 7 nước châu Âu tiếp tay cho hành vi trốn thuế của các cá nhân và doanh nghiệp bằng thủ đoạn chuyển giá. Đây là lần đầu tiên Liên minh châu Âu thừa nhận có các nước thành viên tiếp tay cho hành vi trốn thuế gây thiệt hại cho các nước khác. Trước thực trạng này, Nghị viện châu Âu đang xem xét tăng cường hạn chế, tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc các nước châu Âu bán thị thực cho người nước ngoài.

 

Mời quý nhà đầu tư xem video Thông tin về việc Ủy ban Châu Âu xem xét yêu cầu đóng cửa các chương trình Thị thực Vàng trên Bản tin Tài chính ngày 28/03/2019 tại đây. 

(Từ 17’45 – 21’22)

 

Theo trang tin tức Essential Business của Bồ Đào Nha, chương trình Thị thực vàng hiện đang vận hành ở các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta, Hy Lạp và Síp, đã bị cả Ủy ban và Phó đại diện Liên minh châu Âu của Bồ Đào Nha, bà Ana Gomes nhắm đến. Bà Ana từng là người phản đối kịch liệt chương trình Thị thực vàng của Bồ Đào Nha, chương trình đã mang lại gần 3 tỷ euro tiền đầu tư và đã giúp vực dậy lĩnh vực bất động sản “yếu ớt” của Bồ Đào Nha sau 5 năm suy thoái nặng nề kể từ giữa năm 2011 đến 2015.

Liên minh châu Âu và các tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng khác cáo buộc các chương trình cấp quyền cư trú để đổi lấy tiền đầu tư đã khuyến khích tình trạng tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế. Do đó, Nghị viện châu Âu đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo (505 phiếu ủng hộ, 63 phiếu chống và 87 phiếu trắng) cho khuyến nghị thu hồi nhanh chóng và dần dần tất cả các chương trình Thị thực vàng. Các nghị sĩ của Liên minh châu Âu tuyên bố rằng, những lợi ích kinh tế tiềm năng không thể bù đắp cho những rủi ro nghiêm trọng của việc rửa tiền và trốn thuế.

Chương trình Thị thực vàng của Bồ Đào Nha hay Chương trình đầu tư định cư (ARI) được giới thiệu vào năm 2012 bởi Phó Thủ tướng Paulo Portas. Vào thời điểm đó, phần lớn những người nộp đơn là các công dân Trung Quốc không thể sở hữu bất động sản bên ngoài nơi họ sinh ra.

EU lo ngại về sự thiếu minh bạch về số lượng và nguồn gốc của những người nộp đơn cũng như sự giàu có của họ. Eu cũng quan ngại về chất lượng và mức độ đáng tin cậy của quy trình thẩm định cần thiết để đảm bảo các khoản đầu tư đến từ các nguồn mở và trung thực.

Một trong những vấn đề khác phát sinh của Thị thực vàng là khi một người có visa định cư tại một quốc gia thành viên thì họ sẽ được trao nhiều quyền trên toàn lãnh thổ Liên minh Châu Âu, bao gồm cả đi lại tự do trong khu vực Schengen. EU cũng đặt câu hỏi về lợi ích kinh tế thực tế mà các khoản đầu tư này thực sự mang lại cho nền kinh tế của đất nước này.

Tuy nhiên, những người ủng hộ chương trình Thị thực vàng, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, cho rằng chương trình này đã cung cấp nhiều việc làm và cơ hội kinh doanh gián tiếp cho các kế toán, đại lý bất động sản và các công ty chuyên giúp người nộp đơn đàm phán quy trình nộp đơn.

 

Kết luận

Sau thông tin các nước thuộc EU sẽ chọn lọc và kiểm soát chặt hơn các hồ sơ xin nhập cư được đưa ra vào cuối tháng 1, thì thông tin lần này đã thể hiện rõ “sự bất mãn” của Liên minh châu Âu về tính thiếu minh bạch của một số nước thành viên trong quá trình thực hiện chương trình Thị thực vàng. Điều này đồng nghĩa với việc rất có thể trong thời gian ngắn tới, Nghị viện châu Âu sẽ hạn chế dần dần và xấu nhất là chấm dứt hoàn toàn chương trình Thị thực vàng cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một tin tức rất bất lợi cho nhà đầu tư Việt Nam muốn hoàn thành giấc mơ lấy quốc tịch châu Âu và định cư cho cả gia đình.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, khi Nghị viện châu Âu vẫn đang xem xét về kiến nghị bãi bỏ Thị thực vàng và chưa có thông tin chính thức nào được đưa ra, quý nhà đầu tư vẫn còn đủ thời gian để chuẩn bị và nộp hồ sơ cho cả gia đình. Bên cạnh đó, ngoài lựa chọn lấy Thị thực vàng từ các nước Bồ Đào Nha hay Ireland, hiện nay nhà đầu tư còn có thể lấy Quốc tịch châu Âu qua Chương trình nhập tịch nhanh Bulgaria – chương trình định cư không nằm trong danh sách đen kể trên của Liên minh châu Âu, cho phép nhà đầu tư lấy thường trú nhân chỉ sau 6-9 tháng nộp hồ sơ. Chương trình này là dịch vụ di trú mới với nhiều ưu điểm nổi bật của IMM Group nhằm hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành “giấc mơ châu Âu” cho cả gia đình.     

Chúng tôi sẽ sớm cập nhật thông tin chính thức về chương trình này đến quý nhà đầu tư và liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình Đầu tư định cư Châu Âu.

Tìm hiểu thêm về chương trình Đầu tư định cư Châu Âu tại đây.

 

IMM Group