25/01/2019

EU kêu gọi kiểm soát chặt hơn đối với Golden Visa – Chương trình đầu tư định cư Châu Âu

Liên minh Châu Âu (EU) đã kêu gọi các nước thành viên tăng cường kiểm soát những người nộp đơn xin Golden Visa – Chương trình đầu tư định cư xin thường trú Châu Âu dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Mục đích của việc này là để ngăn chặn các trường hợp rửa tiền và trốn thuế nhập cư vào Châu Âu.

 

 

Vào ngày 23-1 vừa qua, Ủy ban EU (EC) đã kêu gọi các nước cần kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp quyền công dân và thường trú nhân cho những người nhập cư.

Ủy viên Tư pháp, bà Vera Jurova cho biết “Cấp Golden Visa tương đương với việc mở cánh cửa vàng sang châu Âu cho một số người có đặc quyền, những Nhà Đầu tư giàu có. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho những người phạm pháp và rửa tiền”.

Vì vậy, bà mong muốn các nước cần minh bạch và siết chặt giám sát hơn trong việc cấp Golden Visa cho những Nhà Đầu tư nước ngoài.

Trong 10 năm qua, các nước EU đã chào đón hơn 6.000 công dân và gần 100.000 thường trú nhân mới thông qua các chương trình Golden Passport và Golden Visa, thu hút khoảng 25 tỷ EUR đầu tư trực tiếp từ nước ngoài; theo thống kê của Tổ chức giám sát chống tham nhũng và minh bạch quốc tế.

Hiện có khoảng 20 quốc gia EU có chương trình cấp visa cho các Nhà Đầu tư nước ngoài với mức đầu tư từ 13.500 EUR đến hơn 5 triệu EUR dưới nhiều diện khác nhau. Các nước Bulgaria, Síp và Malta thậm chí còn có các chính sách cấp quyền thường trú cho các Nhà Đầu tư nước ngoài mà không bắt buộc họ sống tại nước đó hoặc thậm chí không có bất kỳ mối liên hệ thực chất nào với các quốc gia mà họ có quyền công dân.

Khi tổng hợp báo cáo về những người nhập cư vào Châu Âu, các thành viên của Ủy ban đã rất khó khăn để tìm được thông tin rõ ràng về cách thức thực hiện các chương trình, số lượng người nộp đơn và quốc gia mà họ cư trú, cũng như có bao nhiêu thị thực được cấp hay từ chối. Họ còn cho biết, các nước EU đã thu thập rất ít hoặc thậm chí không có thông tin về những người nộp đơn xin nhập cư.

Việc kiểm soát “lỏng lẻo” trong quá trình cấp visa cho những Nhà Đầu tư nước ngoài của các nước thuộc EU dẫn đến nguy cơ cho phép những người rửa tiền hay phạm pháp nhập cư. Nguy cơ này ảnh hưởng đến toàn EU vì quy chế công dân của một số nước EU cho phép một người thuộc quốc tịch ngoài EU được quyền đi lại tự do trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen.

Trước thực trạng này, EC kiến nghị cần có những biện pháp tăng cường kiểm soát đối với những người nhập cư vào Châu Âu. Các biện pháp rà soát đặc biệt cần được thực hiện để đảm bảo rằng các quy định về rửa tiền không bị phá vỡ và việc tăng cường theo dõi có thể giúp giải quyết tình trạng trốn thuế.

Ủy viên di trú, ông Dimitris Avramopoulos, cho biết “Chúng tôi sẽ giám sát việc tuân thủ luật pháp EU về di trú của các nước thành viên. Công việc chúng tôi đã làm trong những năm qua về tăng cường an ninh, tăng cường biên giới và thu hẹp khoảng cách thông tin không thể bị phá hủy”.

Ủy ban Châu Âu cũng đang đề xuất và lên kế hoạch thành lập một nhóm chuyên gia đa quốc gia làm việc với các nước thành viên EU để phát triển bộ quy tắc an ninh chung cho chương trình Golden Visa vào cuối năm 2019.

 

Kết luận

Hiện tại, cả châu Âu, bao gồm nhiều nước chưa có tên tuổi đều đang muốn làm chương trình Golden visa để giải quyết bài toán kinh tế, tương tự như Síp, Bồ Đào Nha, Malta… Dù sớm hay muộn, EU cũng sẽ phải đưa ra một quy tắc chung  để kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nhũng người nhập cư vào châu Âu như: kiểm tra nguồn tiền, kiểm tra an ninh, sức khỏe; vì một passport EU có thể sống ở nhiều nước trong EU, và EU sẽ ngày một đông hơn. Khi số lượng người nhập cư ngày một tăng lên mà không được kiểm soát sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn và mất an ninh trong EU, việc làm lại luật để giữ gìn trật tự là có thể dễ dàng dự đoán được. Tuy nhiên, việc có ban kiểm soát, có luật, có quy trình và hướng dẫn sẽ là điều kiện dễ dàng để nhiều nước EU tham gia chương trình Golden visa hơn, vì thế quý Nhà Đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn khi muốn định cư tại các nước EU.

Trong thời gian tới, các nước thuộc EU sẽ chọn lọc và kiểm soát chặt hơn các hồ sơ xin nhập cư. Tuy nhiên, quý Nhà Đầu tư không cần quá lo lắng vì nếu hồ sơ của quý vị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, minh bạch và tuân thủ đúng theo luật di trú của EU thì sẽ không gặp các rắc rối trong quá trình xét duyệt. Đây là thời điểm mà quý vị nên tìm hiểu, cân nhắc lựa chọn đơn vị tư vấn đáng tin cậy để thụ lý hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian trước khi EU chính thức ban hành các quy định mới nghiêm ngặt hơn.

IMM Group với hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc xử lý các bộ hồ sơ phức tạp, sẵn sàng đồng hành cùng quý Nhà Đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục di trú.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình EU đến quý Nhà Đầu tư.

Tìm hiểu thêm về chương trình Đầu tư định cư Châu Âu tại đây.

 

IMM Group

 

Nguồn: https://www.dailymail.co.uk/wires/ap/article-6622945/EU-calls-tougher-checks-golden-visa-applicants.html

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại