Dự báo tình hình hồ sơ EB-5 trong năm 2015

Là người trực tiếp tham gia Hội nghị thường niên EB5 Market Exchange lần thứ 4 tổ chức vào ngày 23/10/2014 tại San Francisco, Ông Charles Oppenheim (Trưởng phòng Kiểm soát thị thực thuộc Văn phòng chính phủ) cho biết: “Thông tin quan trọng nhất được rút ra sau hội nghị chính là khả năng tiếp tục xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ EB-5 của các nhà đầu tư Trung Quốc trong năm 2015”.

Thực chất, vấn đề tồn đọng hồ sơ của nhà đầu tư Trung Quốc đã được các luật sư dự đoán có thể rơi vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2015. Hồ sơ tồn đọng có thể là nhóm đơn được nộp vào một thời điểm nào đó trong năm 2013. Trước tình hình hồ sơ Trung Quốc ồ ạt nộp đến Sở Di trú Mỹ mỗi năm, việc tồn đọng này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn trong tương lai, trừ khi Quốc hội hay Tổng thống Mỹ quyết định nâng hạn mức thị thực EB-5 lên.

Mặc dù chương trình EB-5 đang ngày một siết chặt hơn với các nhà đầu tư Trung Quốc nhưng lại mở ra nhiều cơ hội mới cho các quốc gia khác. Nhận thấy tiềm năng của một số thị trường mới nổi, Chính phủ Mỹ đã quyết định áp dụng hạn mức hồ sơ cho từng quốc gia, mở ra cơ hội cạnh tranh công bằng giữa Trung Quốc và các nước khác.

chương trình eb-5

Trong bài phát biểu của mình, ông Charles Oppenheim đã cung cấp một vài con số thú vị, phản ánh rõ nét sự tăng trưởng của chương trình EB-5. Cụ thể như sau:

  • Từ năm 2001 đến năm 2004, số thị thực EB-5 được cấp phát đã tăng 1,250%.
  • Trong năm 2014, Sở Di trú Mỹ đã cấp khoảng 9.228 thị thực EB-5 cho các nhà đầu tư nước ngoài.
  • 5 thành phố có nhiều nhà đầu tư nhận được thị thực EB-5 nhất trong năm 2014 là Quảng Châu, Trung Quốc (8.237 thị thực); Seoul, Hàn Quốc (149 thị thực); Đài Bắc, Đài Loan (97 thị thực); TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam (92 thị thực) và Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (78 thị thực). Đây là năm đầu tiên Việt Nam và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất vượt qua Nhật Bản và Mexico để có đại diện lọt Top 5 thành phố dẫn đầu về đầu tư EB-5.

Hội nghị EB5 Market Exchange lần thứ 4 đã nhất trí rằng chương trình EB-5 sẽ còn có nhiều thay đổi và biến động trong tương lai. Chính vì thế nhà đầu tư nên thường xuyên cập nhật thông tin từ Sở Di trú Mỹ và các văn phòng luật sư để cân nhắc và đưa ra quyết định kịp thời khi cơ hội đến.

IMM Immigration