Đồng tiền thông minh là đồng tiền đầu tư vào Mỹ

Ngày nay những người khôn ngoan làm gì với tiền của họ? Theo nhận định của Charlie Buckley, Giám đốc điều hành của Tập đoàn USB thì đó chính là đầu tư vào Mỹ.

Charlie Buckley hiện đang điều hành một công ty quản lý đầu tư và ủy thác toàn cầu tại Mỹ. Tập đoàn của ông chuyên tư vấn đầu tư cho các doanh nhân giàu có, đặc biệt là những người sở hữu từ 2 triệu USD đến trên 1 tỉ USD. Sự giàu có của các doanh nhân này được tạo ra từ những công ty đang đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế Mỹ.

Một số doanh nhân thành công khi quyết định bán doanh nghiệp của mình cho các công ty lớn hơn. Và họ đã làm gì với số tiền này? Theo ông Buckley, họ tiếp tục xây dựng những công ty mới bởi bản thân những nhà đầu tư này đã nhận ra yếu tố chính làm nên thành công của một doanh nghiệp chính là đi đúng hướng.

Tại Mỹ, các nhà đầu tư có thể tìm thấy nhiều nguồn vốn sẵn có với lãi suất thấp. Nhiều chuyên gia nhận định nước Mỹ đang hồi sinh, mặc dù quá trình này diễn ra hơi chậm nhưng nhìn chung vẫn khả quan hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang tạo ra một thị trường đầy tiềm năng ở Mỹ.

Suy nghĩ của người giàu có khác nhau không?

Không ít người từng tự hỏi các nhà đầu tư thành công đã chấp nhận những thách thức có thể xảy ra trong tương lai như thế nào? Mức độ chấp nhận rủi ro của họ ra sao? Họ có thể không lo lắng về việc phải trả khoản thế chấp hay để dành trang trải tiền học đại học con cái hay sao?

Buckley cho biết lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân có ngưỡng chấp nhận rủi ro rất đặc biệt. Thực ra có thể xem đây là bước đầu thành công của họ. Bên cạnh đó, ông còn giải thích thêm, những người điều hành công ty riêng có khả năng “rà soát tổng chi phí từ các giao dịch tài chính trong quá khứ, từ đó có động thái điều chỉnh cho phù hợp”. Nói cách khác, tầm nhìn của họ xa hơn những báo cáo thu nhập hàng quý của các công ty nhà nước.

Quan niệm về đồng tiền thông minh có thể hữu ích cho những người mới bắt đầu xây dựng doanh nghiệp hoặc đơn thuần là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc dưới đây bắt đầu việc kinh doanh:

1. Có tầm nhìn dài hạn. Bộ phận nghiên cứu của Công ty tài chính Ibbotson Associates (Tập đoàn Morningstar) vừa công bố một bản phân tích dài hạn (từ năm 1926) về sự tăng trưởng tiền tệ trên thị trường chứng khoán so với khoản lợi nhuận từ chứng khoán và giữa đầu tư an toàn so với lạm phát.

Theo đó, một đô la đầu tư vào một công ty chứng khoán lớn ở Mỹ với hạng mục đầu tư đa dạng (cổ tức được tái đầu tư) hoạt động lâu năm có khả năng sinh lãi hàng năm là 10,1% so với 5,7% đầu tư vào trái phiếu nhà nước và 3,5% đầu tư vào tín phiếu kho bạc với mức lạm phát 2,9% trung bình mỗi giai đoạn.

Tuy nhiên hầu hết các nhà đầu tư thông thường không thu được lợi nhuận này bởi họ không bám vào nguyên tắc đầu tư dài hạn. Họ thiếu kiên nhẫn, sợ sệt hoặc tham lam, tất cả đều không phải là phẩm chất của một doanh nhân thành đạt.

2. Hiểu được khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Chỉ những doanh nhân thành công mới có đủ tiền để cần đến một “công ty quản lý đầu tư và ủy thác”. Còn lại nhiều người khác đã thử nhưng rồi thất bại. Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá của nó. Phát triển kinh tế không phải là một “trò chơi có tổng bằng 0”, trong đó người thua trả tiền cho người thắng. Những doanh nhân thành công chọn cách thành lập công ty, tạo công ăn việc làm và giúp những người khác cùng giàu có.

Tuy nhiên, nếu là một cá nhân mang nhiều trách nhiệm hoặc ít có khả năng chấp nhận rủi ro thì bạn phải đủ thông minh để tối thiểu hóa rủi ro cho mình hoặc ít nhất đa dạng hóa rủi ro để không phải đặt trọn sinh mạng” vào một ván bài. Lấy ví dụ thị trường chứng khoán nói trên, rủi ro được đa dạng hóa bằng cách chọn lựa nhiều hạng mục chứng khoán khác nhau với một tầm nhìn dài hạn. Rủi ro không nằm ở việc đầu tư mà là cách thức bạn quản lý toàn bộ vận mệnh của mình.

3. Nhìn thẳng về phía trước thay vì ngoái lại đằng sau. Các doanh nhân thành công luôn có sự lạc quan đặc biệt. Họ nhìn nửa ly nước và nghĩ rằng nỗ lực của mình sẽ khiến nó đầy lên, thậm chí chảy tràn ra ngoài. Họ không cho phép cái nhìn tiêu cực từ những thất bại trong quá khứ chôn vùi thực tại và luôn luôn tìm kiếm kết quả tích cực.

IMM Immigration (tổng hợp)