Điều kiện nhập quốc tịch Canada

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada, ứng viên cần phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

  • Tuổi tác
  • Tình trạng thường trú
  • Thời gian sinh sống tại Canada
  • Kỹ năng ngoại ngữ
  • Lý lịch tư pháp
  • Kiến thức chung về Canada

Theo luật Quốc tịch bổ sung và thay đổi năm 2014, thủ tục nộp đơn xin quyền công dân có thể đơn giản hơn nếu ứng viên từng phục vụ hoặc làm việc trong quân ngũ Canada (xem xét dựa trên thời gian làm việc trong quân đội).

Tuổi tác

Để có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch, ứng viên phải đủ 18 tuổi trở lên. Riêng trẻ em dưới 18 tuổi thì phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

  • Phải có cha mẹ, người nhận nuôi hoặc người bảo hộ đứng ra bảo lãnh.
  • Phải là thường trú nhân Canada.
  • Bố, mẹ hoặc người nhận nuôi phải có quốc tịch Canada hoặc cùng xin nhập quốc tịch với con.

Tình trạng thường trú nhân

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch, ứng viên phải là thường trú nhân Canada. Tình trạng thường trú phải rõ ràng và không thuộc các trường hợp dưới đây:

  • Đang trong quá trình xem xét điều kiện nhập cư hoặc có dấu hiệu gian lận hồ sơ.
  • Có lệnh trục xuất khỏi Canada.

Tại thời điểm nộp đơn, nếu thẻ thường trú đã hết hạn, ứng viên vẫn có quyền nộp đơn xin nhập quốc tịch nếu trước đó đã sống đủ thời gian yêu cầu với tư cách thường trú nhân.

Thời gian sinh sống ở Canada

Ứng viên phải sinh sống ở Canada ít nhất 3 năm (tương đương 1.095 ngày) trong vòng 4 năm trước thời điểm nộp đơn xin quốc tịch. Điều kiện này không áp dụng cho trẻ dưới 18 tuổi.

Ứng viên có thể cộng dồn thời gian sinh sống ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân, miễn là khoảng thời gian này nằm trong 4 năm trước ngày nộp đơn.

Khả năng ngoại ngữ

Để có thể trở thành công dân Canada, ứng viên cần chứng minh khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) của mình, cụ thể là:

  • Có khả năng giao tiếp hàng ngày.
  • Hiểu được các chỉ dẫn và câu hỏi đơn giản.
  • Sử dụng được ngữ pháp đơn giản, bao gồm các thì và cấu trúc câu.
  • Biết được từ ngữ, cụm từ thông dụng để trả lời câu hỏi và bày tỏ quan điểm của mình.

Ứng viên nằm trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải gửi kèm các giấy tờ chứng minh khả năng nghe nói tiếng Anh, tiếng Pháp của mình theo các tiêu chí kể trên trong hồ sơ xin nhập quốc tịch.

Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ của ứng viên cũng sẽ được đánh giá thông qua quá trình tiếp xúc và phỏng vấn với chính quyền tỉnh bang.

Lý lịch tư pháp

Ứng viên không thể xin nhập quốc tịch nếu:

  • Từng bị kết tội hình sự hoặc một tội danh khác theo luật Quốc tịch của Canada trong vòng 3 năm trước ngày nộp đơn.
  • Hiện đang bị kết tội theo luật Quốc tịch của Canada.
  • Đang ở tù, đang hưởng án treo hoặc đang trong thời gian quản chế.
  • Đang bị một cơ quan của Canada yêu cầu trục xuất.
  • Đang bị thẩm tra, bị kết tội hoặc từng bị kết tội với tội danh chiến tranh hoặc tội ác chống lại loài người.
  • Từng bị tước quốc tịch trong vòng 5 năm trở lại đây.

Với các ứng viên đang hưởng án treo hoặc đang chờ xét xử thì nên đợi đến khi án treo kết thúc hoặc qua phiên xét xử để có thể nộp đơn xin quốc tịch. Thời gian cá nhân bị giam giữ hoặc hưởng án treo sẽ không được tính vào thời gian cư trú tại Canada. Riêng thời gian hưởng án treo do bãi tố (hoặc tha bổng) vẫn có thể được tính vào thời gian sinh sống ở Canada.

Mức độ hiểu biết về Canada

Ứng viên phải thể hiện sự hiểu biết của mình về quyền hạn và nghĩa vụ của một công dân, chẳng hạn như quyền bầu cử và tuân thủ pháp luật. Ngoài ra, cá nhân còn phải thể hiện được hiểu biết của bản thân về lịch sử Canada, các giá trị dân tộc, các cơ quan nhà nước và biểu tượng của Canada.

Những tiêu chí trên sẽ được thể hiện thông qua một bài thi đánh giá mức độ hiểu biết chung về Canada cũng như trách nhiệm và quyền lợi khi trở thành công dân Canada.

Video giới thiệu 5 điều bạn nên biết trước khi trở thành công dân Canada


IMM Immigration (tổng hợp)